Trump - châu Âu đối đầu ở Thượng đỉnh NATO?

Thứ ba, 19/06/2018, 20:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Trump - châu Âu đối đầu ở Thượng đỉnh NATO?

() - Không chỉ đối đầu tại G7, Tổng thống Trump sẽ có cuộc đối đầu nữa ở thượng đỉnh NATO vào đầu tháng 7 tới.

  Các quan chức quân sự NATO đang lo ngại về cuộc đối đầu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nước châu Âu sẽ diễn ra tương tự kịch bản Thượng đỉnh G7 ở Canada đầu tháng 6 - khi mà ông Trump với chính sách "nước Mỹ trên hết" đã đưa ra rất nhiều chỉ trích, đặc biệt là chỉ trích với các nước NATO về duy trì mức chi tiêu quốc phòng.

  Trump - chau Au doi dau o Thuong dinh NATO?
  Ông Trump có tiếp tục mâu thuẫn với châu Âu ở thượng đỉnh NATO?

  Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Bỉ để dự cuộc họp thượng đỉnh NATO vào ngày 11-12/7 tới.

  Đây có lẽ sẽ là một sự kiện không được chờ đợi của châu Âu bởi nỗi lo về bất đồng đang bủa vây sau khi thượng đỉnh G7 trôi qua mà không có một tuyên bố chung được đưa ra.

  Cuộc họp thượng đỉnh NATO được dự báo là sẽ hướng vào chỉ trích chi phí quốc phòng trong khối - một vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập từ khi ông vừa nhậm chức.

  Cho đến nay, chỉ có 4 nước trong số 29 thành viên NATO đáp ứng thỏa thuận chi 2% GDP cho quốc phòng gồm: Hi Lạp, Estonia, Anh và Mỹ.

  Tổng thống Trump đã chỉ trích Đức - quốc gia giàu nhất châu Âu lại chỉ bỏ ra 1,2% GDP cho quốc phòng.

  "Đức chi 1% GDP cho NATO, trong khi chúng ta chi 4% của một GDP lớn hơn nhiều... Nước Mỹ đã chi trả gần như toàn bộ chi phí của NATO để bảo vệ cho nhiều nước đang gây tổn hại chúng ta bằng thương mại (họ chỉ trả một phần nhỏ chi phí, rồi cười!). Tình trạng này sẽ sớm kết thúc. Thay đổi đang tới!" - Tổng thống Trump tuyên bố.

  Các chính phủ châu Âu đã tiết kiệm khoảng 186 tỉ USD mỗi năm bằng cách thắt chặt chi tiêu quốc phòng. Họ làm vậy với suy nghĩ rằng, lỗ hổng sẽ được Mỹ lấp đầy.

  Trong số 1,2% GDP dành cho Quốc phòng, Đức sở hữu 128 máy bay chiến đấu Eurofighter thì chỉ 39 chiếc bay được. 6 tàu ngầm thì không chiếc nào hoạt động. Trong số 13 chiếc tàu khu trục cao tuổi, chỉ 5 chiếc còn chạy được; 93 chiếc Tornado, chỉ 26 chiếc sẵn sàng hành động.

  Sau khi hứng chịu chỉ trích, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất tăng lên con số 1,5% GDP.

  Tuy nhiên, Washington vẫn cho con số này là quá thấp.

  Giới phân tích cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang lung lay vì vấn đề tài chính.

  Điều này hoàn toàn hợp lý khi Mỹ gây áp lực tới các thành viên NATO đòi họ chi nhiều hơn cho ngân sách quân sự. Nhưng Washington cũng cần những người bạn và đồng minh đồng quan điểm, và nhà lãnh đạo Mỹ không thể cứ tiếp tục đối xử với họ như kẻ thù hay những mối đe dọa với an ninh quốc gia.

  Trong cuộc họp năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã bỏ qua bài diễn văn được các trợ lý soạn thảo. Thay vào đó, ông dành thời gian để chỉ trích các nước châu Âu về kiểu chi tiêu quân sự dè sẻn, thay vào đó là chờ đợi sự bảo vệ của Mỹ.

  Ông Martin Quencez, chuyên gia cấp cao của Quỹ Marshall Đức cho rằng, hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới có thể sẽ có một kết cục thảm bại hơn thượng đỉnh G7 và nó sẽ đưa mối quan hệ của Mỹ với đồng minh châu Âu xuống một mức thấp mới.

  "Cho đến nay, người châu Âu đã xoay sở để tách biệt các vấn đề an ninh và thương mại trong quan hệ với Mỹ. Nếu những gì xảy ra tại G-7 lặp lại tại NATO, thì chúng ta đang ở trong một tình huống đáng lo ngại" - ông Quencez nhận định.

  Các quan chức ở cường quốc châu Âu khác cũng cho biết không có “Kế hoạch B” để thiết lập một hệ thống thương mại và quốc phòng quốc tế mà không có sự lãnh đạo, hoặc thậm chí là sự tham gia của Mỹ. Một quan chức cho biết, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đang hy vọng cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới tại Mỹ sẽ cho đảng Dân chủ giành được thắng lợi để phần nào điều chỉnh lại chính sách của nước Mỹ.

  Philippe Moreau Defarges, một cố vấn tại Viện quan hệ quốc tế Pháp tại Paris  nhậ định rằng, đã có một loạt sự kiện căng thẳng nối tiếp gắn với ông Trump.

  "Đó là điều rõ ràng cho thấy tương lai của liên minh Đại Tây Dương đang nằm giữa nhiều nghi ngờ. Nhưng tôi cũng không thấy ai ở châu Âu có năng lực hay sự tự tin để thúc đẩy những thay đổi cần thiết cho một chính sách quốc phòng thực sự của châu Âu” - ông Defarges nhận xét.

  Ông Moreau Defarges nhận định, sức mạnh chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel còn chưa đủ để thúc đẩy sự gia tăng chi tiêu quân sự Đức – hiện còn chưa được chú trọng.

  Trong khi đó, dù khó chịu với quan điểm của Tổng thống Trump thế nào, Đức và Pháp không thể thay đổi quan điểm của ông Trump, cũng không thể loại Tổng thống Mỹ ra khỏi những vấn đề của châu Âu, đặc biệt là kết nối xuyên Đại Tây Dương.

  Đông Phong

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần