Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Khoa Học - Trung Quốc: Một vụ scandal nguỵ tạo ảnh hổ

Trung Quốc: Một vụ scandal nguỵ tạo ảnh hổ

Cập nhật: 03/07/2008 - 01:17 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

Một sự gian dối trong lĩnh vực bảo tồn đời sống hoang dã vừa bị phanh phui ở tỉnh Shaanxi, Trung Quốc, xuất phát từ những bức ảnh hổ giả mạo. Một nông dân đã bị bắt và nhiều quan chức lâm nghiệp bị sa thải.

Một trong những bức ảnh hổ Nam Trung Quốc do ông Zhou ngụy tạo. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Ông Bai Shaokang, phát ngôn viên của Cục An ninh công cộng tỉnh Shaanxi cho biết ông Zhou Zhenglong (một nông dân 53 tuổi ở quận Zhenping) đã bị bắt giữ ngày 29/6 vì tội gian lận liên quan đến các bức ảnh hổ Nam Trung Quốc. 

Ông Zhou cho rằng mình đã tự tay chụp ảnh loài hổ hiếm đó bằng máy ảnh kỹ thuật số vào ngày 3/10/2007. Sau đó, ngày 12/10/2007, Cục Lâm nghiệp tỉnh Shaanxi đã công nhận ảnh đó là thật và đã thưởng 20.000 yuan (tương đương 2.915 USD) cho ông Zhou.

Ngay sau khi bộ ảnh được đăng tải trên báo chí, dư luận đã nghi ngờ về tính chân thực của bộ ảnh này.

“Công dân mạng” ở Trung Quốc lập tức tố cáo Zhou đã “chế biến” ảnh bằng phần mềm kỹ thuật số, và cho rằng chính quyền địa phương đã chấp nhận những ảnh đó vì họ muốn thúc đẩy sự phát triển du lịch tại địa phương. Trong khi đó, ông Zhou lại làm câu chuyện thêm ly kỳ khi cho rằng mình “đã suýt mất mạng trong khi chụp ảnh hổ”!

Sau một thời gian điều tra, xác minh, chính quyền tỉnh Shaanxi khẳng định rằng những bức ảnh đó là giả. Các chuyên gia xác nhận rằng trong nhiều thập kỷ qua, con hổ thuộc loài Nam Trung Quốc đã không xuất hiện trong đời sống hoang dã. Cục Lâm nghiệp tỉnh đã thu hồi lại khoản tiền đã thưởng cho ông Zhou.

Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc họp báo ngày 29/6, các quan chức Trung Quốc khẳng định ông Zhou đã nguỵ tạo ảnh. Cảnh sát đã tịch thu một bức ảnh hổ cũ mà ông Zhou đã mượn của một nông dân ở một ngôi làng khác trong tháng 9/2007 để “xử lý” thành một bộ ảnh do chính mình chụp. Ngoài ra, một chân cọp bằng gỗ mà ông Zhou đã dùng để tạo dấu chân hổ trên tuyết rồi chụp ảnh cũng bị tịch thu.

Cảnh sát cũng đã tìm ra một trong các địa điểm mà Zhou đã chụp ảnh. Đó là khu rừng Madaozi, cách làng Wencai ở Zhenping 15 km, có độ cao 2.000 m so với mực nước biển. Ông Bai cho biết: “Đó là một khu vực nhỏ có rất ít cây cao, không thể là môi trường sống phù hợp cho loài hổ”.

TIN LIÊN QUAN
  • Việt Nam chỉ còn khoảng 200 con hổ
Do để xảy ra xì-căng-đan tai tiếng này, Giám đốc Cục Lâm nghiệp tỉnh Shaanxi đã bị khiển trách, trong khi 2 phó giám đốc Cục đã bị sa thải. Cùng bị đuổi việc còn có một chuyên viên thông tin, một chuyên viên bảo tồn đời sống hoang dã của tỉnh và một chuyên viên bảo tồn đời sống hoang dã của quận Zhenping. Ngoài ra, 7 quan chức khác cũng đã bị kỷ luật dưới các hình thức khiển trách, cảnh cáo và buộc thôi việc.

Theo báo chí Trung Quốc, các quan chức lâm nghiệp tỉnh này đã cố tìm cách lập ra một khu bảo tồn thiên nhiên dành cho hổ Nam Trung Quốc và những bức ảnh của ông Zhoe được khai thác như một “đòn bẩy” cho chiến dịch bảo tồn của họ.  Trong khi đó, các báo cáo trước đây cho biết hình ảnh con hổ hoang dã Nam Trung Quốc được ghi nhận gần đây nhất là vào năm 1964, tức cách đây 44 năm!

Theo các chuyên gia, số lượng hổ thuộc loài này đã giảm xuống còn từ 30 - 80 vào năm 1996, khi mà Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa nó vào Sách Đỏ các chủng loài đang bị đe dọa. Hiện nay, loài hổ này được cho là có thể chỉ còn chừng 20-30 con, nhưng trong vài thập kỷ qua chưa ai nhìn thấy chúng trong trong đời sống hoang dã.

  • Trúc Thịnh (Theo China Daily, AFP)

Từ khóa liên quan đến bài viết: Trung Quốc: Một vụ scandal nguỵ tạo ảnh hổ

anh,

bảo tồn,

đà,

trung quốc,

đời sống hoang dã,

ông zhou,

đời sống hoang,

nam trung quốc,

sống hoang dã,

tồn đời sống hoang

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày