Trị u xơ tử cung không cần mổ

Thứ tư, 26/12/2007, 01:13 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

* Tôi nghe nói hiện nay có phương pháp chữa trị u xơ tử cung mà không phải mổ. Xin bác sĩ cho biết về phương pháp này; có thể áp dụng cho bệnh nhân bao nhiêu tuổi? Mai Phương (Q.Đống Đa, Hà Nội)

- Trả lời: U xơ tử cung (UXTC) là dạng u lành tính của cơ tử cung, chiếm khoảng 30% trong số phụ nữ ở độ tuổi 30-50 tuổi. Trong giai đoạn sớm, bệnh không biểu hiện triệu chứng, có thể theo dõi định kỳ mà chưa cần điều trị đặc biệt. Khi có triệu chứng như: kinh ra nhiều, kỳ kinh kéo dài trong nhiều ngày, ra nhiều máu cục, đau bụng nhiều trong chu kỳ, tức nặng vùng bụng dưới do khối u chèn ép... thì cần được khám và điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị đã và đang được áp dụng hiện nay là điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật.

Hiện nay, trong nước đã thực hiện điều trị không phẫu thuật bằng phương pháp tắc mạch UXTC, có thể đây là phương pháp mà bạn muốn hỏi. Tắc mạch UXTC là phương pháp điều trị UXTC hiệu quả và an toàn, do một bác sĩ phụ sản người Pháp thực hiện lần đầu. Với phương pháp này, bệnh nhân không phải cắt tử cung, không gây mê, không mất máu, không can thiệp vào ổ bụng, không để lại sẹo trên thành bụng, thời gian nằm viện và hồi phục ngắn, còn có khả năng mang thai và sinh con sau khi điều trị.

Kỹ thuật điều trị này được thực hiện trên máy chụp mạch kỹ thuật số DSA, do bác sĩ can thiệp mạch máu đảm nhiệm - một ống thông nhỏ được đưa vào động mạch đùi bên phải để đi đến động mạch tử cung hai bên. Chất tắc mạch được bơm qua ống thông làm tắc toàn bộ các mạch máu đến nuôi khối UXTC, làm cho khối u bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử vô trùng và dần dần teo nhỏ còn lại là một cái sẹo không có mạch máu, hoặc biến mất hoàn toàn. Các triệu chứng do khối u gây ra cũng giảm dần và hết. Lứa tuổi chỉ định áp dụng phương pháp này rất tương đối, việc thực hiện được căn cứ cụ thể trên từng ca bệnh cụ thể.

Tiến sĩ Lê Văn Trường 
(Chủ nhiệm khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện 108, Hà Nội)

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ Tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn.

 
Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần