Tử tội tuổi 21

Thứ bảy, 22/06/2013, 09:13 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hiện ở tuổi 23, Danh ký vào bản án tử hình chính mình từ năm 21 tuổi. Năm ấy, Danh cầm đầu băng cướp đồ tể với 10 tên dưới trướng gây ra nhiều vụ đâm chém, giết người cướp tài sản gây kinh hoàng trên Quốc lộ 1A. Có những vụ, băng nhóm này hành xử bạo tàn, nhất nhất đoạt mạng người chỉ để lấy số tiền thỏa cho chầu nhậu!

"Phước tám ngón… đầu thai"?!

Danh là Nguyễn Trí Danh, sinh ngày 27/2/1990 tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Nhìn Danh dáng nhỏ choắt, khuôn mặt sáng, mặc áo trắng thư sinh, chẳng ai nghĩ đây là tướng cướp tuổi 21 nổi tiếng lạnh lùng, độc ác, xem mạng người như cỏ rác.

"Nhìn bề ngoài thì nó có vẻ hiền lành như vậy chứ nói thiệt, nó máu lạnh như thằng Phước “tám ngón”, hổng chừng là thằng Phước tái sinh. Nếu không sớm bị người dân bắt gọn ở phi vụ cướp giết cuối cùng, biết đâu danh tiếng đồ tể của nó còn ác liệt hơn Phước “tám ngón”.

Những lời cay nghiệt này được thốt ra từ ông K. một người thân của tử tội Nguyễn Trí Danh, một người rất thương và cũng rất giận đứa cháu ngỗ ngược vô số lần hành khổ mẹ cha, làm ô danh dòng tộc. Tôi nhìn vào mắt của tử tội có tuổi đời còn non trẻ này và cảm nhận ngay vẻ sát khí hiện rõ qua những tia đỏ vằn tựa vết máu của người vô tội bị Danh chủ động lụi dao sát hại.

"Là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em, học đến lớp 4 thì nó nghỉ ngang vì chán học rồi đi bụi. Hồi đặt tên cho nó là Trí Danh, ảnh chỉ (ông Nguyễn Văn Dũng và bà Phạm Thị Mỹ) những mong mai này nó nên người, nó có tâm, có trí ắt sẽ thành danh. Hiềm một nỗi nó cũng có danh, nhưng là danh trộm, danh cướp, danh giết người" - ông K. giọng buồn rười rượi, bộc bạch.

Chẳng riêng gì ông K hay thân nhân của Nguyễn Trí Danh, chỉ cần lướt qua lý lịch bị cáo, không ai có thể ngờ mới ngoài 20 tuổi đầu mà tử tội này có quá nhiều "chiến tích" tù tội với "án chồng án": "Ngày 15/8/2008, bị TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) xử phạt 3 tháng 6 ngày tù về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 20/4/2009, bị TAND huyện Trảng Bom phạt 16 tháng tù cũng vì tội trộm cắp tài sản. Ngày 12/7/2010, lại một lần nữa Nguyễn Trí Danh bị Tòa án huyện Trảng Bom tuyên xử bản án 12 tháng tù giam lại vì tội trộm cắp".

Trò chuyện với chúng tôi về chuỗi "thành tích" của Nguyễn Trí Danh, một điều tra viên Công an tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 4/2011, chẳng chịu hoàn lương dẫu đã 3 lần ngồi tù, vừa ra khỏi trại giam thì Danh đã liên lạc với đồng bọn từng quen nhau trong tù và lúc sống bờ bụi ngoài đời, sau đó dọn đến sống với những tên này tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom (các đối tượng gồm Nguyễn Phước Đoàn, Dương Văn Phong, Trương Nhật Minh, Nguyễn Thanh Hải, Phan Văn Đức, Dương Ý Thơ, Lý Văn Hùng và Nguyễn Minh Hoàng, tuổi từ 19-22, ngụ các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Bình Thuận, Huế).

Do không có tiền tiêu xài, Danh nảy sinh ý định cướp tài sản và rủ rê các đối tượng trên cùng nhau bàn bạc kế hoạch đi cướp.

Áp giải tử tội tuổi 21 cùng đồng bọn về trại giam thi hành án.
Áp giải tử tội tuổi 21 cùng đồng bọn về trại giam thi hành án.

Khi được Nguyễn Trí Danh khơi mào việc kiếm tiền bất chính, cả đám chẳng những không ngăn cản mà còn hưởng ứng nhiệt tình.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan Công an, tính đến khi bị bắt, băng cướp đồ tể do Nguyễn Trí Danh cầm đầu đã gây ra 6 vụ cướp kinh hoàng trên Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận Tp HCM và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Riêng bản thân Danh tham gia 5 vụ và cả 5 vụ, tên cướp hung tàn này đều chủ động đâm chém nạn nhân với dã tâm đoạt mạng.

Đâm chém không gớm tay

Vụ cướp tài sản đầu tiên mà Nguyễn Trí Danh cùng 3 tên đồng bọn gồm Phong - Hải - Thơ thực hiện diễn ra vào lúc 1h50' ngày 16/4 của 2 năm trước. Tiến hành phi vụ, 4 đứa chở nhau trên 2 chiếc xe máy rảo trên Quốc lộ 15 (địa phận Đồng Nai).

Khi đến khu vực cổng 11 phường Long Bình Tân (Biên Hòa), phát hiện anh Nguyễn Tất Phát điều khiển xe môtô BKS 72K3-6179 (trị giá 7 triệu đồng), Danh cùng đồng bọn đuổi theo anh Phát, chặn đầu xe và đích thân Danh nhảy xuống bổ tuýp sắt vào đầu anh Phát. Biết gặp phải cướp, anh Phát quăng xe bỏ chạy.

"Lấy được xe rồi, bị cáo mang đến gửi tại nhà giữ xe của Bệnh viện Thánh Tâm. Tiếp đó Thơ mang xe đi bán cho một người không rõ họ tên lấy 2,5 triệu đồng. Tiền đó các bị cáo cùng tiêu xài và uống rượu với nhau". Lúc được xét hỏi, tử tội Nguyễn Trí Danh điềm nhiên khai nhận như thế.

Danh khai vụ thứ 2 cũng do y thực hiện cùng với đồng bọn Nguyễn Phước Đoàn: "Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, Đoàn dùng xe của Hùng chở bị cáo lưu thông trên Quốc lộ 1A. Đến khu vực cầu Đồng Nai ở khu phố 10 phường An Bình, Biên Hòa thì nhóm bị cáo phát hiện một phụ nữ chạy xe máy màu đỏ nên đuổi theo. Vụ này Đoàn rút dao khống chế bị hại nhưng do bị hại không chịu nên bị cáo chém".

Nạn nhân đổ máu lần thứ 2 của Nguyễn Trí Danh là chị Võ Thị Mai. Theo tài liệu điều tra của Cơ quan Công an, khi bị tên Đoàn dí dao buộc xuống xe nhưng chị Mai chống đối nên Danh giựt dao trên tay đồng bọn chém liên tục 3-4 nhát vào người khiến chị Mai hoảng sợ đứng im như trời trồng, mặc cho 2 tên côn đồ đứa lấy xe, đứa soát người cướp 1,3 triệu đồng, điện thoại di động trị giá 2,6 triệu đồng. Khi 2 tên cướp nổ máy rời khỏi hiện trường, chị Mai kêu cứu, dùng tay kéo xe lại liền bị Danh cầm dao đâm một nhát vào tay…

"Bị cáo mang xe đến nhà nghỉ Mimosa thuộc xã Hố Nai 3 cất giấu. Sau đó Thơ mang xe bán được 6,6 triệu đồng. Tiền đó các bị cáo cùng nhau tiêu xài, uống rượu với nhau" - Danh lại thản nhiên khai nhận hành vi phạm tội mà không chút cảm xúc.

6 ngày sau vụ cướp thứ 2, Nguyễn Trí Danh chủ động rủ Đoàn cùng đi cướp. Vụ này xảy ra vào lúc 24h ngày 30/4, sau khi chặn đường một thanh niên không rõ họ tên điều khiển xe Nouvo lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Dĩ An, Bình Dương, Danh chủ động rút dao lụi thẳng vào bụng người thanh niên này rồi cướp xe, cướp ví tiền và điện thoại: "Tiền cướp được và bán điện thoại được 1,3 triệu đồng, các bị cáo chia nhau tiêu xài với uống rượu" - Danh, khai nhận.

Áp giải tử tội tuổi 21 cùng đồng bọn về trại giam thi hành án.

Vụ cướp thứ 4 xảy ra vào 1h50' ngày 2/5/2011, do Danh không tham gia nên các tên đồng bọn khi thực hiện phi vụ không gây đổ máu cho nạn nhân, mà chỉ dùng dao uy hiếp cướp chiếc xe máy của một phụ nữ rồi bán với giá 6 triệu đồng.

Nhưng đến vụ thứ 5 (22h ngày 2/5) xảy ra tại địa phận xã Suối Tre, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, Danh với vai trò đầu vụ cùng 3 tên đồng bọn Đoàn - Phong - Nhật lại khiến nạn nhân phải đổ máu và kẻ vung dao đâm người cướp của chẳng ai khác chính là Nguyễn Trí Danh. Nạn nhân chết thảm trong vụ này là anh Nguyễn Việt Nhân, điều khiển xe Nouvo 4X BKS 60UI-6869 trị giá 22 triệu đồng".

Phi vụ tử mệnh

Hôm trước đâm chết người cướp tài sản, hôm sau (3/5) Nguyễn Trí Danh lại chỉ huy đồng bọn gồm các tên Hải - Phong - Đoàn đi cướp để lấy tiền ăn nhậu. Như phi vụ trước, Danh lận dao vào người rồi cùng đồng bọn phóng xe máy rong ruổi trên Quốc lộ 1A săn mồi.

Đến công viên 30-4 (phường Tân Biên, Biên Hòa), phát hiện  anh Ngô Văn Tấn điều khiển xe môtô hiệu Air blade BKS 61U1-0788 lưu thông theo hướng Quốc lộ 1A đi qua xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu), Danh cùng đồng bọn tăng tốc đuổi theo, ép đầu xe buộc anh Tấn phải dừng xe lại.

Là dân "có nghề" nên anh Tấn phản ứng nhanh chóng bằng cách dừng xe, tắt máy, rút chìa khóa vứt đi thì Danh điên tiết lao vào dùng dao đâm anh nhiều nhát, trong lúc này 2 tên Phong - Đoàn hì hục đẩy xe của anh Tấn mang đi giấu. Ra sức chống cự và kêu cứu, anh Tấn đã được người dân quanh vùng đến hỗ trợ bắt giữ tên cướp ác ôn.

Sau khi tên đầu sỏ trong băng cướp đồ tể bị bắt giữ, ngay hôm sau, các tên còn lại trong băng nhóm cũng lần lượt xộ khám. Và sau khi Cơ quan Công an mổ xẻ hành tung, tội trạng của từng tên trong từng phi vụ cướp, các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án ra xét xử vào cuối tháng 3 này.

Tại phiên tòa, HĐXX làm rõ tên đầu vụ Nguyễn Trí Danh tham gia 5 vụ cướp, trong đó có 5 vụ trực tiếp sử dụng hung khí đâm chém bị hại, có vụ đâm chết nạn nhân, hành vi đó chứng tỏ tên này mất nhân tính, coi thường mạng người, hung hãn, coi thường pháp luật: "Bị cáo phạm vào nhiều tình tiết định khung tăng nặng. Bị cáo giữ vai trò cao nhất trong đồng phạm. Bị cáo quanh co chối tội. Bị cáo có nhiều tiền án về hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác và ngày càng mang tính chuyên nghiệp… Đối với bị cáo không thể cải tạo giáo dục được nữa mà phải áp dụng hình phạt nghiên khắc nhất,  loại bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội".

Khi bị HĐXX đưa ra những nhận định trên, kẻ phạm tội khó có thể tránh khỏi án tử và Nguyễn Trí Danh cũng không ngoại lệ. Các đồng phạm với tên tử tội này tùy mức độ vi phạm bị tòa tuyên xử bản án từ 2 năm tù đến án chung thân.

Chẳng biết tại tòa sơ thẩm, Danh đón nhận hung tin thấy trước mười mươi ấy như thế nào nhưng tại phiên xét xử phúc thẩm vào ngày 3/6, lúc bị tuyên y án sơ thẩm, tên này điên cuồng la hét, ánh mắt đầy hận thù.

Ở ngoài kia, đâu đó trong các hang cùng ngõ hẻm, liệu những kẻ trai trẻ phi nhân tính thích đi theo con đường của hung thần cướp - hiếp - giết Phước “tám ngón” như trường hợp của tử tội Nguyễn Trí Danh có thấy trước kết cục dành sẵn cho mình khi ra tay thực hiện tội ác với người lương thiện, biết sợ mà dừng lại?!

Theo T.Phúc Trinh
An ninh thế giới
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần