Ukraine phá sóng vệ tinh truyền hình của Nga?

Thứ bảy, 15/03/2014, 23:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Bộ Thông tin của Nga ghi nhận, từ phía lãnh thổ tây Ukraine có một cuộc tấn công vô tuyến điện tử nhằm vào các vệ tinh truyền hình Nga. Diễn biến mới này xảy ra sau khi Ukraine chặn các kênh truyền hình của Nga – một động thái đã bị Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) chỉ trích.

(ảnh: Reuters)

Các chuyên gia Bộ Thông tin Nga nhận diện chính xác vị trí nguồn gây nhiễu bên trong lãnh thổ Ukraine đối với sóng vệ tinh truyền hình Nga, hãng tin RIA cho hay.

Bộ này lưu ý rằng “những người thực hiện các quyết định” tấn công vệ tinh Nga chuyên phát lại tín hiệu truyền hình “nên nghĩ về hậu quả”. Tuy nhiên, họ không chia sẻ bất cứ chi tiết nào về vụ tấn công.

Đầu tuần này, OSCE phê phán động thái “trấn áp” của Kiev khi họ chặn việc phát sóng của các kênh truyền hình Nga sau khi cơ quan quản lý truyền thông Ukraine tuyên bố việc đóng sóng như vậy giúp bảo đảm “an ninh và chủ quyền quốc gia” cho Ukraine.

“Cấm các chương trình mà không có cơ sở pháp lý là một dạng kiểm duyệt; các quan ngại về an ninh quốc gia không nên được sử dụng khi nó làm tổn hại quyền tự do truyền thông,” Đại diện của OSCE về Tự do Truyền thông Dunja Mijatovic nói.

Hơn một nửa dân số Ukraine nói tiếng Nga thường xuyên và một phần ba gọi đó là ngôn ngữ mẹ đẻ. Riêng tại Crimea, trên 90% dân số sử dụng tiếng Nga hàng ngày.

Hôm 13/3, một số website kênh truyền hình nhà nước của Nga bị tấn công mạng quy mô lớn xuất phát một phần từ Ukraine.

Website kênh 1 của Nga tạm thời bị “out” do một cuộc tấn công “Từ chối Dịch vụ” DDOS. Còn kênh Russia-24 cũng tuyên bố bị tấn công mạng ồ ạt.

Theo Itar-Tass, các hãng truyền thông Nga bị tấn công đều liên hệ việc bị tấn công với chính sách biên tập của họ trong việc đưa tin về các sự kiện gần đây ở Ukraine./.

Trung Hiếu/VOV online (theo RT)

 
Trang gốc:
Tin thế giới