Vắng giám đốc giỏi nếu nhà nước ấn định mức lương

Thứ bảy, 26/09/2009, 11:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Việc định ra mức cố định lương giám đốc không cao hơn 10 lần lương bình quân của nhân viên trong công ty tôi thấy quá lạc hậu. Đặc thù kinh doanh của từng ngành khác nhau sẽ làm cho số lượng nhân công của mỗi doanh nghiệp khác nhau. (Nguyễn Hồng Vân)
>Lương giám đốc không vượt quá 10 lần người lao động

Người gửi: Lê Vũ Anh

Mới chỉ nghe tin Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo mà một số bạn bè, người thân của tôi đang là giám đốc của một số công ty nhà nước đã... kêu trời! Và họ đang bàn nhau tìm hướng cao chạy xa bay sang làm việc cho các công ty nước ngoài hoặc công ty tư nhân.

Quả thực là nếu dự thảo này trở thành hiện thực thì trong thời gian rất ngắn, các công ty nhà nước sẽ vắng bóng người tài giỏi. Họ ở lại phục vụ nhà nước làm gì để hưởng đồng lương thấp mà trách nhiệm thì lớn, trong khi với năng lực của họ thì ở công ty nước ngoài và các công ty tư nhân họ được trả công xứng đáng gấp nhiều lần.

Người gửi: Nguyễn Hồng Vân

Việc định ra mức cố định lương giám đốc không cao hơn 10 lần lương bình quân của nhân viên trong công ty tôi thấy quá lạc hậu. Vì đặc thù kinh doanh của từng ngành khác nhau sẽ làm cho số lượng nhân công của mỗi doanh nghiệp khác nhau. Với doanh nghiệp sản xuất, sử dụng nhiều lao động trực tiếp có mức lương thấp thì giám đốc quá thiệt thòi.

Kinh nghiệm cá nhân cho tôi thấy làm giám đốc của các doanh nghiệp như vậy rất vất vả, sức lao động cũng như chất xám bỏ ra không thua kém, thậm chí còn hơn một số ngành kinh doanh dịch vụ khác, nhưng chiểu theo quy định thì khó mà trả lương xứng đáng cho giám đốc được.

Thiết nghĩ, các nhà hoạch định chính sách cần nhiều thông tin thực tế hơn nữa.

Người gửi: Hiếu

Nếu ông giám đốc lương 100 triệu đồng một tháng nhưng nâng cao lợi nhuận mỗi tháng của công ty lên 200 triệu mỗi tháng, trong khi mỗi công nhân lương 1 triệu nhưng chỉ tạo được 1,5 triệu mỗi tháng cho công ty thì chẳng có lý do gì khống chế lương giám đốc ở mức 10 triệu đồng một tháng cả. Bởi vì cứ 400 công nhân như thế mới mang lại được mức lợi nhuận như một ông giám đốc kia.

Các công ty nước ngoài, tư nhân sẵn sàng bỏ ra vài chục, thậm chí vài trăm triệu mỗi tháng để thuê một ông giám đốc giỏi thì không có lý gì nhà nước lại quyết định tự thụt lùi, quay về thời bao cấp, lãnh đạo và nhân viên "bình đẳng", người giỏi cũng như người kém cả.

Người gửi: Trinh Van Tuan

Việc đưa ra trần lương giám đốc không lớn hơn 10 lần lương nhân viên có rất nhiều bất cập. Tôi xin nêu ra một số vấn đề sau:

1- Mức lương như vậy sẽ không thể có giám đốc giỏi bởi những người giỏi sẽ đầu quân cho các doanh nghiệp mà họ không bị hạn chế bởi quy định trên (có những giám đốc ở nước ngoài lương vài trăm ngàn USD một tháng).

2- Khi lương giám đốc thấp, họ không mặn mà gì với công ty làm giảm sự phát triển cho công ty (vì đó là các công ty nhà nước) hoặc phát sinh tham ô (họ dùng quyền lực để có thể kiếm thêm thu nhập bất chính).

Ý kiến của bạn?
Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần