danh mục khác

Từ vũ trụ cũng nhìn thấy khói bụi ô nhiễm ở Trung Quốc

Thứ sáu, 2013-01-18 16:16:01 - Nguồn:
Ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc đã đến mức báo động khi những đám khói bụi tại quốc gia này thậm chí có thể nhìn thấy được trên không gian qua ảnh chụp từ vệ tinh.
Trung Quốc là nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới trong những năm qua, tuynhiên kèm theo đó là những hệ lụy như môi trường bị tàn phá nghiêm trọng, tuy nhiên, nghiêm trọngđến mức khói bụi làm mờ cả bầu trời và có thể nhìn thấy được từ ảnh chụp vệ tinh ngoài không gianthì khó ai có thể tưởng tượng được.

Ô nhiễm không khí do khói bụi ở Bắc Kinh và các khu vực lân cận đã vượt quá mức giới hạn tiêu chuẩncủa Cơ quan bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, với số điểm 755/500 (500 là mức điểm cao nhất cho điều kiệnkhông khí xấu).

Hình ảnh thủ đô Bắc Kinh
Hình ảnh thủ đô Bắc Kinh "mờ ảo" trong khói bụi

Những hình ảnh được Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc chụp lại thủ đô Bắc Kinh và đăng tải lên Twittercho thấy khói bụi tại đây khiến không khí mờ ảo như thể… đang sống ở một hành tinh khác, thay vì ởtrái đất.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ đã cho đăng tải một bức ảnhchụp từ vệ tinh vào ngày thứ 2 vừa qua, thời điểm mà khói bụi ô nhiễm ở Trung Quốc đã tiêu tan điít nhiều. Hình ảnh cho thấy bên cạnh những đám mây trắng tự nhiên là một "đám mây" xám của khói vàcác chất ô nhiễm khác bao trùm cả một khu vực rộng lớn ở Trung Quốc.

"Đám mây" khói bụi nhìn thấy được từ ngoài không gian

Bức ảnh được chụp bởi một vệ tinh địa tĩnh của NASA ở khoảng cách 824km so với mặt đất, điều này đủthấy đám mây bụi ở Trung Quốc khủng khiếp đến chứng nào.

Thông thường, những đám khói bụi lớn có thể nhìn thấy được từ ảnh chụp trên vệ tinh là những đámkhói bụi được tạo ra từ những vụ phun trào núi lửa, nhưng tại Trung Quốc, khói bụi là hậu quả củamột nền kinh tế phát triển nhanh không thể kiểm soát cũng như dân số ngày càng tập trung quá nhiềuvào các thành phố lớn.
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày