Trồng cây xanh tạo bóng mát tại các giao lộ có đèn tín hiệu giao thông

Thứ sáu, 20/08/2010, 06:54 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Chủ trương này vừa được UBND TP Hà Nội và TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan nghiên cứu thực hiện nhằm tạo bóng mát cho người đi đường khi dừng, đỗ phương tiện chờ đèn tín hiệu giao thông trong những ngày nắng nóng, đồng thời hạn chế vi phạm Luật giao thông.

Đề xuất ý tưởng trồng cây xanh tạo bóng mát cho người tham gia giao thông ở Hà Nội và TPHCM là Công ty Truyền thông Tiêu Điểm TPHCM. Ý tưởng này xuất phát từ những quan sát, trải nghiệm thực tế trong những ngày hè nắng nóng kinh hoàng người tham gia giao thông phải chịu đựng cảnh “giời đày”.
 
Trồng cây xanh tạo bóng mát tại các giao lộ có đèn tín hiệu giao thông
Trong những ngày hè nắng nóng kỷ lục vừa qua, người tham gia giao thông
phải chen nhau từng bóng mát khi đứng chờ đèn đỏ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Văn Khôi vừa có công văn hoan nghênh ý tưởng này và chỉ đạo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội nghiên cứu, khảo sát cụ thể đối với từng điểm nút giao thông phù hợp, bảo đảm cho việc tổ chức giao thông và bảo đảm an toàn giao thông để báo cáo UBND thành phố.

Ông Khôi nhấn mạnh: việc trồng cây xanh gần các nút giao thông có đèn tín hiệu giao thông, vừa để tạo bóng mát cho người đi đường trong khi chờ đèn tín hiệu giao thông, vừa góp phần hạn chế vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hiền Lương (Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận TP.HCM) đã chỉ đạo giao các Khu Quản lý Giao thông đô thị 1, 2, 3, 4 cùng Công ty Công viên Cây xanh TPHCM khảo sát và triển khai trồng cây xanh lấy bóng mát cho người chờ đèn tín hiệu giao thông trên cơ sở tuân thủ các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực giao lộ.

Trên thực tế, việc thiếu bóng mát tại nhiều giao lộ có đèn tín hiệu giao thông là vấn đề chung cần được quan tâm ở nhiều đô thị khi người tham gia giao thông phải dừng đỗ xe giữa trời nắng gắt, đặc biệt là trong những đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua. Nếu có bóng mát cây xanh để chờ đèn tín hiệu thì chắc chắn sẽ góp phần hạn chế tình trạng lấn vạch, khắc phục dần tâm lý tranh thủ vượt nhanh…

Theo quy định hiện hành của Hà Nội và TP.HCM, cây xanh được trồng cách giao lộ tối thiểu là 5m. Nếu thực hiện thành công, chủ trương này không chỉ tăng thêm màu xanh cho 2 đô thị lớn nhất cả nước mà còn tạo thêm những điều kiện thuận lợi để người tham gia giao thông chấp hành Luật.

Châu Như Quỳnh

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần