Ukraine muốn đào kênh cắt đứt Crimea

Thứ bảy, 16/06/2018, 21:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ukraine muốn đào kênh cắt đứt Crimea

() - Ukraine đang muốn cô lập Crimea thành hòn đảo khi muốn đào kênh giữa biên giới với vùng đất này.

  Sputnik dẫn lời cựu tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine - Anatoly Lopata nói rằng Ukraine nên đào kênh trên biên giới với Crimea.

   Tướng Lopata phẫn nộ vì "sự thống trị" của Nga trong vùng biển Crimea.

  "Chúng ta có thể ra biển từ phía hoàn toàn khác, bằng con kênh cắt đứt Crimea khỏi đất liền và biến nó trở thành một hòn đảo. Tôi thích ý tưởng này", Tướng Lopata cho hay.

  Theo ông, một biện pháp như vậy sẽ cho phép Ucraine không chỉ tiếp cận được với biển mà còn kiểm soát lãnh thổ của mình "từ Mariupol và xa hơn nữa".

  Ukraine muon dao kenh cat dut Crimea
  Ukraine đang muốn cô lập Crimea.

  Tướng Lopata giải thích rằng con kênh này phải có chiều rộng khoảng 100 mét và "chiều sâu đủ để tàu trọng tải cao có thể đi qua".

  Trước đó vào hồi tháng 4/2017, Các nhà chức trách tỉnh Kherson đã tiến hành sử dụng con đập lớn, hoàn toàn chặn dòng chảy nước từ sông Dnepr theo kênh Bắc Crimea ở Crimea.

  Theo kênh truyền hình TSN, đập bê tông cố định được xây dựng trong những năm qua trên biên giới Ukraine với bán đảo. Việc xây dựng cơ sở này tiêu tốn 35 triệu hryvnia.

  Thậm chí, hồi cuối tháng 12/2014 Ukraine cắt hệ thống điện lưới cung cấp tới bán đảo Crimea trong một thời gian ngắn do khu vực này sử dụng điện năng vượt quá mức giới hạn.

  Dù đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga nhưng Crimea hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Kiev.

  Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin toàn bộ hệ thống đèn giao thông trên bán đảo đều ngưng hoạt động. Sóng điện thoại cũng mất hẳn và lực lượng quân sự Nga đóng tại đây phải chạy máy phát điện dự phòng.

  Người đứng đầu bộ phận năng lượng của Crimea Sergey Yegorov bức xúc cho biết Ukraine không đưa thông báo trước khi cắt điện làm cho giao thông trên bán đảo bị ùn tắc và các bệnh viện phải đóng cửa hàng tiếng đồng hồ.

  “Đường dây Kiev cung cấp cho chúng tôi là 400 MW. Chúng tôi phải chạy nguồn điện dự phòng có công suất tương tự” – ông Yegorov cho hay.

  Trong một thông tin liên quan, sau khi Crimea sát nhập vào Nga, Ukraina phải đối phó với nguy cơ mất thêm vùng lãnh thổ phía đông, nơi người nói tiếng Nga chiếm đa số mà phe thân Nga phất ngọn cờ Nga và tuyên bố thành lập "Cộng hòa Nhân dân" tại Donetsk. Kiev nghi ngờ nước Nga của Putin không để cho Ukraina yên ổn ngả theo Tây phương.

  Tống Quang
  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần