Tranh cãi hình ảnh băng rôn "bêu tên chỉ mặt" những người xả rác vô ý thức ở Đắk Lắk

Thứ tư, 20/06/2018, 15:05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh phông bạt có nội dung "bêu tên bêu ảnh" người được cho là xả rác cùng với địa chỉ, thời gian xả rác, hình chụp túi rác. Theo chủ nhân bài viết, hình ảnh trên được ghi tại đường Săm Brăm, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Theo hình ảnh đăng tải, nội dung trong tấm băng rôn ghi lại chi tiết thông tin của hai người dân (bao gồm 1 cụ già và một cô gái trẻ) được cho là vứt rác vô ý thức.

Cụ thể, đó là một bà lão tên Q., lén xả 1 bì rác vào lúc 7h45 và một sinh viên ĐH tên là N.T.T.L. đặt túi rác trước cổng nhà người khác cùng vào buổi sáng ngày 14/6.

Tranh cãi hình ảnh băng rôn bêu tên chỉ mặt những người xả rác vô ý thức ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Thông tin và hình ảnh hai người dân lén xả rác bừa bãi được in trên tấm băng rôn.

Ngay sau khi hình ảnh về tấm băng rôn trên được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người đồng tình, cho rằng việc lén xả rác như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường, cần "bêu tên, chỉ mặt" những người vứt rác bừa bãi để làm gương và có tính răn đe cho những người khác.

Tài khoản H.T.T bình luận: "Có gan làm phải có gan chịu, phải cảnh cáo như thế để mà xấu hổ lần sau rút kinh nghiệm mà không dám thế nữa chứ ai lại vô ý thức như thế bao giờ. Nếu không làm cứng ngay từ đầu thì những người khác thấy họ vứt được, cũng vứt theo và nghiễm nhiên chỗ đó trở thành đống rác thôi".

"Mình thấy chẳng có gì quá đáng cả. Nhắc nhở không nghe thì buộc lòng phải cứng rắn thôi. Nhẹ không ưa, ưa nặng nên phải thế. Nhà mình ở ngay đầu ngõ nên từng chịu cảnh này mình hiểu hơn ai hết. Bình thường cứ 5 rưỡi - 6 rưỡi là có xe rác gõ kẻng để người dân mang bao rác sinh hoạt ra đổ. Nhưng nhiều người rất vô ý thức, mang cả bao tải rác ra trước cửa nhà mình để luôn từ sớm để xe rác đến thì tự thu đi. 

Lắm hôm mình về vừa bước chân tới cửa đã xộc lên mùi rác thải hôi hám, ướt nhèm cả đầu nhà lại còn ruồi nhặng bâu đầy. Đấy là còn chưa kể những hôm xe rác tới muộn thì trước cửa nhà y như đống rác luôn. Bực mình không chịu được. Dù hình thức làm này có phần hơi thô nhưng nó phải khiến người ta xấu hổ người ta mới biết mà rút kinh nghiệm", bạn H.G bức xúc.

Tuy nhiên bên cạnh đó không ít người cho rằng, việc làm trên ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Thay vì làm vậy, mọi người nên nhắc nhở, khuyên răn lẫn nhau.

Tài khoản T.L viết: "Theo khách quan mình đánh giá mà không bênh vực một ai cả thì mình thấy việc làm này có phần hơi quá, xúc phạm danh dự người khác quá đà. Thậm chí còn vi phạm pháp luật nữa. Mình nghĩ trước tiên nên dán thông báo và nếu như ai cố tình vi phạm, bắt được thì nên để phường xử lý hoặc xử phạt hành chính cho nhớ thôi. Vì làm như thế này 2 người kia sẽ cực kì xấu hổ, nếu họ nghĩ theo hướng tiêu cực hậu quả sẽ rất khó lường".

"Mình không bệnh vực những người xả rác bừa bãi, tuy nhiên việc bêu tên như này không phải là cách hay, còn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của người ta, mà miệng lưỡi dư luận rất khủng khiếp, họ có thể dồn người ta đến đường cùng thì hậu quả khôn lường. Thậm chí còn vi phạm nhân quyền của họ, thành ra họ sai và mình cũng sai theo luôn", bạn N.L nhận định.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, cho dù việc cảnh cáo là đúng sự thật thì trách nhiệm cảnh cáo và làm rõ là của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc người dân tự ý dán hình ảnh của người khác như vậy là trái quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, hành vi dùng hình ảnh của người khác để dán ở nơi công cộng hoặc đăng tải trên các trang mạng xã hội với mục đích bêu xấu có thể được xem là hành vi làm nhục người khác.

Còn về khía cạnh người xả rác bừa bãi, luật sư Cường cho biết, theo nghị định 155/2016 (thay thế NĐ 179/2013) có hiệu lực từ 1/2/2017 tăng mức phạt tiền đối với hành vi gây mất vệ sinh khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng.

Cụ thể, vứt, thải, bỏ đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định và vứt, thải rác thải sinh hoạt bừa bãi có thể bị phạt từ 1 triệu đến 7 triệu đồng.


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần