Tư vấn tuyển sinh vào ĐH Kinh tế Tài chính, KHXHNV, Công Nghiệp TP.HCM, CĐ quốc tế Cetana

Thứ ba, 25/03/2008, 12:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tư vấn tuyển sinh vào ĐH Kinh tế Tài chính, KHXHNV, Công Nghiệp TP.HCM, CĐ quốc tế Cetana
Ảnh Đ.N.T

Chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến lần 12 của mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2008 trên Thanhnien Online vào lúc 15h ngày 28.3. Khách mời có: GS-TS Nguyễn Thanh Tuyền - Hiệu trưởng ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; TS Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH KHXHNV TP.HCM; ông Nguyễn Đức  Phấn - Phó hiệu trưởng ĐH Công nghiệp TP.HCM; ThS Bùi Minh Diễm Châu - Phó TGĐ trường CĐ quốc tế Cetana PSB.
>> Tư vấn trực tuyến kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Nhiều vấn đề thắc mắc liên quan đến việc tuyển sinh vào các trường nêu trên, quy chế tuyển sinh và các vấn đề liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ 2008 đã được các khách mời trả lời đầy đủ cho các thí sinh. Dưới đây là toàn bộ nội dung buổi tư vấn trực tuyến.

* Em có NV1 là trường ĐH Luật nhưng em muốn thi tại trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM. Vậy em phải ghi hồ sơ như thế nào? (linh, 18 tuổi, Nam, 93/32nguyen du p7 go vap, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn - Phó hiệu trưởng ĐH Công nghiệp TP.HCM: Hiện nay, trường ĐH Luật có tổ chức thi tuyển kỳ thi ĐH-CĐ 2008, em phải nộp hồ sơ và dự thi tại trường ĐH Luật.

* Em có người em đã nộp đơn thi vào trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM. Em nghe nói là thí sinh ở ngoài Bắc mà muốn thi vào trường đó thì phải thi ở một địa điểm ngoài Bắc do trường đó mượn phải không? Mấy năm trước thì không có chuyện này nhưng mà không biết năm nay như thế nào? Mong được câu trả lời của các chuyên gia tư vấn. (Lường Tú Thịnh, 20 tuổi, Nam, 20 Tăng nhơn phú- Phước long B, Quận 9, sinh viên)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức thi tuyển tại 3 cụm: Quy Nhơn, TP.HCM và Cần Thơ. Nếu em ở ngoài Bắc mà muốn thi vào trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, em sẽ dự thi tại Quy Nhơn hoặc TP.HCM.

* Cho em hoi truong DH Kinh te Tai chinh la truong cong lap phai khong, chi tieu tuyen sinh nam nay ra sao va diem chuan nam ngoai cua truong? (trinh lan anh, 18 tuổi, Nữ, bien hoa, hoc sinh)

- GS-TS Nguyễn Thanh Tuyền - Hiệu trưởng ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Trường ĐH KT-TC TP.HCM thành lập năm 2006, đây là trường ngoài công lập hay gọi chính xác hơn là trường tư thục nhưng được mở theo hướng đào tạo chất lượng cao. Đào tạo chất lượng cao phụ thuộc rất nhiều tiêu chí nhưng chúng tôi coi trọng nhất là công nghệ đào tạo tiên tiến: thứ nhất chương trình đào tạo tiên tiến và có liên thông; thứ hai là giáo trình luôn luôn được cập nhật với các giáo trình của các ĐH uy tín trên thế giới; thứ ba là áp dụng phương pháp giảng dạy mới như đối thoại, tình huống, hội thảo phát huy tính dân chủ của sinh viên trên lớp học.

Đội ngũ giảng viên giỏi và có uy tín ở các trường ĐH ở TP.HCM. Mỗi lớp học chỉ từ 20-40 sinh viên. Sinh viên ra trường phải có TOEFL tối thiểu 500, nhà trường rất chú trọng kỹ năng đào tạo nghề nghiệp cho sinh viên thông qua việc liên kết và hợp tác với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế. Trường coi sản phẩm cuối cùng tức là sinh viên được tốt nghiệp phải có đầy đủ kiến thức, bản lĩnh và kỹ năng để có thể có cơ hội việc làm tại tất cả các công ty trong và ngoài nước. Chúng tôi coi sản phẩm cuối cùng đó là yếu tố có tính chất quyết định đến sự phát triển bền vững của nhà trường.

Do trường mới thành lập, những năm trước chưa có tuyển sinh nên không có điểm chuẩn. Tuy nhiên hiện nay trường vẫn đang tuyển sinh cho khóa 2007.

* Ở trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Khoa QTKD, em thấy có ngành kinh doanh quốc tế. Cho em hỏi ngành này có khác với ngành ngoại thương? Và xin cho biết khác ở chỗ nào? Hiện nay, trường có liên kết với các trường nước ngoài? trường có học bổng du học không? Em xin cảm ơn. (Trần Thị Tường Vy, 18 tuổi, Nữ, Nha Trang-Khánh Hòa, học sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Ngành KDQT cũng giống với ngành ngoại thương. Hiện nay, trường có liên kết với các trường: ĐH NCU (Mỹ) đào tạo ĐH ngành QTKD, trường DMIT (Úc) đào tạo CĐ CNTT và QTKD và trường SIAST (Canada) đào tạo CĐ ngành QTKD. Nếu em tốt nghiệp loại giỏi, sẽ được các trường đó cấp học bổng đi du học. 

Tư vấn tuyển sinh vào ĐH Kinh tế Tài chính, KHXHNV, Công Nghiệp TP.HCM, CĐ quốc tế Cetana

Thầy Nguyễn Đức Phấn đang trả lời các thắc mắc của bạn đọc.
Ảnh Ngọc Thạch

* Trường CĐ quốc tế Centana có những chuyên ngành gi? Các môn thi bắt buộc? Thời gian thi? Tham gia thi trực tiếp hay chuyển nguyện vọng? Địa chỉ của trường? (Nguyễn Thị Lam, 45 tuổi, Nữ, 341/76B Lạc Long Quân, Q11, Kế toán)

- Th.S. Bùi Minh Diễm Châu - Phó TGĐ trường CĐ QT Cetana PSB: Cetana PSB đào tạo các ngành về Quản trị như Quản trị kinh doanh, Quản trị marketing, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị tài chính - kế toán, Quản trị khách sạn. Toàn bộ chương trình được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình của PSB Academy (Singapore). Nhà trường xét tuyển trên kết quả học tập THPT (điểm bình quân lớp 12 từ loại khá trở lên) hoặc điểm sàn thi cao đẳng và trình độ tiếng Anh. Thí sinh sẽ dự kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu chưa có TOEFL 500 hoặc IELTS 5.0. Trường CĐ QT Cetana PSB đặt tại 167 Nguyễn Biểu, P.2, Q.5, TP.HCM.

* Em muốn biết chi tiết về trường ĐH kinh tế - tài chính TP.HCM? Ngành QTKD & TC-NH của trường đào tạo có gì nổi bật so với trường khác? Do trường không tổ chức thi nên em làm hồ sơ ĐKDT làm hai bộ: 1-thi vào trường ĐH maketing khối D. 2-lấy điểm thi tuyển của trường marketing để xét tuyển vào trường ĐH kinh tế -tài chính TP.HCM cùng khối D có được không? (huyền trang, 18 tuổi, Nữ, lớp 12C13 -trường trần hưng đạo -88/955Elê đúc thọ- F6- gò vấp -TP.HCM, học sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng - Phó phòng Quản lý đào tạo trường ĐH KT-TC TP.HCM: Trường xét tuyển căn cứ trên điểm thi tuyển sinh ĐH theo đề chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ điểm sàn trở lên. Như vậy trường hợp của em là hoàn toàn được.

* Con tôi chuẩn bị thi đại học, cháu học khá môn Anh văn, cháu muốn thi đại học ngoại ngữ khoa song ngữ Anh-Đức, nếu đậu đại học, học xong sau này sẽ làm được ở những ngành nào? (Nguyễn Thị Trà, 46 tuổi, Nữ, 33 Huỳnh Văn Gấm, phường 2, thị xã Tân An, CNV)

- TS. Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng đào tạo ĐH KHXHNV TP.HCM: Hện tại trường chúng tôi không có đào tạo chuyên ngành song ngữ Anh - Đức mà chỉ đào tạo ngành song ngữ Nga - Anh. Nếu em học khá môn Anh văn thì có thể đăng ký dự thi vào ngành Ngữ văn Đức. Sau khi tốt nghiệp ngành này, em có đủ khả năng để làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, biên phiên dịch... cho các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước có nhu cầu sử dụng ngôn ngữ này hoặc tham gia các chương trình đào tạo sau đại học ở nước ngoài.

* Xin hoi DH Cong nghiep TP.HCM, truong co dao tao lien thong DH nganh QTKD khong, neu co cu the thi nhung mon gi, em tot nghiep hang TB-KHA co duoc du thi khong? Xin chan thanh cam on thay. (TUAN, 22 tuổi, Nam, TPHCM, SV)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có đào tạo liên thông ĐH ngành QTKD cho những em đã học tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và đã tốt nghiệp. Nếu thi, sẽ thi 2 môn: cơ sở (Marketing) và chuyên ngành (Nghiệp vụ bán hàng). Sinh viên tốt nghiệp hạng TB Khá phải sau một năm mới được dự thi.

* Chỉ tiêu ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Công Nghiệp TP.HCM? (Vinh, 18 tuổi, Nam, Kon Tum, Hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Chỉ tiêu ngành QTKD của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2008 là 150.

* Kính chào ban tuyển sinh. Em học lực TB, em muốn thi vào trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, Khoa quản trị kinh doanh, nếu không đậu em đăng ký xuông hệ cao đẳng. Làm vậy có tốt không? (hoang van quan, 21 tuổi, Nam, KI,ấp 6 tóc tiên Bà Rịa Vung Tàu, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Điểm chuẩn ngành QTKD bậc ĐH của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm 2007 là 18,5 điểm, bậc CĐ NV2 là 17,5 điểm. Nếu em không đủ điểm vào ĐH, em có thể xin xét tuyển NV2 vào CĐ nếu đủ điểm chuẩn. Như vậy cũng tốt vì sau khi tốt nghiệp CĐ, em có thể học liên thông lên ĐH. Thời gian học là 1,5 năm.

* Hoc nganh co dien tu truong dai hoc cong nghiep tphcm sau khi ra truong co de xin viec lam khong, nha truong co ke hoach ky ket voi cac doanh nghiep de cho sinh vien thuc tap dung nganh nghe dang hoc hay sinh vien tu tim toi doanh nghiep de thuc tap? (nguyen dinh tinh, 36 tuổi, Nam, rach gia, kien giang, cong chuc)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Học ngành Cơ điện tử sau khi tốt nghiệp ra trường dễ xin việc làm. Trong thời gian học tại trường, vào học kỳ cuối của khóa học, trường sẽ liên hệ với các doanh nghiệp để học sinh thực tập đúng ngành nghề đang học với thời gian 2 - 3 tháng.

* Em muốn thi vào trường ĐK Kinh tế Tài chính, thì thi những môn nào ạ? Thời gian hết hạn nộp hồ sơ dự thi? Em có được chọn nguyện vọng không? Xin các thầy, cô cho em biết. Em cảm ơn. (Lê Hồng Hạnh, 17 tuổi, Nam, Kon Tum, Học sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Trường không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển dựa trên điểm thi tuyển sinh ĐH (Khối A, D1). Nếu em chọn trường ĐH KT-TC TP.HCM là nguyện vọng 1, các em có thể điền phiếu ĐKDT theo hướng dẫn sau:

- Mục số 2, TS ghi rõ tên trường ĐH, CĐ dự thi, ghi rõ ký hiệu trường ĐH, CĐ dự thi, khối thi quy ước.

- Mục số 3, TS lưu ý đây không phải là mục ghi NV2. Tại mục này TS phải ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã nghành.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ, TS nhớ nộp thêm 1 bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

GS-TS Nguyễn Thanh Tuyền (trái) đang giải đáp những thắc mắc của thí sinh. Ảnh Ngọc Thạch


* Con muốn theo học ngành Khách sạn tại trường CĐ Quốc tế Cetana PSB nhưng theo như các bạn con nói học chương trình quốc tế tiền sách rất đắt và khó tìm mua, vậy con sẽ mua sách ở đâu, chi phí cho sách vở khoảng bao nhiêu? Học tại trường có được đi thực tập không? Tiếng Anh con học trong lớp chỉ là khá thôi mà học ở trường chỉ toàn là người nước ngoài vậy có khó lắm không cô? Khi nào nhà trường mới bán hồ sơ thi? và hạn chót nộp hồ sơ là khi nào? (NGuyễn Ngọc Lân, 19 tuổi, Nam, 0908626408, học sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Đúng là sách giáo khoa gốc của các nhà xuất bản nước ngoài có giá tương đối cao, đặc biệt là các sách chuyên ngành Quản trị khách sạn. Tuy nhiên, khi theo học tại trường CĐ QT Cetana PSB, sinh viên không phải lo lắng về chi phí sách giáo khoa hoặc giáo trình học. Nhà trường sẽ cung cấp toàn bộ sách giáo khoa gốc và giáo trình trong suốt quá trình học. Nhà trường không sử dụng sách photocopy do các cam kết về bản quyền.

Sinh viên được yêu cầu tham gia các chương trình tham quan khách sạn, công ty, xí nghiệp trong thời gian học tập tại trường để có tư liệu làm đề án môn học. Ngoài ra, chương trình Quản trị viên tập sự do trường phối hợp với các đơn vị tuyển dụng tổ chức cho sinh viên sẽ giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này.

Trước đây sinh viên muốn theo học chương trình của PSB Academy phải đăng ký theo học tại Singapore nhưng nay các em hoàn toàn có thể học chương trình này tại Việt Nam. Tiêu chí của trường là cung cấp môi trường giáo dục quốc tế cho sinh viên ngay tại Việt Nam mà không cần phải đi du học. Vì vậy, nhà trường tối đa hóa cơ hội sử dụng tiếng Anh trong trường như khi sinh viên đi học tại nước ngoài. Sinh viên được khuyến khích chỉ sử dụng tiếng Anh trong trường.

Về hồ sơ nhập học, em có thể liên hệ VP Hỗ trợ sinh viên tại 167 Nguyễn Biểu, P.2, Q.5, TP.HCM, ĐT: 9232233 để biết thêm chi tiết.

* CHI TIEU TUYEN SINH CUA TRUONG DH KT-TC TP.HCM (NGANH QUAN TRI KINH DOANH; CONG NGHE THONG TIN; MARKETING) LA BAO NHIEU? DIEN CHUAN CUA TRUONG TRONG NAM 2007? (HUYNH THANH DAI, 18 tuổi, Nam, 4/9 TINH LO 38 K6 P5 TXBAC LIEU, HOC SINH)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2008 của trường ĐH KT-TC TP.HCM, hệ ĐH là 300, hệ CĐ là 200. Hiện nay, trường vẫn đang tuyển sinh cho khóa 2007 (đến ngày 29.4.2008).

* Cho em hoi truong dai hoc cong nghiep TP.HCM dao tao nhung nganh gì? (ho duy tin, 18 tuổi, Nam, thua thien hue, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM hiện đào tạo bậc ĐH với 22 ngành, bậc CĐ chuyên nghiệp 30 ngành, bậc CĐ nghề 29 ngành, trung cấp chuyên nghiệp 29 ngành, trung cấp nghề 29 ngành và trung cấp 4 năm là 17 ngành. Em có thể tham khảo chi tiết tại địa chỉ: www.hui.edu.vn.

* Em xin hỏi TS Phạm Tấn Hạ - Trường ĐH KHXHNV TP.HCM, ngành Địa lí du lịch gồm bốn khối dự thi mà chỉ tiêu ngành là 180. Vậy lúc xét tuyển đầu vào ngành này có chia đều ra 4 khối không? Em muốn biết rõ chỉ tiêu từng khối trong số 180 chỉ tiêu trên? Hay là dựa vào điểm chuẩn từng khối sau khi đã có điểm thi và có chỉ tiêu từng khối trong số 4 khối trên rồi xét tuyển? Em xin cảm ơn! (Nguyễn Thảo Châu, 18 tuổi, Nam, tp Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Năm 2008, trường tuyển sinh vào ngành Địa lý theo bốn khối A, B, C và D1. Khi xét tuyển, trường sẽ phân chỉ tiêu của ngành này theo từng khối thi. Nếu khối thi đó có nhiều thí sinh đăng ký thì chỉ tiêu sẽ nhều hơn và ngược lại. Chúc em thành công trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

* Thưa TS Phạm Tấn Hạ, cho phép tôi được hỏi TS là ở trường ĐH KHXHNV khoa Báo chí có tuyển sinh hệ tại chức ngành quay phim hệ đại học, học vào buổi tối không ạ? Thủ tục đăng ký như thế nào? Thi tuyển ra sao? (Lê Nguyễn Khánh Vy, 30 tuổi, Nam, 407/21/72Quang Trung Q. Gò Vấp, công nhân)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Khoa Báo chí và truyền thông của trường có tuyển sinh hệ đào tạo vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ). Các lớp này thường học vào buổi tối. Hiện tại trường đang phát hồ sơ tuyển sinh vào ngành này. Nếu có nhu cầu,mời bạn liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 9100693 để biết thêm thông tin chi tiết.

* Nếu em muốn dùng điểm thi đại học năm 2007 để xin vào học trường kinh tế tài chính thì có được không? Nếu được thì em cần làm thủ tục gì? (dao thi thu thao, 19 tuổi, Nữ, Tp HCM, Sinh Viên)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Do trường vẫn đang tuyển sinh cho khóa 2007 (đến ngày 29.4.2008) nên em có thể sử dụng điểm thi năm 2007 để xét tuyển. Em có thể gửi hồ sơ về địa chỉ trường ĐH KT-TC TP.HCM 214 Pasteur, phường 6, Q.3, Tp.HCM - ĐT: (08) 8272788 - Website: www.uef.edu.vn

* Chương trình học tại trường Quốc tế Cetana là chương trình cao đẳng, vậy học xong em muốn học liên thông được không? Và liên thông ở đâu ạ? (Trần Thị Anh Trâm, 19 tuổi, Nữ, 9202745, học sinh)

- ThS  Bùi Minh Diễm Châu: Hoàn tất chương trình diploma, sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp vào bất kỳ trường đại học nước ngoài nào có ngành liên quan. Hiện tại các trường đại học đối tác của PSB như ĐH Newcastle (Australia), ĐH James Cook (Australia).. nhận sinh viên có bằng diploma của PSB vào thẳng năm 2. Sinh viên được miễn năm 1 và một số tín chỉ ở năm 2 và có thể theo học tại Singapore hoặc Australia.

* Cho em biết học ngành Tâm lý học của trường nhân văn khi ra trương có nhiều cơ hội việc làm không? (phạm duy tân, 18 tuổi, Nam, Đồng Nai, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Đây là năm đầu tiên trường chúng tôi tuyển sinh ngành Tâm lý học. Nếu muốn học ngành này, em có thể đăng ký dự thi một trong ba khối: B, C và D1. Sau khi tốt nghiệp ngành này, em có thể tham gia làm công tác nghiên cứu khoa học; tư vấn tâm lý tại các cơ quan: tuyền thông, trung tâm tư vấn...; trợ lý trị liệu tâm lý tại các bệnh viện; trợ lý lãnh đạo về nhân sự, nghiên cứu tâm lý khách hàng hoặc tham gia làm công tác giảng dạy...

TS. Phạm Tấn Hạ đang tư vấn cho các thí sinh. Ảnh Ngọc Thạch

* Năm nay em thấy có một xu hướng (em không biết những nơi khác như thế nào nhưng hầu hết ở tỉnh em như thế) vì năm nay là năm cuối của chương trình cũ, nên nhiều bạn dù có muốn thi những trường mình muốn nhưng lại sợ điểm chuẩn các trường biến động (như trường hợp trường ĐH Kinh Tế TP.HCM năm ngoái) nên quyết định thi ở nhưng trường có điểm chuẩn thấp hơn, mặc dù không muốn. Em muốn hỏi thầy cô là: thầy cô có nghĩ rằng điểm chuẩn của các trường xưa nay vốn không cao thì năm nay sẽ thay đổi và sẽ có số lượng thí sinh thi cao hơn các năm trước. Còn các trường như ĐH Công nghiệp, ĐH Kinh Tế... điểm chuẩn sẽ thấp hơn, và số lượng thí sinh sẽ thấp hơn không ạ? (phan ai quyen, 18 tuổi, Nam, qn, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Điểm chuẩn của các trường ĐH nói chung năm sau cao hơn năm trước vì số lượng học sinh tốt nghiệp cao và chất lượng học tập cũng cao.

* Em muon hoc nganh quan tri du lich cua truong dai hoc cong nghiep nhung phai dien ma nganh chung cho quan tri kinh doanh la 401. Vay neu đau vào truong, truong se cho em lua chon nganh phai khong? (thai thi ngoc tran, 19 tuổi, Nữ, 132 tran hung dao, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Em phải điền mã chung là 401. Nếu đậu vào truờng, em sẽ học giáo dục định hướng một tuần. Sau đó, sẽ đăng ký ngành cụ thể em chọn.

* Nếu em không được học sinh khá lớp 12 em có được học tại trường CD Quốc tế Cetana PSB không? (Nguyen Thi Ngoc Tram, 18 tuổi, Nữ, 9/2 Bành Văn Trân, Quận Tân Bình, hoc sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Em có thể mang học bạ lớp 12 đến VP Hỗ trợ sinh viên tại 167 Nguyễn Biểu, P.2, Q.5, TP.HCM (ĐT: 9232233) để được hướng dẫn cụ thể.

* Em nghe nói trường kinh tế tài chính có dành học bổng cho sinh viên đã thi đại học năm 2007 có điểm cao muốn xin vào học ở trường. Em mong được biết thêm thông tin về việc này. (dao thi thu thao, 19 tuổi, Nữ, Tp HCM, Sinh Viên)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Đối với sinh viên các khóa đầu trường ĐH KT-TC TP.HCM có một số ưu đãi như sau:

- 20 suất học bổng cho các TS có điểm thi tuyển sinh ĐH của các trường trọng điểm quốc gia năm 2007 từ 25 điểm trở lên. Mỗi suất học bổng trị giá 4.500 USD/năm (hằng năm sẽ xét lại tùy theo kết quả học tập).

- 5 suất học bổng cho các TS là thủ khoa của các trường trọng điểm quốc gia. Mỗi suất học bổng trị giá 6.500 USD/năm trong suốt 4 năm học (sinh viên phải đạt loại khá sau mỗi năm học).

* Cho em hỏi Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Kinh tế - Tài chính đào tạo có gì khác nhau? Riêng về trường Kinh tế - Tài chính cho em hỏi văn bằng trường có phải là văn bằng chính quy hay không? Học phí 1 năm là bao nhiêu? (bao gồm đến khi ra trường). Chỉ tiêu tài chính ngân hàng và kế toán, kiểm toán tuyển sinh là bao nhiêu? Em xin cám ơn. (Xuân Trang, 19 tuổi, Nữ, 266/25 Bạch Đằng. Phường 24. Quận Bình Thạnh., Học sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Trường ĐH KT-TC TP.HCM là một trường ĐH tư thục. Mục tiêu của trường là xây dựng trường ĐH tiên tiến, đào tạo chất lượng cao. Trường cấp văn bằng chính quy theo chuẩn của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Học phí trung bình của trường là 4.000 USD/năm, nhưng riêng khóa 1 (2007) và khóa 2 (2008) sinh viên sẽ được hưởng học phí ưu đãi trung bình 2.500 USD/năm.

* Kính chào cô, con muốn hỏi về chương trình học ngành Tài chính kế toán tại trường Cetana. Điều kiện nhập học? Khi nào thì nộp hồ sơ? có phải học bằng tiếng Anh không? Cám ơn Cô (Đinh Hoàng Khải, 18 tuổi, Nam, 98A Núi Dinh-Kim Dinh - Txã Bà Rịa - Vũng Tàu, Học sinh)

- Th.S. Bùi Minh Diễm Châu: Chương trình Quản trị tài chính - kế toán cung cấp cho sinh viên không chỉ kiến thức về tài chính, kế toán mà còn kỹ năng về quản lý trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Sinh viên sẽ làm quen với môi trường kinh doanh hiện đại cũng như tiếp cận kiến thức và áp dụng vào thực tế quản trị kế toán và tài chính trong thế kỷ 21. Chuyên ngành này đặc biệt phù hợp đối với các cá nhân muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính, hoặc ngay cả những người đang làm công tác tài chính kế toán mong muốn nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Như các ngành học khác, đối với ngành Quản trị tài chính - kế tóan, sinh viên cũng chỉ học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

ThS Bùi Minh Diễm Châu đang giải đáp các thắc mắc cho các thí sinh. Ảnh Ngọc Thạch

* Kính thưa TS Phạm Tấn Hạ - Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐHKHXHNV, xin được đặt một câu hỏi cho TS như sau: ngành Quản trị hành chính của trường tuyển sinh năm 2007 lấy bao nhiêu điểm? với ngành này thì năm nay điểm chuẩn có cao hơn năm ngoái không? Chỉ tiêu cho nghành này năm 2007 là bao nhiêu? Và chỉ tiêu năm 2008? Nguyện vọng 2 được xết tuyển như thế nào nếu thi điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn có cơ hội đậu vào trường với nguyện vọng 2 không? (lê thu hiền, 26 tuổi, Nam, tĩnh gia - thanh hoá, nhân viên)

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường chúng tôi không có đào tạo ngành Quản trị hành chính mà chỉ có ngành Lưu trữ và quản trị văn phòng. Điểm chuẩn của ngành này năm 2007 là 14 điểm. Chỉ tiêu năm 2008 của ngành này là 70. Sau khi không đậu nguyện vọng 1, em mới được quyền đăng ký xét tuyển vào nguyện vọng 2, nếu ngành này có thông báo xét truyển và một điều quan trọng em cần phải nhớ là điểm thi vào đại học của em phải đạt từ điểm sàn trở lên. Nếu thật sự yêu thích ngành học này, em hãy mạnh dạn đăng ký nguyện vọng 1. Theo tôi nguyện vọng 2 sẽ rất khó cho những thí sinh nào có kết quả thi đại học bằng điểm sàn.

* Hiện nay trường đại học Công Nghiệp có đào tạo hệ đại học tại chức chuyên ngành công nghệ thông tin hay không và nếu có thì nhà trường đào tạo nghiêng về ngành phần mềm hay mạng máy tính, chừng nào trường tổ chức bán hồ sơ và thi tuyển? Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ tại chức tại trường có thể học lên cao học tại trường hay trường khác được không? Học phí hệ tại chức một năm là bao nhiêu? Em cảm ơn. (nguyễn minh vương, 22 tuổi, Nam, 73 đường chấn hưng p6- tân bình, ínhinh viên)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Trường có đào tạo hệ tại chức ngành CNTT nghiêng về phần mềm. Năm nay, trường sẽ tổ chức thi tuyển vào ngày 23.5.2008 và hiện đang bán hồ sơ dự thi. Sau khi tốt nghiệp ĐH hệ tại chức, em có thể học lên cao học tại trường hoặc các trường khác. Học phí hệ tại chức năm 2007 là 2 triệu đồng/học kỳ.

* Cho em hỏi, ĐH Kinh tế - Tài chính năm nay tuyển sinh bao nhiêu ngành học, và chỉ tiêu cho mỗi ngày là bao nhiêu? (lê mạnh tuấn, 22 tuổi, Nam, lớp đb k46, trường đhgtvt_cơ sở 2, quận 9. tp.hcm, sinh viên)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2008 của trường ĐH KT-TC TP.HCM: Hệ ĐH (300): trường đang tuyển 4 ngành bao gồm: Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Công nghệ thông tin.

- Hệ CĐ (200): hiện trường chỉ tuyển 1 ngành là Mạng máy tính và truyền thông.

* Em thi vao truong dai hoc Cong nghiep, neu khong dau dai hoc em co the hoc he cao dang cua truong cong nghiep duoc khong? Xin chuong trinh giai dap gium em. (hoang phi long, 19 tuổi, Nam, hai duong, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Nếu không đậu trong kỳ thi tuyển ĐH tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, em có thể đăng ký xét tuyển hệ CĐ tại trường.

* Chào quý thầy cô, tôi muốn biết chi tiết thời gian học? học phí cho ngành Khách sạn của chương trình Quốc tế Cetana PSB? Điều kịên thi như thế nào? (Lê Thị Mỹ Hạnh, 50 tuổi, Nữ, 2215937, nhân viên văn phòng)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Thời gian học ngành Quản trị khách sạn là 1 năm rưỡi, không kể thời gian học Anh văn (dự bị). Nhà trường xét tuyển trên kết quả học tập THPT (điểm bình quân lớp 12 từ loại khá trở lên) hoặc điểm sàn thi cao đẳng và trình độ tiếng Anh. Thí sinh sẽ dự kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu chưa có TOEFL 500 hoặc IELTS 5.0.

* Theo em được biết ngành song ngữ Nga Anh sau khi ra trường sinh viên sẽ lấy được hai bằng. Vậy để học ngành này em phải thi được bao nhiêu điểm để vào học? Và em phải học ở Quận 1 hay ở Thủ Đức? Em nghe nói học khoa này sẽ có học bổng đi Nga có đúng như vậy không? (Nguyễn Văn Tuấn, 18 tuổi, Nam, tp.hcm, hoc sinh)

- TS Phạm Tấn Hạ: Sau khi tốt nghiệp ngành song ngữ Nga - Anh, em sẽ được cấp  hai bằng tốt nghiệp: Cử nhân đại học Ngữ văn Nga và Cử nhân cao đẳng Ngữ văn Anh. Điểm chuẩn của ngành này năm 2007, khối D1 là 14 điểm. Trong thời gian theo học tại trường, nếu học tốt, em sẽ được nhà trường cử sang nước Nga học 1 năm. Hiện tại trường đang đào tạo hệ hoàn chỉnh đại học cho những ai đã tốt nghiệp bậc cao đẳng ngành Anh văn.

* Em sắp tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH NUS Singapore năm nay, em muốn đang ký học thêm khóa học tại Centana PSB vì khóa học mang tính thực tiễn, có thực hành hơn khóa học ĐH tại NUS thì có nên không? Em có được miễn thi Anh văn và một số môn trong chương trình? (Lan Anh, 18 tuổi, Nữ, Singapore, SV)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Em hoàn toàn có thể học thêm một ngành khác nếu muốn. Nếu em đã có TOEFL 500 hoặc IELTS 5.0 thì em sẽ được miễn học chương trình Anh văn chuyên sâu. Em có thể nộp bảng điểm các môn em đã học trước đây ở ĐH NUS tại Phòng học vụ Cetana PSB để xem xét chuyển điểm một số môn em đã học.

* Em là sv năm 1 trường CĐ Kỹ thuât Lý Tự Trọng, khoa CNTT. Em muốn hỏi là năm nay em thi lại trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM hệ CĐ khoa CNTT và nếu đậu thì em có học tiếp năm 2 bên này không? (nguyễn trần quang, 20 tuổi, Nam, cđ kỹ thuâạ lý tự trọng, sinh viên)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Nếu thi đậu vào hệ CĐ ngành CNTT của trường, em phải học lại từ đầu.

* Thưa thầy, cho con hỏi nếu muốn học ngành Nhật Bản học của ĐH KHXH-NV thì phải học năm 1 đại cương của khoa Đông phương học rồi mới xét điểm hay lấy trực tiếp điểm thi ĐH để xét? Con xin cám ơn thầy. (Trần Thị Ngọc Anh, 18 tuổi, Nữ, 58/135 Hàm Tử, phường 1, Quận 5, học sinh)

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu em muốn học ngành Nhật Bản của trường chúng tôi thì em phải đăng ký dự thi vào ngành Đông phương học, mã ngành 611. Sau khi trúng tuyển vào khoa, em sẽ được BCN khoa giới thiệu đầy đủ về chương trình đào tạo của khoa. Khi phân ngành đào tạo, khoa thường căn cứ vào điểm thi đại học của em để sắp xếp ngành học. Em hãy yên tâm nhé.

* Em xin hoi truong DH Cong nghiep xet tuyen he cao dang theo diem DH? Vay neu em dang ki xet tuyen vao DH CN nhung em van thi truong cao dang khac, nhu vay neu em du diem dau truong khac thi em co duoc hoc truong do khong? Em xin cam on. (Minh Tu, 18 tuổi, Nữ, 280/1a Phan Dinh Phung-Dalat, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Nếu em muốn xét tuyển vào hệ CĐ của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, em phải thi tuyển ĐH của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM hoặc các trường ĐH khác. Nếu em có thi vào các trường CĐ khác mà đủ điểm chuẩn của các trường đó thì đương nhiên em được học.

Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến. Ảnh Ngọc Thạch

* Em đang là SV nhưng em muốn theo học trường ĐH KINH TẾ TÀI CHÍNH TP.HCM, vậy cho em hỏi học phí của trường có cao hơn các trường khác không? Em thi ĐH năm ngoái được 15đ vậy có đậu vào trường không? Nếu đậu em có thể học hai trường cùng lúc được không? Trường có lớp học ban đêm dành cho sv chính quy không? Xin cảm ơn. (LÝ MINH LONG, 19 tuổi, Nam, TPHCM, SV)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Học phí trung bình của trường hiện tại là 4.000 USD/năm nhưng các sinh viên khóa 1 (2007) và khóa 2 (2008) sẽ được mức ưu đãi là 2.500 USD/năm. Hiện tại trường đang tuyển sinh nên chưa có điểm chuẩn do đó chưa thể xác định được điểm của em đã đủ đậu hay chưa. Trường hợp em muốn học 2 trường thì theo quy chế của Bộ Giáo dục - Đào tạo em phải được sự đồng ý của trường đang theo học. Hiện trường chưa có lớp học ban đêm cho sinh viên chính quy. 

* Cho con hỏi TS Phạm Tấn Hạ là học ngành đô thị học sau này ra làm gì? (Ana Đặng , 19 tuổi, Nữ, NHA TRANG - KHÁNH HOÀ , học sinh )

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Đô thị học là ngành đào tạo mới lần đầu tiên có ở Việt Nam. Đây là ngành đào tạo khoa học mang tính liên ngành và tính ứng dụng cao. Sau khi tốt nghiệp ngành này, em có thể đảm nhận các vai trò: tư vấn, điều phối, thiết kế chính sách; quản lý đô thị, xây dựng thẩm định và đánh giá dự án... Do dó em có thể làm việc trong các cơ quan công quyền, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước...

* ĐH Công Nghiệp TP.HCM ngành CN hóa học có dễ vào không? (phúc, 18 tuổi, Nam, gia lai, học sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Điểm chuẩn ngành Công nghệ Hóa của trường năm 2007 là 17 điểm.

* Xin cho em được biết khái quát về cơ sở vật chất hỗ trợ việc học tâp và nghiên cứu cho sinh viên của trường Kinh tế Tài chính? Là học sinh em mong các trường tổ chức các buổi tham quan tại trường để chúng em được biết hơn về ngôi trường mình sẽ chọn lựa. (Hoàng Linh, 18 tuổi, Nữ, Gia Lai, Học Sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Hiện trường có 3 cơ sở đang hoạt động, bao gồm:

- Trụ sở chính tại 214 Pasteur, P.6, Q.3, TP.HCM.

- Trung tâm tin học tại 287B Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM.

- Cơ sở giảng dạy và Trung tâm thông tin (thư viện) tại 18A/1 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Ngoài ra, trường đang xây dựng thêm 1 cơ sở rộng khoảng 50 ha ở khu vực Nam Sài Gòn.

Về trang thiết bị vật chất, tất cả phòng học của trường đều được trang bị máy lạnh, máy chiếu, mỗi lớp 20-40 sinh viên. Trung tâm thông tin thư viện đầy đủ tiện nghi.

* Trường Đại học Kinh tế - Tài chính có liên thông liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài? (Nguyễn Nam, 20 tuổi, Nam, 30 Lô H chung cư Nguyễn thiện Thuật , hoc sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Trường ĐH KT-TC TP.HCM đang triển khai việc liên kết đào tạo với các trường ĐH ở Mỹ và Úc theo hình thức 2+2 (2 năm đầu tại Việt Nam, 2 năm sau tại nước ngoài); 3+1 (3 năm đầu tại Việt Nam, 1 năm tại nước ngoài) và 4+0 (học tại Việt Nam nhưng bằng do nước ngoài cấp).

* Năm 2006 em trúng tuyển NV2 vào trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM đồng thời tháng 10.2006 em phải đi NVQS (em không làm hồ sơ nhập học và bảo lưu kết quả tuyển sinh). Theo quy chế tuyển sinh 2008 thì em có cơ hội tuyển thẳng vào trường ĐH Công nghệp phải không? Thủ tục phải làm như thế nào? Giấy giới thiệu từ cấp trung đoàn trong quân đội là sao? Việc mất giấy báo trúng tuyển có ảnh hưởng gì không? (Nguyễn Minh Anh Tú, 20 tuổi, Nam, 482/27 No Trang Long P13 QBT HCMC, Chưa có)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Em không làm đơn xin bảo lưu nên sẽ không được xét tuyển thẳng năm học 2008.

* Em dang du dinh thi vao truong DH Cong Nghiep TP.HCM chuyen nganh Cong nghe moi truong, vay cho em hoi la nam nay truong DH Cong nghiep tuyen sinh nganh nay thi lay bao nhieu chi tieu? Em xin cam on. (lan, 18 tuổi, Nữ, tphcm, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Chỉ tiêu ngành Công nghệ môi trường của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay khoảng 150.

* Em học khối D, em đã làm hồ sơ thi vào ngành Đô thị học của trường KHXHNV TP.HCM. Nhưng em thấy ngành này có tuyển cả khối A, vậy em có thể làm hai bộ hồ sơ và thi vào cùng một ngành này của trường được không? (Võ Thị Thu Hiền, 18 tuổi, Nữ, Đông hà - Quảng Trị, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Nếu em xét thấy khả năng của mình có thể dự thi cùng một lúc hai khối thì em hãy nộp hồ sơ dự thi vào ngành Đô thị học cả hai khối A và D1. Hai khối thi này không trùng ngày thi nên em đều dự thi được. Em yên tâm nhé.

* Sau khi ket thuc chuong trinh hoc tai Cetana PSB, em se nhan duoc van bang gi? Gia tri cua van bang nay nhu the nao? (Nguyen Tran Huynh Mai, 19 tuổi, Nữ, Can Tho, Hoc sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Hoàn thành chương trình diploma, sinh viên sẽ nhận được văn bằng diploma do PSB Academy (Singapore) cấp. Hội đồng thi Đại học Cambridge cũng đồng cấp bằng đối với hầu hết các chuyên ngành học. Văn bằng này cho phép sinh viên liên thông đến các trường ĐH nước ngoài để hoàn tất chương trình cử nhân. Có thể kể ra các trường ĐH đối tác của PSB như ĐH Newcastle (Australia), ĐH James Cook (Australia), ĐH Loughborough (Anh), ĐH Nottingham (Anh)...

* Em muon thi vao truong KHXHNV khoa Tieng Trung, nhung em khong biet tieng Trung, vay co duoc khong? (quỳnh thơ, 18 tuổi, Nữ, dà lạt, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Hiện tại trường chúng tôi tuyển sinh vào ngành Ngữ văn Trung Quốc theo hai khối thi: D1 và D4. Nếu em chưa biết tiếng Trung, em có thể đăng ký dự thi vào ngành này theo khối thi: D1. Chúc em thành công.

* Cho em hỏi trường ĐH Công Nghiệp có ngành CNTT không? Và điểm chuẩn là bao nhiêu? Trường có hệ CĐ không và CĐ có CNTT không? (huy, 18 tuổi, Nam, 07 Ngô Quyền, Học Sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có đào tạo ngành CNTT bậc ĐH, CĐ và Trung cấp. Điểm chuẩn bậc ĐH ngành này năm ngoái là 20 điểm, CĐ (Công nghệ phần mềm và mạng máy tính) 15,5 điểm, trung cấp xét tuyển theo học bạ và điểm thi tốt nghiệp PTTH. 

* Kính chào quý thầy cô, em muốn hỏi về điều kiện vào học tại Cetana PSB. Có phải tốt nghiệp lớp 12 là vào học được không ạ? (Huỳnh Kim Yến, 18 tuổi, Nữ, THPT Hùng Vương - Bình Dương, Học sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Em cần tốt nghiệp THPT và có điểm xếp loại học tập lớp 12 từ loại khá trở lên hoặc có điểm thi ĐH/CĐ bằng điểm sàn CĐ do Bộ GD-ĐT quy định.

* Con muốn hỏi về chương trình Marketing tại trường Cao đẳng quốc tế Centana PSB, học phí? Bằng cấp có giá trị như thế nào? Hồ sơ nộp thế nào và thi khối gì? (Mai Văn Quang, 19 tuổi, Nam, Học sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Chương trình Quản trị marketing học trong 15 tháng, không kể thời gian học tiếng Anh (dự bị). Hoàn tất chương trình diploma, sinh viên có thể chọn đi làm hoặc chuyển tiếp để hoàn tất đại học. Thông thường thời gian học giai đoạn 2 là 2 năm. Em có thể chọn đăng ký tại một trường đại học đối tác của PSB học tại Singapore hoặc Australia như ĐH Newcastle, ĐH James Cook, ĐH Western Australia,..

Nhà trường xét tuyển trên kết quả học tập THPT (điểm bình quân lớp 12 từ loại khá trở lên) hoặc điểm sàn thi cao đẳng và trình độ tiếng Anh. Thí sinh sẽ dự kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu chưa có TOEFL 500 hoặc IELTS 5.0.

Sinh viên cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Bản sao học bạ lớp 12 có công chứng và dịch ra tiếng Anh, bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tạm thời có công chứng và dịch ra tiếng Anh, phiếu điểm thi cao đẳng/đại học (nếu có), 2 ảnh (3x4), bản sao CMND, bảng điểm IELTS/TOEFL (nếu có).

* Em muon hoi o truong dai hoc CONG NGHIEP khoi D co nhung nganh nao? Em muon biet diem chuan cua cac nganh do nam truoc? (nguyen thi cam lan sinh, 20 tuổi, Nữ, doi 4 Phong Nien Hoa Thang Phu Hoa Phu Yen, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM khối D gồm những ngành: QTKD tổng hợp, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh du lịch, Quản trị Marketing (điểm chuẩn năm ngoái là 18,5 điểm); Kế toán - Kiểm toán (20 điểm); Tài chính - Ngân hàng (21 điểm); Tiếng Anh (17 điểm).

* Em muốn biết thông tin về ngành Tài chính ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Tài chính, sau này em sẽ làm gì? (hoang thi thao ly, 19 tuổi, Nữ, go vap, hoc sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Ngành Tài chính - Ngân hàng của trường ĐH KT-TC TP.HCM chủ yếu trang bị cho sinh viên các kiến thức hiện đại trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ngoài ra sinh viên còn được trang bị thêm lý thuyết và thực tiễn về thuế và kế toán kiểm toán.

Với các kiến thức tài chính ngân hàng được trang bị tại trường, sinh viên hoàn toàn có thể làm việc tại bất cứ khu vực nào của nền kinh tế: từ các định chế tài chính ngân hàng (các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư) cho đến các công ty và các tập đoàn trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội để làm việc cho các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách ở trung ương và địa phương như: Sở GDCK, Ngân hàng nhà nước, Bộ phận quản lý tài chính ở các bộ ngành, tỉnh, thành phố...

* Thưa các thầy cho em hỏi, khoa Quan hệ quốc tế trường ĐHKHXHNV học những gì, ra trường sẽ làm việc ở đâu, và trường có xét NV2 không? Ngoài ra ở phía Nam có trường nào khác về quan hệ quốc tế không? (Ly, 18 tuổi, Nữ, khánh hòa, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Ngành Quan hệ quốc tế sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, về khoa học quốc tế nói riêng. Sinh viên có kiến thức chuyên sâu và hệ thống về khoa học quan hệ quốc tế, tập trung trong lĩnh vực chính trị quốc tế và đối ngoại. Do đặc thù của ngành học này, sinh viên cần nắm vững và sử dụng được tiếng Anh trong công tác đối ngoại với tư cách là một phương tiện giao dịch.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có đủ kiến thức, năng lực và phẩm chất để làm công tác đối ngoại ở các cơ quan thuộc khu vực nhà nước và khu vục các thành phần kinh tế khác...

* Học ở trường Quốc tế Cetana ra trường có đi làm đuợc không? Bằng cấp có được công nhận không? (Hoàng Trọng Khải, 18 tuổi, Nam, Tổ 4- Phố 4 - Phường Phúc Hưng - Txã Bà Rịa, Học sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Do sinh viên mới ra trường không có lợi thế về kinh nghiệm làm việc, vì vậy sinh viên tốt nghiệp cần trang bị kỹ năng làm việc và khả năng làm việc ngay mà không cần đào tạo lại để "tạo ấn tượng" với nhà tuyển dụng. Sinh viên theo học chương trình quốc tế có ưu thế về sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc vì các em đã được đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các "kỹ năng mềm" như kỹ năng trình bày vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm, kiến thức về tin học... đã được các em phát huy trong quá trình học tại trường sẽ là điểm ưu tiên mà các nhà tuyển dụng chọn.

* Cho e hoi nganh kinh doanh quoc te cua truong dai hoc kinh te -tai chinh se day ve cai gi? Nam 2007 nganh nay lay bao nhieu diem? (oanh, 18 tuổi, Nữ, tranphu, hs)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Kinh doanh quốc tế là một chuyên ngành thuộc ngành Quản trị kinh doanh. Ngoài những kiến thức chung về ngành QTKD, sinh viên sẽ được trang bị thêm những kiến thức liên quan đến thương mại quốc tế. Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế của trường ĐH KT-TC TP.HCM đào tạo các chuyên viên kinh tế hoạt động trên các lĩnh vực quan hệ kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế (XNK), đầu tư quốc tế và các dịch vụ tài chính quốc tế.

* Em của em muốn thi vào trường DHKHXH-NV, em muốn biết trường có bao nhiêu ngành khối C và các ngành đó là ngành nào? Mong thầy giúp em. (truong cong hiep, 24 tuổi, Nam, 17/3 Bình Hòa ,Lái Thiếu,Bình Dương, hoc sinh)

- TS Phạm Tấn Hạ: Các ngành sau đây của trường chúng tôi có tuyển sinh khối C, đó là: Văn học và ngôn ngữ, Báo chí và truyền thông, Lịch sử, Nhân học, Triết học, Địa lý, Xã hội học, Giáo dục học, Thư viện - Thông tin, Lưu trữ học, Văn hóa học, Công tác xã hội và Tâm lý học. Em có thể vào trang web của trường (www.hcmussh.edu.vn) để biết rõ hơn về từng ngành học.

* Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM có mã ngành Công nghệ hóa dầu riêng không? Nếu thi ngành chung là CN Hóa học thì cách xét vào chuyên ngành Công nghệ hóa dầu như thế nào? Điểm chuẩn ngành CN Hóa dầu năm 2007 là bao nhiêu? Năm 2007 có tuyển nguyện vọng 2 vào ngành hóa dầu không? (Trần Đình Nguyên Lãm, 18 tuổi, Nam, 260 Nguyễn Huệ TP Tuy Hoà tỉnh Phú Yên, Học sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Không có mã ngành riêng cho ngành Công nghệ hóa dầu mà chỉ có mã chung cho ngành Công nghệ hóa là 201. Nếu vào học, sẽ học chung 6 học kỳ, từ học kỳ 7 mới chia ra 3 chuyên ngành: vô cơ, hữu cơ và hóa dầu. Điểm chuẩn ngành Công nghệ hóa năm 2007 là 17 điểm, có xét tuyển NV2 điểm chuẩn là 21 điểm.

* Em muon hoi truong DH kinh te tai chinh co xet nguyen vong 2 khong? hay chi tuyen nhung thi sinh co nguyen vong 1? (Dung, 18 tuổi, Nữ, Lâm Đpng62, hoc sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Trường ĐH KT-TC TP.HCM xét tuyển NV2 và NV3 theo quy chế của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Em có thể tham khảo thông tin xét tuyển trên website của trường: www.uef.edu.vn.

* Em nhận thấy rằng hiện ngành PR và Quảng cáo đang thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo, như vậy sau khi tốt nghiệp trường Nhân Văn, em có thể tham gia làm việc trong lĩnh vực trên không ạ? (Tô Nguyễn Như Loan, 18 tuổi, Nữ, Gia Lai, SV)

- TS Phạm Tấn Hạ: Theo sự hiểu biết của cá nhân tôi, hiện tại có nhiều bạn sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã tham gia làm việc trong lĩnh vực PR và quảng cáo. Em có thể vào trang web của Bộ môn Quan hệ quốc tế của trường ĐH KH XH-NV TP.HCM để tìm hiểu và chia sẻ với các bạn sinh viên của bộ môn này về ngành nghề mà bạn quan tâm.

* Năm nay em dự định đăng ký vào khoa Đông Phương học của ĐH KHXHNV, và hi vọng học về ngành Nhật Bản học, nhưng không thấy mã số của ngành này, cho em hỏi cách thức để nhà trường chọn sinh viên học ngành Nhật Bản và các chuyên ngành trong khoa Đông Phương học? hay sau khi đậu thì sinh viên mới tiến hành chọn ngành mà mình muốn học? (Uyen, 19 tuổi, Nữ, Nguyễn Văn Quá. F.Đông Hưng Thuận.Q: 12, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Nếu em muốn học ngành Nhật Bản học thì em phả đăng ký vào ngành Đông phương học, mã ngành 611. Nhà trường sẽ phân ngành sau khi sinh viên trúng tuyển vào trường.

* Kính gửi GS-TS Nguyễn Thanh Tuyền, hiệu trưởng trường DH Kinh tế tài chính, em băn khoăn không biết ngành Tài Chính học chuyên sâu về vấn đề gì, khi học xong có thể làm những nghề gì? ngành tài chính và ngành kế toán khác nhau ở những điểm nào? ngành nào thì dễ xin việc hơn. Em rất mong sự tư vấn của cô. (NGUYỄN THỊ THANH VÂN , 19 tuổi, Nữ, TÂN BÌNH, ĐỒNG XOÀI, BÌNH PHƯỚC , HỌC SINH)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Nếu muốn tìm hiểu chi tiết cụ thể từng ngành em có thể vào website của trường (www.uef.edu.vn) để tham khảo. Trường ĐH KT-TC TP.HCM đảm bảo các ngành trường đào tạo khi ra trường sinh viên đều có việc làm. Do vậy tôi khuyên em nên chọn ngành theo sở thích và năng lực của mình.

* Em muốn học một chuyên ngành về xã hội. Năm nay trường Cetana PSB có ngành nào mới không? (Quỳnh Anh, 18 tuổi, Nữ, Quận 8 - TP.HCM, Học sinh)

- Th.S. Bùi Minh Diễm Châu: Trường CĐ QT Cetana PSB có ngành Quản trị nguồn nhân lực. Những bạn mong muốn tìm kiếm, phát triển hiệu quả nguồn nhân lực hoặc yêu thích làm công việc với một trong những yếu tố góp phần thành công cho doanh nghiệp/đơn vị: yếu tố con người, thì có thể đăng ký vào ngành Quản trị nguồn nhân lực. Chương trình học giúp sinh viên phát huy khả năng quản lý nguồn nhân lực hiệu quả. Các môn học trong chương trình được thiết kế nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng giải quyết các vấn đề như tuyển chọn, xem xét, đánh giá nhân sự, chế độ lương bổng và đào tạo, phát triển lực lượng lao động. Kết thúc chương trình học, sinh viên hiểu rõ lý thuyết và ứng dụng các chức năng cụ thể trong quản lý nhân sự của doanh nghiệp, phát huy khả năng quản lý chuyên môn, và đảm nhận các trách nhiệm cao hơn, áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học. Đây cũng là một trong những ngành mới và có nhu cầu cao của xã hội.

* Em muốn hỏi thầy Hạ rằng trường KHXHNV hàng năm có lấy điểm chuẩn vào trường theo kiểu nếu em không đủ điểm vào ngành báo chí nhưng lại đủ điểm vào các ngành khác của trường em có được chuyển xuống học ngành khác được không ạ? (Võ Thị Thu Hiền, 18 tuổi, Nữ, Đông hà - Quảng Trị, học sinh)

- TS. Phạm Tấn Hạ: Trường chỉ xét tuyển vào nguyện vọng 2 vào các ngành còn thiếu chỉ tiêu. Khi xét tuyển nguyện vọng 2, em phải nộp đơn xét tuyển giống như bao nhiêu thí sinh khác, chứ nhà trường không chuyển em từ chỗ không trúng tuyển ngành này sang trúng tuyển ngành khác có điểm thấp hơn.

* Hoc phi cua truong Cetana PSB la bao nhieu? Truong co chuong trinh hoc bong hay ho tro hoc phi gi cho sinh vien khong? (Tra Giang, 18 tuổi, Nữ, Xom Chieu - Quan 4 - TPHCM, Hoc sinh)

- ThS Bùi Minh Diễm Châu: Sinh viên khi theo học tại Cetana PSB (Việt Nam) sẽ học cùng chương trình với sinh viên theo học chương trình PSB tại Singapore hay tại một nước khác. Tuy nhiên, khi học tại Việt Nam, sinh viên sẽ tiết kiệm được thời gian và kinh phí hơn so với khi đi du học. Học phí tùy chuyên ngành dao động từ 5.500USD đến 7.500USD/ngành. Ngoài học bổng của Cetana PSB, các trường ĐH đối tác cũng cấp học bổng cho sinh viên của trường. Chúng tôi hiện đang công bố học bổng của ĐH California State (USA) trị giá 11.000SGD. Ngoài ra, các ngân hàng liên kết với trường như BIDV cũng có các chương trình tín dụng ưu đãi cho sinh viên.

* Em của em thi vào ngành Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Công Nghiệp. Nếu rớt, em của em muốn chuyển xuống hệ cao đẳng cùng ngành của trường ĐH Công nghiệp có được không ạ? Nếu chuyển được xuống cao đẳng thì em ấy có nhận được phiếu báo điểm của trường để đăng ký hệ đại học nguyện vọng 2 của trường khác không ạ? (phạm thị mỹ hiền, 20 tuổi, Nam, Ninh Hòa - Khánh Hòa, nhân viên)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Sau khi thi ĐH, thí sinh sẽ nhận được 2 phiếu báo điểm thi để đăng ký xét tuyển NV2 và NV3. Nếu đủ điểm chuẩn CĐ, em sẽ được xét tuyển vào học CĐ cùng ngành thi ĐH hoặc em có thể xin xét tuyển NV2 bậc ĐH tại các trường khác.

* Con tôi thi vào trường ĐH CN TP.HCM, nếu không đủ điểm vào hệ đại học thì có được tuyển vào hệ cao đẳng của trường không? (huong, 45 tuổi, Nữ, Quảng Nam, công nhân)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Nếu con của chị đủ điểm chuẩn vào CĐ chuyên nghiệp thì sẽ được học CĐ chuyên nghiệp, nếu đủ điểm chuẩn vào CĐ nghề sẽ được học CĐ nghề. Thời gian đào tạo như nhau (3 năm) và sau khi tốt nghiệp đều được thi liên thông lên đại học.

* Thua thay Nguyen Duc Phan em muon hoc he cao dang cua truong dai hoc cong nghiep TP.HCM nganh dien cong nghiep, em muon hoi la diem chuan cao dang may nam vua qua la bao nhieu? Va co hoi nghe nghiep cua nganh nay ra sao? Em chan thanh cam on thay. (NGOC ANH, 20 tuổi, Nam, TP.HCM, hoc sinh)

- Thầy Nguyễn Đức Phấn: Điểm chuẩn hệ CĐ ngành Điện công nghiệp của trường năm ngoái: NV1 là 12 điểm, NV2 là 14,5 điểm. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất cao, trên 95% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm.

* Cho em hỏi là ngành Xã hội học của DH KHXHNV đào tạo chuyên sâu về kỹ năng gì... Tốt nghiệp ngành xong, có thể làm việc ở đâu? Ngành Ngữ văn Đức có tổ chức thi khối D1 hay là sẽ chỉ thi tiếng Đức để vào khoa. Nếu thi D1 thì sẽ đào tạo lại tiếng Đức từ căn bản hay sao ạ? (khoaitay, 18 tuổi, Nữ, 1A-19 NGUYEN THAI SON ,F3 ,GO VAP,HCM, hoc sinh)

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Xã hội học sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về nghiên cứu xã hội, nắm vững các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội... Khi ra trường sinh viên có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn, quản lý...

Ngành Ngữ văn Đức chỉ tuyển sinh khối D1. Tất nhiên khi vào học ngành này, em sẽ được học từ đầu về ngôn ngữ này.

* Cho em hỏi trường ĐH KT-TC TP.HCM đang xét tuyển cho năm 2007. Vậy điểm sàn xét tuyển là bao nhiêu ạ? Em có thể sử dụng kết quả thi năm 2007 để làm hồ sơ xin xét tuyển được không ạ? Thủ tục xét tuyển như thế nào? Thời hạn cuối để gửi hồ sơ xét tuyển là khi nào? (nguyenviethung, 18 tuổi, Nam, TP. HCM, hoc sinh)

- ThS Trần Ngọc Dũng: Điểm sàn xét tuyển năm 2007 của trường ĐH KT-TC TP.HCM:

- Hệ ĐH: Khối A (15 điểm), khối D1 (13 điểm).
- Hệ CĐ: Khối A (12 điểm), khối D1 (10 điểm).

Em có thể sử dụng kết quả thi năm 2007 để làm hồ sơ xin xét tuyển được (hạn chót nộp hồ sơ là 29.4.2008). Bộ hồ sơ xét tuyển gồm:

- Phiếu đăng ký xét tuyển (có thể download tại website nhà trường: www.uef.edu.vn)
- Giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh ĐH năm 2007 (nếu có).
- 1 bao thư có dán tem và địa chỉ người nhận để trường thông báo nếu trúng tuyển.
- 2 tấm hình 4x6.

Em có thể nộp hồ sơ tại trường hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ: 214 Pasteur P.6, Q.3, TP.HCM. Sau khi nộp hồ sơ TS phải tham dự kiểm tra tuyển chọn bằng hình thức trắc nghiệm 2 môn: Tiếng Anh và Khả năng tư duy.

Nếu TS nào muốn kiểm tra thử 2 môn trên có thể đến tham dự buổi thi thử do trường ĐH KT-TC TP.HCM tổ chức tại Hội trường Thống nhất từ 8h30 đến 11h30 ngày 30.3.2008. Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM.

Ban Thanhnien Online, Giáo dục
(thực hiện)

 
Theo dòng sự kiện
  Trực tuyến tư vấn tuyển sinh vào đại học FPT (20/03)
  Tư vấn tuyển sinh vào ĐH Mở, Luật, GTVT, CĐ VHNT và Du lịch Sài Gòn (19/03)
  Tư vấn trực tuyến cộng đồng và tuyển sinh tại trường THPT Bình Chánh (15/03)
  Tư vấn trực tuyến tuyển sinh vào các trường y dược và sư phạm (10/03)
  Tư vấn trực tuyến tuyển sinh vào các trường khối kinh tế, kỹ thuật (29/02)
[Xem tất cả]
Trang gốc:
Giáo dục