Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Đời sống-Sức khỏe - Trưng bày nghi lễ sinh nở của người Việt, Pháp, Senegal

Trưng bày nghi lễ sinh nở của người Việt, Pháp, Senegal

Cập nhật: 20/05/2008 - 17:40 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

Lễ cắt bao quy đầu, đốt than trước cửa nhà, các loại cây lá, nghi thức xua đuổi tà ma khi em bé chào đời... là một vài hình ảnh trong lễ trưng bày có tên "Sinh nở : Hành vi, hiện vật và nghi lễ", ra mắt hôm nay tại Bảo tàng Dân tộc học (Hà Nội). VnExpress ghi lại vài hiện vật.

Sau thành công tại Paris, cuộc trưng bày về đề tài sinh nở của con người này lại tiếp tục đến với công chúng Việt Nam. Đây cũng là một trong những nội dung mở đầu cho "Lễ hội mùa xuân nước Pháp" lần thứ 2 tại Hà Nội, là dự án hợp tác giữa Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace.

Khác với những gì diễn ra tại Pháp, cuộc trưng bày lần thứ hai này đã được bổ sung thêm hiện vật và phim ảnh về các dân tộc Việt như Thái, Hmông, Dao, Mnông, Ê đê, Chăm...

Nội dung chính của lễ trưng bày dựa trên những thực hành, nghi lễ y học và nghi thức xã hội hiện hành ở Pháp, hành vi lời nói và hiện vật của những nền văn hóa khác nhau từ lâu nay đã và đang hòa trộn với nhau ở Pháp như châu Phi, Re uynion và Việt Nam.

 
 Hạt vừng dùng nấu cháo cho sản phụ ăn để dễ đẻ của người Việt Nam.
 
Đinh hương, bạc hà, húng, quế pha nước uống làm tăng cơn co dạ con (Maghreb, một vùng đất ở châu Phi thế kỷ 20) 
 
Dao nhọn, dao tre, nứa, dao cán cong hay cặp tóc và lưỡi dao cạo dùng cắt rốn để cạnh đứa trẻ để giữ vía (Việt Nam).
 
 Tư thế đẻ của phụ nữ Mnông Gar (Việt Nam).
 
Bức ảnh tại trưng bày có chú thích : "Tự thể hiện là dũng cảm, có khả năng chịu đựng như mẹ mình. Che giấu sự đau đớn để không làm gia đình xấu hổ. Tăng sự chịu đựng khổ hạnh cho Chúa trời..."
 
Một ca mổ đẻ tại Pháp.  
 
 Vòng tay nhận dạng, màu xanh cho bé trai, màu hồng cho bé gái.
Cân trẻ sơ sinh của Pháp hồi đầu thế kỷ 20.  
Một cây dứa dại và một mẩu củi cháy dở buộc vào cổng là vật thông báo cho hàng xóm biết rằng đứa bé đã ra đời. Nếu là con trai, than củi hướng vào trong nhà, ngược lại than sẽ hướng ra ngoài ngõ. (Việt Nam)
 
Đường muối, hạt Kola đắng, những vị đầu tiên cho trẻ nếm khi vừa ra đời của người Senegal . 
Cam thảo đun nước cho trẻ uống để tẩy ruột, áo của bệnh viện để biết phụ sản và đứa con (Việt Nam), quả chà là để lặp lại hành vi của đấng tiên tri Maghreb, cây cỏ phơi khô đun nước tanbav tẩy ruột cho trẻ Re-uy-ni-on, búp bê tái tạo (Senegal). 
 
Lu đặt đầu giường giữ vía trẻ sơ sinh. Quần áo, mũ, hài bằng giấy dùng cho lễ cúng mụ, một trong 13 bộ đồ giấy dâng các bà mụ khi trẻ đầy tháng. Nến và áo trắng, ấm nước để làm phép dùng trong lễ rửa tội của công giáo Việt.
 
 Túi mo cau để chôn hoa thai của người Việt ở Hà Tĩnh.
Thuốc sài chữa trẻ khóc nhiều, các lọn giấy dùng để đốt, các viên nén cho hai mẹ con uống (Nam Định, Việt Nam). Túi bùa hộ mệnh với giấy ghi lời phù chú của người Hồi giáo Senegal.
Taleo cáu chặn (9 lớp) treo cửa sau nhà cùng với cây cỏ trừ tà và than củi bảo vệ trẻ sơ sinh. Ngoài ra còn có các taleo 1 lớp nan để ở cổng, chân cầu thang lên nhà và gầm sàn dưới chỗ nằm của bé. (Người Thái đen, Sơn La).
 
 Bát cúng "mở mắt" trẻ sơ sinh của người Mnông nong, Đắc Nông.
Người Boro, Burkina chôn hoa thai sau khi đã kiểm tra. Đặt cho dây rốn quay lên trên, sau đó tưới và ngậm nước phun xuống để cho hố mát mẻ. Người dân nơi đây quan niệm, cái hố cũng như bụng mẹ, phải ẩm để có thể sinh nở.
 
 Nồi than, quả bồ kết và vỏ bưởi cho sản phụ Việt Nam xông mặt.
 
 Lễ cắt bao quy đầu của người Do Thái (Pháp) năm 2004.

Hoàng Hà

Từ khóa liên quan đến bài viết: Trưng bày nghi lễ sinh nở của người Việt, Pháp, Senegal

chợ,

,

của,

việt nam,

để,

trưng bày,

trẻ sơ sinh,

trẻ sơ,

của người,

bảo tàng dân tộc

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày