Tranh luận “nóng bỏng” về thi và tuyển sinh năm 2010

Thứ bảy, 09/01/2010, 21:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tranh luận nóng bỏng về thi và tuyển sinh năm 2010
 

- Sáng nay 9/1/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về thi và tuyển sinh năm 2010 tại 6 điểm cầu gồm: Thái Nguyên, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị. Hội nghị đã thực sự “nóng”  bởi những tranh luận nhiều chiều của các đại biểu.
 
Ngoại ngữ không phải là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT? 

Đây có thể nói là điểm gây nhiều “tranh cãi” nhất tại hội nghị. Nhiều đại biểu lo lắng liệu có phải chúng ta đang “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.
 
Theo Giáo sư Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, việc chúng ta không quy định bắt buộc phải thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010 là vô hình chung chúng ta đã “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Vì chúng ta đang khuyến khích và thực hiện mục đích nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ cho sinh viên, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập. Vậy mà lại bỏ quy định xem nó là một môn thi bắt buộc thì rõ rang chúng ta đi ngược lại với những việc làm từ trước đến nay.
 
Tương tự, ông Huỳnh Văn Hoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng cho rằng, không nên bỏ quy định bắt buộc thi môn Ngoại ngữ. Theo ông Hoa, hơn 20 năm nay, môn Ngoại ngữ đã được chọn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và việc này đã có tác động tích cực đến tình hình dạy và học Ngoại ngữ. Vì vậy, cần tiếp tục ấn định 3 môn thi là: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ trong kỳ thi này.
 
Nhiều đại biểu khác như: bà Phạm Thị thu Hà – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Khánh Hoà, ông Nguyễn Hoài chương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, ông Nguyễn Ngọc Hợi - Hiệu trưởng trường ĐH Vinh… cũng đồng tình với ý kiến trên.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã giải thích rất rõ vì sao Bộ dự kiến không quy định bắt buộc thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010. Vì Ngoại ngữ cũng rất giống nhiều môn học khác, chỉ là một môn học có tính chất công cụ để phục vụ cho quá trình sống và làm việc của mỗi người. Đành rằng chúng ta vẫn đi theo hướng và đặt mục đích sẽ nâng cao năng lực ngoại ngữ cho nguồn nhân lực đất nước, nhưng trong khi chất lượng dạy ngoại ngữ chưa thực sự đảm bảo mà cứ ép học sinh học, ép phải thi thì dễ dẫn đến việc dạy và học chỉ với mục đích chống đối.  

Theo Thứ trưởng Hiển, thực tế hiện nay ở nhiều tỉnh, nhiều vùng miền, nhiều trường còn rất khó khăn trong việc triển khai dạy ngoại ngữ, không có đủ điều kiện để dạy đủ số tiết, dạy hết chương trình, như vậy thì không thể bắt học sinh học tốt được. Bên cạnh đó, để chất lượng dạy và học tốt một môn học nào đó không chỉ ở việc quy định bắt buộc phải thi môn đó trong kỳ thi tốt nghiệp, quan trọng là điều kiện dạy và học, quá trình tổ chức thực hiện học tập như thế nào.
 
Toán và Ngữ văn rõ ràng đã được công nhận, đánh giá là những môn cơ bản thể hiện được kiến thức, tư duy logic của mỗi học sinh. Vì vậy, chủ trương chỉ ấn định hàng năm, học sinh sẽ phải thi tốt nghiệp 2 môn học này, còn lại 4 môn học khác sẽ được chọn luân phiên trong số 6 môn: Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thêm: Ai cũng thấy học Ngoại ngữ là quan trọng, nhưng với những nơi khó khăn, chất lượng học Ngoại ngữ còn chưa đạt sàn thì làm sao có điều kiện nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, vì có nhiều ý kiến chưa đồng thuận nên đây là một trong nhiều nội dung sẽ tiếp tục được bàn thảo.
 
Khôi phục tuyển thẳng học sinh giỏi vào ĐH?

Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa đã đề xuất vấn đề này. Ông đề nghị Bộ nên khôi phục lại việc tuyển thẳng đối tượng học sinh đạt giải quốc gia từ giải 3 trở lên. Có như vậy mới tạo động lực cho các học sinh giỏi. Bỏ tuyển thẳng đối tượng học sinh đạt giải quốc gia là triệt tiêu động lực dạy và học và theo ông việc bỏ hình thức tuyển thẳng hiện nay là “không khoan dung sức dân”.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã đáp lời, việc tuyển thẳng học sinh giỏi vào các trường ĐH, CĐ trong thực tế đã triển khai và có một số quan điểm không đúng về mô hình trường chuyên khi cho rằng: đây là mô hình luyện "gà nòi". Và khi việc dạy và học chỉ chú trọng đào tạo "gà nòi" sẽ không thực hiện được mục tiêu giáo dục phổ thông đề ra là dạy để làm người. Do vậy, việc tuyển thằng đã không đặt ra trong mấy năm gần đây và việc bỏ tuyển thẳng cũng không làm giảm chất lượng học sinh giỏi, thậm chí tốt hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tiếp lời thêm: chúng ta dạy và học làm sao để học sinh còn “có nụ cười” trên môi, không nên coi việc đạt học sinh giỏi là “chứng chỉ vào đời”. Việc học để các em sau này biết làm gì, sống như thế nào, biết yêu gì mới là quan trọng hơn. Trường chuyên chỉ là nơi để đào tạo nhân tài chứ không phải để đào tạo năng khiếu. Nếu một người có năng khiếu, một học sinh học rất giỏi nhưng không biết gì về thế giới quan xung quanh, sức khoẻ thì yếu ớt thì cũng không thể làm gì tốt được, không thể giúp ích cho xã hội.

Nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 qua bưu điện hay nộp thẳng đến trường?
 
Không chỉ những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều ý kiến khác nhau, điểm mới
trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là yêu cầu nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2,, nguyện vọng 3 (NV2, NV3) cũng nhận được các góp ý đa chiều.

Bộ GD&ĐT cho rằng, nộp hồ sơ trực tiếp sẽ tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Thế nhưng, tỷ lệ ý kiến không đồng thuận có vẻ "áp đảo" điểm sửa đổi này, cho rằng nộp trực tiếp sẽ có nhiều tiêu cực.

Ông Nguyễn Tấn Vui - Hiệu trưởng ĐH Tây Nguyên, cho rằng không nên xét nguyện vọng 2, nguyện vọng và nộp thẳng hồ sơ tại trường để tránh tiêu cực. Nhiều đại biểu khác như ông Từ Quang Hiển - Giám đốc ĐH Thái Nguyên cũng có ý kiến tương tự và cho rằng cứ quy định thí sinh phải nộp hồ sơ qua chuyển phát nhanh, thư bảo đảm là thuận tiện nhất.

Duy nhất có một đại diện của ĐH Lao động Xã hội, ông Nguyễn Tiệp lại có ý kiến ngược lại. Đại biểu này cho rằng, nộp hồ sơ xét tuyển về trường là tạo điều kiện cho thí sinh đến tìm hiểu rõ về trường và đưa ra sự lựa chọn về ngành học cho đúng. Tâm lý phụ huynh và học sinh khi chọn trường đăng ký thi thường muốn tìm hiểu nhà trường. Đáng ra, khi nhận những giải thích thì họ được nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp thì họ lại phải quay về nơi cư trú để nộp qua đường bưu điện rất phiền phức. Nếu hiệu trưởng, các phòng ban làm công tác tuyển sinh nâng cao trách nhiệm thì không sợ gian lận, tiêu cực gì xảy ra ở đây cả.
 
Tiếp thu những ý kiến góp ý, Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận nhìn nhận, dự kiến thay đổi "thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường" là tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Việc quy định "cứng" nộp qua đường bưu điện thì sẽ có những thí sinh nhà rất gần trường nhưng phải đi đường vòng để nộp hồ sơ và lệ phí qua đường bưu điện sẽ không tiện cho thí sinh, chưa kể đến việc thất lạc hồ sơ.


Thanh ChâuTrang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần