Trộm chó dưới 2 triệu sẽ bị xử lý hình sự

Thứ tư, 23/09/2015, 14:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Trộm chó dưới 2 triệu sẽ bị xử lý hình sự

() - Hi nghị lấy ý kiến với dự thảo bộ luật Hình sự, đa số ý kiến nhất trí việc trộm cắp có giá trị dưới 2 triệu bị xử lý hình sự.

  Ngày 22/9, Hội nghị khu vực phía bắc góp ý cho dự thảo Báo cáo tổng hợp của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ đã được tổ chức.

  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết đa số ý kiến (56/75 báo cáo của các bộ ngành T.Ư, cơ quan, tổ chức, địa phương) nhất trí việc bổ sung trường hợp trộm cắp tài sản tuy có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng đó lại là “phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, hoặc có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại và gia đình họ” thì vẫn xử lý hình sự.

  Tuy nhiên, các ý kiến đồng ý cũng đề nghị ban soạn thảo giải thích rõ hơn thế nào là “phương tiện kiếm sống chính hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần” để việc áp dụng pháp luật được chính xác thuận lợi.

  Như thông tin trước đó, dự thảo Bộ luật hình sự (BLHS) đã điều chỉnh mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự đối với các tội xâm phạm sở hữu thuộc 4 nhóm tội với các mức tăng từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng...một số cán bộ Trưởng công an  các địa phương thời gian qua xảy ra tình trạng trộm chó đã lên tiếng.

  Trom cho duoi 2 trieu se bi xu ly hinh su
  Ảnh minh họa

   Ông Nguyễn Nhân Song  - Trưởng công an xã Long Chữ, tỉnh Tây Ninh cho rằng: "Việc điều chỉnh mức định lượng xử lý hình sự cũng một phần do giá cả thị trường đang tăng lên từng ngày, nhưng chắc chắn nếu tăng thì sẽ bỏ lọt các đối tượng ăn trộm vặt".

  Còn ông Nguyễn Văn Tân - Trưởng công an xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết:  "Việc tăng mức xử lý hình sự lên sẽ gây khó khăn cho công an địa phương, những thành phần trộm cắp vặt không được răn đe sẽ tiếp tục hoành hành.

  Từ trước đến nay nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì sẽ xử phạt hành chính, nhưng chỉ có phạt tiền thì cũng không hề xử nghiêm được".

  Mặt khác, ông Tân cho rằng, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp một phần do những vi phạm có dấu hiệu tăng lên, diễn ra hàng ngày nhưng không đủ căn cứ để xử lý hình sự, dẫn đến bức xúc cho người dân.

  Từ đó, dẫn đến hành vi tự phát trong một bộ phận nhân dân như đánh chết đối tượng trộm chó, tự xử bằng vũ lực. Việc tăng định mức tối thiểu có thể làm gia tăng thêm vi phạm pháp luật, tạo diễn biến xấu tình hình an ninh.

  Thanh Thanh(Tổng hợp)

  Trang gốc:
  Xã hộiTin liên quan
  Tiêu điểm tuần