Tướng Shoigu sang Tel Avip, Israel hủy diệt khẩu đội S-200 Syria

Thứ hai, 16/10/2017, 20:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tướng Shoigu sang Tel Avip, Israel hủy diệt khẩu đội S-200 Syria

() - Một thông tin gây sốc là không quân Israel đã tiêu diệt một khẩu đội phòng không S-200 của Syria khi họ tấn công máy bay Israel.

  S-200 bị hủy diệt khi bắn trượt máy bay Israel

  Ngày 16/10, lực lượng phòng không Syria đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa đất đối không SA-5 (S-200 Angara) vào các chuyến bay do thám của Israel trên không phận Lebanon. Đây là lần đầu tiên tên lửa SA-5 Syria nhắm trực tiếp vào chuyến bay của Israel trên vùng trời Lebanon.

  Theo giới quan sát, hành động này một lời cảnh báo rằng Damascus, cũng như Tehran, không hoàn toàn phụ thuộc vào Moscow, bởi Damascus chắc chắn rằng mọt vụ tấn công sẽ không làm không quân Israel ngừng các hoạt động trên bầu trời Lebanon và Syria.

  Các tên lửa đất đối không của Syria lần cuối cùng nhằm thẳng vào các máy bay chiến đấu của Israel là vào ngày 17 tháng 3, khi chúng đang trở về Israel sau một cuộc không kích vào Syria.

  Khi đó, Syria đã chờ đợi sự gật đầu của Nga trước khi phóng, nhưng đã không có bất cứ mệnh lệnh nào được ban ra và chiến đấu cơ Israel bay thoát về phía biển Galilee của nước này. Lần gần đây nhất là vào ngày 10/9, Syria cũng đã bắn dọa nhưng không nhắm trực tiếp vào máy bay Israel.

  Tuy nhiên trong lần này, Damascus đã không trì hoãn và phóng tên lửa SA-5 tấn công máy bay Israel mà không cần “xin phép” Nga. Tuy nhiên, hậu quả của nó là quả tên lửa đã đánh trượt và hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bị không quân Israel hủy diệt.

  Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) thông báo vào chiều ngày 16 tháng 10 rằng, lực lượng phòng không Syria đã phóng một tên lửa phòng không chống lại một máy bay chiến đấu của của họ, khi nó bay trên không phận Lebanon, nhưng quả tên lửa S-200 đã không thể bắn trúng chiến đấu cơ Israel.

  IDF cũng tuyên bố rằng, Không quân Israel đã ngay lập tức tấn công vào bệ phóng của hệ thống S-200 đã phóng quả tên lửa này, ở khu vực phía đông của thủ đô Damascus. Theo IDF, bệ phóng này đã hoàn toàn bị phá hủy và không thể hoạt động được nữa.

  Trong cuộc họp báo, người phát ngôn của IDF là ông Ronen Manlis nói với các phóng viên rằng, nếu lực lượng phòng không Syria còn thực hiện bất kỳ hoạt động tấn công nào nhằm vào các máy bay Israel, không quân nước này sẽ đáp trả tương tự như hành động ngày hôm nay.

  Tuong Shoigu sang Tel Avip, Israel huy diet khau doi S-200 Syria
  Hệ thống phòng không Syria đã không bắn trúng máy bay Israel mà còn bị nó hủy diệt

  Israel hủy diệt S-200 trong khi Đại tướng Shoigu đến Israel

  Nguồn tin tình báo của DEBKAfile có cơ sở vững chắc để cho rằng Damascus và Tehran đã phối hợp chặt chẽ trong hành động của họ trong 24 giờ qua.

  Với hành động này, chế độ Assad đã gửi một thông điệp cho rằng, mặc dù sự trợ giúp quân sự của Nga lớn, nhưng Syria không hoàn toàn lệ thuộc vào Moscow và sẽ không ngần ngại hành động một mình nếu như có sự đe dọa đến an ninh quốc gia và an toàn không phận.

  Sự căng thẳng giữa Syria và Israel đang gia tăng khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang suy tàn trên chiến trường Syria. Tel Aviv nhìn thấy chiến thắng của liên minh Syria-Iran-Nga ở Syria như một mối đe dọa đối với ảnh hưởng của nó trong khu vực.

  Đặc biệt là vụ tấn công hủy diệt của Israel diễn ra ngay sau khi Đại tướng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga - một trong những cộng sự thân tín nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đang trên đường đến Tel Avip để tiến hành chuyến thăm Israel.

  Cuộc thăm viếng này sẽ kéo dài từ 3 ngày, được tiến hành sau khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ chiến lược mới của ông đối với Iran và các cuộc xung đột vũ trang nổ ra ở Kirkuk - miền bắc Iraq, khi quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Shiite thân Iran đã tấn công người Kurd Peshmerga.

  Đại diện của dịch vụ báo chí IDF nói rằng, người Nga đã được Israel thông báo ngay về vụ việc hoặc có thể là ngay trước khi xảy ra cuộc tấn công. Và khi đến Israel, ông Shoigu có lẽ đã được biết về vụ tấn công hủy diệt này qua đường dây nóng quân sự của Nga, trước khi giới chức lãnh đạo Quân đội Israel kịp thông báo.

  Tuy nhiên, chưa rõ phản ứng của nhà lãnh đạo Quân đội Nga về vụ việc này như thế nào, các phương tiện truyền thông đang nhanh chóng săn đón và sẽ cập nhật tức thì về thông tin rất nóng này.

  Huy Bình

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần