Truy tìm kẻ dọa bắn tên lửa vào máy bay Jetstar Pacific

Thứ tư, 19/03/2014, 15:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Theo tin tức trên tờ Dân trí, sự việc nghiêm trọng nói trên xảy ra hôm 16/3, đúng thời điểm Việt Nam đang áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không tăng cường Cấp độ 1 nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

Ngay sau đó, Jetstar Pacific đã báo cáo sự việc lên Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc một nữ hành khách tên H (32 tuổi, quê ở Thanh Hóa) có hành trình đi lại trên chuyến bay BL522 của Jetstar Pacific xuất phát Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM tới Vinh (Nghệ An). Tuy nhiên, hành khách này đã ra sân bay muộn nên bị từ chối làm thủ tục lên máy bay theo quy định.

Lúc 16h30 ngày 16/3, một người đàn ông đã gọi điện đến tổng đài đặt giữ chỗ của Jetstar Pacific chửi mắng nhân viên trực tổng đài và hãng hàng không vì người nhà của mình đến sân bay mà không được đi máy bay và phải nộp thêm tiền để bay chuyến ngày hôm sau (17/3). 

Không dừng lại ở đó, người đàn ông gọi điện đến hãng còn có những lời lẽ đe dọa sẽ bắn tên lửa cho nổ tung máy bay.

Hiện tại băng ghi âm cuộc gọi đã được chuyển đến cho cơ quan chức năng để xác minh làm rõ sự việc.

Căn cứ vào tình hình sự việc được báo cáo và đọc ghi âm cuộc gọi, nhà chức trách hàng không Việt Nam đang đặt nghi vấn đó là người quen của hành khách H ra sân bay muộn hôm 16/3.

Theo quy định, tất cả các thông tin đe dọa an ninh, an toàn hàng không đều phải được xác minh để kịp thời triển khai biện pháp đối phó với khả năng có thể xảy ra, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với mọi cá nhân vi phạm.

Sau vụ máy bay Malaysia bị mất tích, nguyên nhân ban đầu được xác định do không tặc, bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã đề cập đến việc tăng cường kiểm soát an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất những ngày qua.

Các biện pháp đảm bảo an ninh cấp độ 1 cũng được ban hành sau vụ chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 của nước bạn biến mất một cách bí ẩn.

Ngoài “giải pháp tình thế” này, bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ đã chỉ đạo những cơ quan trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc các Bộ như Công an, Quốc phòng, Ngoại giao để kịp thời có thông tin về các nhóm khủng bố, thủ đoạn, phương thức hoạt động khủng bố, cũng như vấn đề sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ giả.

Để tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, ngàng GTVT cũng có đề xuất sửa đổi hơn 30 điều trong Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi).

Trước mắt sớm trình dự thảo luật sửa đổi một số điều của luật hàng không dân dụng Việt Nam, và các văn bản có liên quan để trình Quốc hội sớm ban hành để tăng cường mục tiêu đảm bảo an ninh an toàn hàng không.

Bên cạnh đó bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị, tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp… cho những người làm công tác đảm bảo an toàn hàng không.

Ông Thăng khẳng định: “Chúng tôi xác định việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng không là ưu tiên số 1 cho hoạt động hàng không dân dụng. Với việc áp dụng an ninh cấp độ 1 chắc chắn sẽ gây phiền hà cho người dân. Cho nên chúng tôi mong người dân chia sẻ vì trước hết những biện pháp này là bảo đảm an toàn cho chính người dân, cho chính hành khách”.

PV(tổng hợp)

Cận cảnh bộ bắt voi trên 100 tuổi

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần