Tự chữa được bệnh nấm chân?

Thứ ba, 24/06/2008, 07:00 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nên đi dép khi ra bể bơi công cộng.

Thủ phạm

 

Thủ phạm gây nên bệnh nấm chân chính là nấm hiển vi, cùng họ với loại nấm da. Các ký sinh trùng này sống và sinh sôi trong lớp bề mặt của da bở vì chúng cần chất keratin có trong da chúng ta để sống.

 

Nấm chân là một bệnh truyền nhiễm và thường xuất hiện vào mùa hè. Nếu bạn thường xuyên đi chân trần ở bể bơi, trong phòng sauna hoặc phòng gửi đồ, dùng chung khăn mặt, khăn tắm…, chắc chắn bạn là người có nguy cơ mắc bệnh nấm chân rất cao. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên đi giầy thể thao vào mùa hè, không còn nghi ngờ gì nữa, chân bạn sẽ thường xuyên ẩm ướt và đó là điều kiện thuận lợi cho nấm chân phát triển.

 

Triệu chứng

 

Những triệu chứng đầu tiên mà bạn nhận thấy ở bệnh nấm chân là những nốt đỏ hình tròn hoặc những mụn nước làm người bệnh rất ngứa. Sau đó da bạn sẽ bị tróc. Vảy da này của người bệnh sẽ tự rụng xuống đất. Và đây cũng là một cơ hội cho bệnh nấm phát triển ở người khác nếu người này đi chân trần và dẫm phải những vảy da này.

 

Tự điều trị bệnh nấm chân

 

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật chúng ta có rất nhiều loại thuốc đặc trị chữa rất nhiều các loại bệnh. Để chữa bệnh nấm chân bạn có thể tìm ở hiệu thuốc tân dược 1 loại thuốc mỡ hoặc kem bôi cho phép bạn chữa khỏi bệnh trong 1 tuần.

 

Để chữa dứt điểm và nhanh bệnh nấm chân, bạn cần phải bôi thuốc cho cả 2 bàn chân ngay cả khi bạn chỉ bị nấm 1 bàn chân. Bạn cần bôi thuốc vào giữa các ngón chân và xung quanh ngón chân, sau đó bôi thuốc khắp ngón chân. Cần rửa chân sạch trước khi bôi thuốc và lau khô. Sau khi bôi thuốc, để chân khô trong vòng 24 tiếng. Người bệnh nên dùng khăn riêng, giặt quần áo riêng và luôn đi dép.

 

Tránh tái nhiễm bệnh

 

Để bệnh không tái nhiễm, bạn nên dùng 1 loại bột khử trùng dùng cho giầy dép (trong và sau khi chữa bệnh).

 

Giặt quần áo, khăn… với nước nóng có nhiệt độ 60oC.

 

Nếu kẽ chân bạn ra nhiều mồ hôi, hãy dùng một loại phấn giúp làm khô và chống lại sự tiết mồ hôi, giúp làm khô kẽ chân.

 

Lau  hoặc sấy khô chân sau khi rửa hoặc tắm.

 

Dung Nhi

Theo Santé

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần