Ukraine tìm nhóm để chặn Nord Stream-2: Quá muộn màng

Thứ ba, 19/06/2018, 08:05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ukraine tìm nhóm để chặn Nord Stream-2: Quá muộn màng

() - Tổng thống Ukraine tuyên bố lập nhóm ở EU để chặn dự án Nord Stream-2.

  Interfax Ukraine dẫn lời Tổng thống nước này- ông Petro Poroshenko thông tin rằng, Kiev sẽ thành lập một nhóm của họ ở Liên minh châu Âu (EU) với nhiệm vụ là ngừng xây dựng đoạn thứ 2 của đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream-2).

  Ukraine tim nhom de chan Nord Stream-2: Qua muon mang
  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

  Tổng thống Poroshenko gọi Nord Stream-2 là dự án "hoàn toàn mang tính chất chính trị" và trực tiếp chống lại Ukraine.

  "Nord Stream-2 là một dự án chính trị hoàn toàn chống lại Ukraine, không có ý nghĩa kinh tế nào cả, mà nó đang cố gắng lấy đi từ Ukraine một khoản ngân sách gần 3 tỷ USD. Tôi tin rằng, với những  nỗ lực chung thống nhất, chúng ta sẽ có thể ngăn chặn nó... Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tạo một nhóm ở Liên minh châu Âu, nên dừng Nord Stream-2 lại" - ông Poroshenko nói.

  Ông Poroshenko nhấn mạnh, việc thực hiện đường ống này sẽ tước đi gần 3 tỷ USD ngân sách của Ukraine - số tiền bằng với tổng chi phí quốc phòng hàng năm của nước này.

  Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, phía Kiev đang nỗ lực để chứng minh với Berlin rằng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine vẫn hoạt động hiệu quả và đề xuất thành lập một cơ quan quốc tế để giám sát việc vận hành quá cảnh khí đốt ở Ukraine.

  "Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tích cực đàm phán với Đức. Chúng tôi mời họ sáng lập một tập đoàn quốc tế để quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt quốc gia của Ukraine với điều kiện tham gia là nhằm ngăn chặn Nord Stream-2" — Tổng thống Ukraine thông báo.

  Ông Poroshenko tuyên bố rằng, các đối tác Mỹ cũng "rất quyết tâm" trong vấn đề xây dựng Nord Stream-2.

  "Những đối tác của chúng tôi ở Mỹ cũng đã rất quyết tâm và không ai sẽ muốn phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đâu" - Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

  Dù thể hiện sự kiên quyết và có sự chuẩn bị, Tổng thống Ukraine không tiết lộ những công cụ phối hợp giữa Mỹ và Ukraine cũng như nhóm mà ông sẽ lập ở châu Âu. Ông chỉ bày tỏ hy vọng có thể để ngăn chặn việc thực hiện dự án đường ống khí đốt của Nga nối tới Đức.

  Ukraine và Ba Lan là hai trong số quốc gia châu Âu phản ứng mạnh mẽ dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu có được từ dịch vụ quá cảnh khí đốt từ Nga sang châu Âu của họ.

  Phản ứng trước các ý kiến ngăn chặn xây dựng đường ống này, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, dự án Nord Stream-2 hoàn toàn mang tính thương mại, không hề có yếu tố chính trị hay cố gắng chống lại các quy tắc cạnh tranh.

  Thư ký báo chí của Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, trong việc thực hiện dự án Nord Stream-2, Nga đang thực hiện dự án với Đức và một số quốc gia cùng công ty khác.

  "Chúng tôi biết rằng một số quốc gia thể hiện sự bất đồng của họ. Tuy nhiên, dự án này hoàn toàn là thương mại, nó không có ý nghĩa chính trị. Ai đó bằng cách nào đó chống lại việc thực hiện nó sẽ vi phạm các nguyên tắc về tự do cạnh tranh" - ông Peskov tuyên bố.

  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine chỉ khi điều đó có ý nghĩa kinh tế và sau khi đường ống dẫn khí Nord Stream-2 được xây dựng.

  "Một khi chúng tôi khởi động Nord Stream-2, cuhngs tôi sẽ tiếp tục bơm khí đốt qua Ukraine nếu chúng tôi thấy điều đó khả thi về mặt kinh tế" - ông Putin nhấn mạnh.

  Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic đã thu hút sự chú ý của các thành viên châu Âu bởi nó sẽ ảnh hưởng đến giá năng lượng tại EU, đặc biệt là khi Nga cung cấp nguồn khí đốt giá rẻ và thuận tiện hơn.

  Công suất của đường ống mới sẽ tương ứng với công suất của đường ống Nord Stream hiện đang dẫn khí tới châu Âu được phía Ukraine cho rằng sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào năng lượng tới từ Nga. Dự án theo đó sẽ củng cố sự độc quyền của khí đốt Nga trên thị trường năng lượng châu Âu, biến đường ống dẫn khí thành con bài chính trị để gây sức ép với Brussels.

  Châu Âu có thể sẽ tiến tới việc thực hiện các cuộc họp ở cấp Đại sứ hoặc Bộ trưởng liên quan tới dự án này. Ukraine đã kiên quyết tìm những người ủng hộ vận động hành lang tại EU cho kế hoạch lập nhóm ngăn cản Nord Stream-2.

  Kế hoạch này có thể bị cản trở bởi Chủ tịch luân phiên của EU 6 tháng cuối năm 2018 là Áo- một quốc gia tham gia vào dự án Nord Stream-2 và có mối quan hệ song phương chặt chẽ với Nga về dầu khí.

  Đông Phong

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần