Vàng sụt giá từ mức cao nhất 3 tuần

Thứ sáu, 16/02/2018, 08:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Vàng sụt giá từ mức cao nhất 3 tuần

Ảnh: ICB

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn giảm nhẹ từ mức cao nhất trong 3 tuần thiết lập vào phiên trước đó. 
Một phần nguyên nhân khiến giá vàng giảm chính là nhà đầu tư rút bớt tiền khỏi thị trường vàng, chuyển sang thị trường chứng khoán khi thị trường này ổn định sau khoảng thời gian biến động mạnh. 
Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2018 giảm 2,70USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.355,30USD/ounce. Trong phiên ngày thứ Tư, giá vàng kỳ hạn tháng 4/2018 chốt phiên ở mức 1.358USD/ounce.
Cũng trên thị trường này, giá vàng giao ngay tăng 3,10USD/ounce và chốt phiên thứ Năm ở mức 1.353,30USD/ounce. 
 
Tại Mỹ, các chỉ số mới công bố cho thấy chỉ số giá bán buôn tại Mỹ tháng 1/2018 tăng 0,4%, giá dầu cao tác động mạnh đến chỉ số này. Chỉ số của lĩnh vực sản xuất (PPI) tăng 0,4% cho thấy áp lực giá cả tăng cao đang trở nên lớn dần. 
Giá vàng vẫn hạ ngay cả khi chỉ số đồng USD giảm. Chỉ số USD trong phiên ngày hôm qua giảm 0,4% xuống 88,756 điểm. Thông thường, mối quan hệ giữa giá vàng và tỷ giá đồng USD hay biến động ngược chiều. 
“Tôi tin rằng giá vàng đang phản ứng với quá nhiều thông tin ở hiện tại, đó là một số thông tin trong lĩnh vực kinh tế và chính trị”, giám đốc điều hành tại quỹ American Precious Metals Advisors, ông Jeffrey Nichols, nhận xét.
Ông nhấn mạnh rủi ro Fed nâng lãi suất cũng sẽ tác động nhất định đến nhà đầu tư chứng khoán và vì vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư vàng. 
Trong năm nay, những kỳ vọng vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản đồng USD lần thứ 4 đã tăng lên sau khi các số liệu mới công bố gần đây cho thấy lạm phát tăng lên và đồng thời Fed cũng nói nhiều hơn đến việc sẽ nâng lãi suất. Tuy nhiên, Fed sẽ chỉ có thể nâng được lãi suất nếu lạm phát tại Mỹ biến động ổn định. 
Lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ tăng cao, trên lý thuyết, sẽ hút tiền ra khỏi thị trường vàng. Dòng tiền đó sẽ đi tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trên các loại tài sản khác. Tuy nhiên nếu lạm phát tăng quá cao, người ta lại tìm đến vàng như một công cụ trữ tiền trong bối cảnh đồng tiền mất giá.
Trong tuần trước, giá vàng mất 1,6% và như vậy có tuần giảm sâu nhất trong 2 tháng. Trong tuần này, giá vàng đã tăng đều đặn các phiên.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, khẳng định giá vàng sẽ có sự điều chỉnh nhất định so với những phiên trước đó.

 

TRUNG MẾN

Trang gốc:
Kinh tế