với phẩy khuẩn tả

"Dịch tiêu chảy cấp ở Hà Tĩnh đã cơ bản được khống chế. Tại địa bàn Hà Nội, chưa thấy xuất hiện bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả", TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết.

Đến hôm nay, đã có 8 người ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, được khẳng định dương tính với phẩy khuẩn tả, trong tổng số 27 người phải cấp cứu do tiêu chảy cấp ở Hà Tĩnh. Bệnh bắt nguồn từ một chiếc thuyền ở Quỳnh Lưu, Nghệ An.

- Tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh cho biết, đã phát hiện có phẩy khuẩn tả trong nước sinh hoạt của 2 hộ dân ở xã Thạch Kim, Lộc Hà. Trong lúc đó, tại Nghi Xuân, dịch sốt xuất huyết cũng đang bùng phát, hiện đã có 54 người mắc bệnh.

398 bệnh nhân sốt xuất huyết, 52 bệnh nhân tiêu chảy cấp, trong đó 26 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả là những con số báo động tính đến sáng 14/10 tại xã Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu).

- Bộ Y tế cho biết, trong tháng 9, cả nước vẫn ghi nhận 94 trường hợp mới dương tính với phẩy khuẩn tả. Tuy không có ca nào tử vong nhưng dịch tả vẫn còn đeo bám. Ăn uống mất vệ sinh dễ mắc tả. Ảnh: LH Ngày 29/9, tại lễ tổng kết dự án: “Nâng cao tỷ lệ rửa tay bằng xà phòng phòng chống bệnh liên quan đến phân, nước”, TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Các tỉnh nhiều tháng qua vẫn chưa hết bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn ...

Trung tâm y tế Dự phòng huyện Hoằng Hóa cho biết: trong ngày 2 và 3/9, tại huyện Hoằng Hóa có thêm 5 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, nâng tổng số bệnh nhân bị tiêu chảy trong 8 ngày qua của huyện này lên 12 bệnh nhân, chủ yếu tập trung ở 2 xã Hoằng Trạch và Hoằng Tân.

Theo báo cáo mà Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ, riêng trong tháng 8, cả nước ghi nhận 390 trường hợp mắc mới tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 73 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, không có tử vong.

Hôm qua 21/8, Bộ Y tế cho biết, trong một tháng nay, cả nước đã ghi nhận thêm 390 trường hợp mắc tiêu chảy cấp, trong đó có 73 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch truyền nhiễm ngày 6/8. Trên thực tế, số tỉnh tái xuất bệnh nhân tả ngày càng tăng. >> Xác định thêm 67 trường hợp mắc tả

Thông báo từ Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế: Dịch tả đã xuất hiện trở lại tại một số tỉnh miền Bắc như: Thanh Hoá, Nam Định, Hải Dương... >> Thanh Hóa: Đã có 19 bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp

Hiện tỉnh Thanh Hóa có 19 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, trong đó có 13 người dương tính với phẩy khuẩn tả, thuộc 9 phường, xã của thị xã Sầm Sơn và huyện Tĩnh Gia.

Ngày 3/8, theo nguồn tin từ Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đang xuất hiện trở lại ở nhiều địa phương miền Bắc như Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa...TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cảnh báo không loại trừ một đợt dịch mới bắt đầu.

Chỉ trong những ngày cuối tháng 7, trên địa bàn Nghệ An đã liên tiếp phát hiện bệnh nhân bị tiêu chảy cấp có dương tính với phẩy khuẩn tả.

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Nguyễn Thành Công cho biết, dịch tiêu chảy cấp đã xuất hiện ở xã Tân Việt, huyện Thanh Hà với 3 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả.

Từ ngày 17/6 đến 19/7 đã có 197 bệnh nhân thuộc 5 huyện và thành phố Nam Định nhập viện với các triệu trứng của bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm như đi ngoài nhiều lần, mất nước, tụt huyết áp, trong đó 80 trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả và 10 trường hợp là người lành mang vi khuẩn tả.

Ban chỉ đạo Vệ sinh ATTP TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành và các quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở mức độ cao nhất và các loại dịch bệnh mùa hè.

Ngày 30/6, Trung tâm Y tế dự phòng Thái Nguyên cho biết: Đến thời điểm này toàn tỉnh có 3 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy cấp với phẩy khuẩn tả. Đáng chú ý những trường hợp này đều sống ở thành phố Thái Nguyên. Đó là anh Đinh Lê Hoàng, 57 tuổi (tổ 10, phường Tân Thịnh); các chị Nguyễn Thị Loan, 51 tuổi (tổ 5, phường Đồng Quang); Hướng Thị Hảo, 37 tuổi (tổ 18, phường Trưng Vương).

Ngày 22/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết trong thời gian gần đây tại một số địa phương tiếp tục xuất hiện các ca bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm. Dù dịch đã được kiểm soát nhưng nguy cơ bùng phát vẫn cao do còn tình trạng tưới rau bằng phân tươi, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm chưa tốt. Đáng lưu ý thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa, nhất là phẩy khuẩn tả phát triển và phát tán.

- Sau một thời gian ngắn tạm yên ắng, dịch tiêu chảy cấp đã trở lại đe dọa một số tỉnh, thành miền Bắc như Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Tây.

Tin từ Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), tổng kết trong tháng 5/2008, cả nươc ghi nhận 1.386 trường hợp mắc mới tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 170 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, không có bệnh nhân tử vong.

Đó là khẳng định của ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 28/4. Theo đó, tính từ khi bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả cuối cùng trên địa bàn thành phố xuất viện (ngày 6/4) đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tiêu chảy cấp mới nào dương tính với phẩy khuẩn tả.

Về cơ bản, Hà Nội đã kiểm soát được bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, số lượng bệnh nhân nhập viện đã giảm mạnh từ trung bình 100 ca/ngày hồi đầu tháng 4 xuống chỉ còn 5 đến 10 ca/ngày trong những ngày gần đây.

“Hà Nội đã phát hiện 269 trường hợp người lành mang khuẩn tả. Số người này đã được đưa vào bệnh viện điều trị như các trường hợp có kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả”.

Hiện Hà Nội vẫn còn 18 hồ nhiễm phẩy khuẩn tả. Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền ăn chín, uống chín, không ăn thức ăn đường phố không an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng trong những ngày qua ở một số địa phương số người nhập viện vì mắc tiêu chảy cấp vẫn gia tăng…

- Ngày 21/4, theo báo cáo gửi Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, 15 ngày trôi qua kể từ hai ca đầu tiên dương tính với phẩy khuẩn tả xuất hiện ở Thủ Đức, TP.HCM chưa xuất hiện thêm ca tả mới nào.

“Ngày 18/4, có thêm 54 ca tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó chỉ có 5 ca dương tính với phẩy khuẩn tả. Nâng số bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm từ đầu vụ dịch đến nay lên 1.844 ca, trong đó 325 ca dương tính với phẩy khuẩn tả”.

Trong những ngày gần đây dịch tiêu chảy cấp diễn biến ngày càng phức tạp hơn tại các tỉnh, thành. Số lượng các ca nhiễm bệnh mới không ngừng tăng lên, tiếp tục rung hồi chuông cảnh báo người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả tiếp tục tăng ở nhiều địa phương. Tuy vậy, người dân vẫn còn rất thờ ơ với mối hiểm họa này. Dân nhập viện do phẩy khuẩn tả vẫn tăng hàng ngày! (Ảnh VietnamNet) Trong 2 ngày 16-17/4, tỉnh Hải Dương đã có thêm 3 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, nâng tổng số ca dương tính với phẩy khuẩn tả lên 16 trường hợp, trong đó 1 bệnh nhân là người Thái Bình, 15 bệnh nhân ở Hải Dương. Ông Bùi Huy Nhanh - Giám đốc ...

Tính đến ngày 16/4, cả nước đã phát hiện 1.790 trường hợp bị tiêu chảy cấp, trong đó có 323 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả. Con số trên được ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng báo cáo tại cuộc họp giao ban tiêu chảy cấp chiều 16/4.