Triều Tiên tiếp tục bắn pháo gần vùng tranh chấp

Thứ tư, 27/01/2010, 20:55 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Triều Tiên tiếp tục bắn pháo gần vùng tranh chấp
Một căn cứ quân sự của Triều Tiên gần biên giới trên biển với Hàn Quốc.
 

Hôm nay (27/1), một nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiếp tục bắn pháo gần biên giới trên biển giữa hai miền, chỉ vài giờ sau loạt pháo đầu tiên.
 
Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, loạt pháo thứ hai đã được bắn vào khoảng 15.00 (Giờ địa phương), sáu tiếng sau loạt pháo thứ nhất, và rơi xuống gần đảo Baengnyeong trên biển Hoàng Hải.
 
Vài giờ sau hai loạt bắn pháo, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết: "Cuộc tập trận thường niên của các đơn vị KPA sẽ tiếp tục trên vùng biển này trong tương lai".
 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên án các vụ bắn pháo này là "hành động khiêu khích nghiêm trọng", đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa mạnh mẽ bất cứ sự cố nào xảy ra. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên rút lại lệnh cấm tàu thuyền ở khu vực phía nam đường ranh giới trên biển vốn đang tranh chấp với Hàn Quốc.
 
Bất chấp căng thẳng gia tăng, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-Teak cho biết Hàn Quốc vẫn xúc tiến đàm phán về khu công nghiệp chung Kaesong với Triều Tiên như đã định vào ngày 1/2 tới. Tuy nhiên, ông Hyun cũng nhấn mạnh rằng "cần chấm dứt ngay lập tức" các hành động làm căng thẳng leo thang.
 
Kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), nhiều đụng độ trên biển giữa hải quân hai nước đã xảy ra, trong đó có vụ đụng độ gần nhất vào ngày 10/11/2009.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 26/1, Triều Tiên đã đề xuất với Hàn Quốc tổ chức chung lễ kỷ niệm lần thứ 10 ngày ra Tuyên bố chung liên Triều lịch sử 15/6/2000 - 15/6/2010.
 
Trong bức thư của phía Triều Tiên gửi Hàn Quốc có đoạn viết: "Triều Tiên chân thành đề xuất tổ chức chung một sự kiện để tất cả người Triều Tiên ở hai miền và ở nước ngoài, những người ủng hộ cho đoàn kết và thống nhất đất nước có thể tham dự".


(Theo TTXVN)Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần