UAV Israel rơi tại nơi Syria triển khai vũ khí đặc trị

Thứ tư, 20/06/2018, 13:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
UAV Israel rơi tại nơi Syria triển khai vũ khí đặc trị

() - Bộ Quốc phòng Israel xác nhận một chiếc Sky Rider đã bị rơi trên lãnh thổ Syria - địa điểm Damascus tuyên bố có triển khai vũ khí đặc trị UAV.

  Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, một chiếc máy bay không người lái (UAV) Sky Rider đã đâm xuống khu vực gần thị trấn Khader, miền nam Syria, mà không rõ lý do.

  Vụ rơi xảy ra giữa bối cảnh xung đột tại khu vực này đang leo thang, quân đội chính phủ Syria chuẩn bị mở các đợt tiến công vào cứ điểm cuối cùng của lực lượng đối lập ở Daraa và Quneitra.

  UAV Israel roi tai noi Syria trien khai vu khi dac tri
  Chiếc Sky Rider bị bắn hạ.

  Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, chiếc Sky Rider đã bị bắn hạ. Tuy nhiên khi quan sát hình ảnh về chiếc UAV này tại hiện trường bị rơi được công bố cho thấy, nó còn gần như nguyên vẹn.

  Phía Tel Aviv cho rằng, đã không có bất cứ bí mật quân sự nào bị lộ bởi Sky Rider nói trên chỉ làm nhiệm vụ do thám bình thường và không được trang bị quá tối tân.

  Dù phía Israel xác nhận chưa biết nguyên nhân khiến chiếc UAV này bị rơi nhưng theo nguồn tin quân sự Syria công bố hồi cuối tháng 5/2018, tại khu vực gần Khader, miền nam Syria, lực lượng chính phủ đã triển khai loại vũ khí tối tân có thể bắn hạ UAV đối phương mà không cần dùng đến đạn.

  Nguồn tin cho biết, vũ khí được nói đến chính là những khẩu súng công nghệ cao chuyên tấn công áp chế điện tử khiến UAV cỡ nhỏ phải hạ cánh hoặc bị chiếm mất quyền điều khiển.

  Loại vũ khí lần đầu tiên xuất hiện trong thành phần chiến đấu của SAA tại trận chiến đối phó với UAV tự chế mang vũ khí của lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham hồi đầu năm 2017.

  Ngay trong ngày đầu sử dụng, các tay súng của SAA đã ép hạ cánh thành côn 8 chiếc UAV của khủng bố. Theo nguồn tin quân sự Syria tiết lộ, khẩu súng này là sản phẩm của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria.

  Việc SAA phải dùng đến vũ khí công nghệ cao là bởi trong thời gian qua, lực lượng thánh chiến đã dùng loạt UAV tự chế trang bị vũ khí hạng nặng để tấn công quân chính phủ trong nhiều trận chiến.

  Đặc biệt, ngày 21/5/2017, chính khẩu súng công nghệ cao này của Syria đã bắn hạ 3 chiếc UAV cảm tử Switchblade của Mỹ gần Latakia. Vụ bắn hạ này được thực hiện bởi Lữ đoàn 144 của Quân đội Syria (SAA).

  Tuấn Vũ

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần