Vật liệu mới có thể "ăn" kim loại nặng trong môi trường

Chủ nhật, 24/09/2017, 08:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Vật liệu mới có thể "ăn" kim loại nặng trong môi trường

() - Nhà khoa học Trung Quốc giới thiệu  vật liệu tổng hợp mới có thể hấp thụ ion kim loại nặng như asen và đồng trong môi trường.

  Tạp chí Agriculture and Food Chemistry mới đây đã đăng tải một nghiên cứu về hỗn hợp vật liệu mới có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng từ phân bón hữu cơ, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

  Đây là công trình nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thuộc Viện Vật lý Hợp Phì (thuộc Hội Trung Quốc) phát triển.

  Vat lieu moi co the
  Minh họa cơ chế hấp thụ ion kim loại nặng của chất liệu siêu nhỏ mới.

  Vật liệu tổng hợp này được lấy từ đất sét và than củi, có thể hút thạch tín và ion đồng từ phân bón với hiệu suất cao, giảm bớt nguy cơ phát tán các ion kim loại nặng này trong môi trường.

  Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu nanocomposite này  gồm Sô-đa khan (Na2CO3), biosilica (BioSi) và Attapulgite (Attp), theo tỉ lệ: Na2CO3 : BioSi: Attp = 3: 1: 2.

  Từ đó, chúng tạo thành một cấu trúc nano xốp có lỗ rỗng và dễ dàng lấy đi các ion kim loại nặng trong phân bón hữu cơ qua hấp thụ và phản ứng hóa học.

  Loại nanocomposite này có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, đồng thời làm giảm đáng kể sự hấp thu các ion asen và đồng vào trong hoa màu.

  Thí nghiệm của nhóm nhà khoa học cho thấy, vật liệu này có thể còn làm tăng độ pH của đất nhiều axit và từ đó tạo điều kiện cho cây trồng được phát triển tốt hơn.

  Thức ăn chăn nuôi gia súc thường được thêm các phụ gia thực phẩm chứa ion kim loại nặng như asen, đồng...

  Kim loại nặng ở trong cỏ khô làm thức ăn cho gia súc khiến cho phân xanh thu được có hàm lượng ion kim loại nặng khá cao. Sau khi sử dụng chúng làm phân bón hữu cơ, các ion kim loại nặng này tiếp tục đẩy ra môi trường, len lỏi vào nguồn nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

  Triển vọng sử dụng chất liệu này là rất lớn bởi hiện nay, môi trường đang bị ảnh hưởng rất nặng nề từ các kim loại nặng từ phát triển công nghiệp hóa chất và chất thải công nghiệp chưa qua xử lý.

  Trưởng nhóm nghiên cứu Wu Zhengyan cho biết đây là chất liệu thân thiện với môi trường, dễ chế tạo và chi phí hợp lý, là giải pháp cho vấn đề nan giải cố hữu trong ngành chăn nuôi gia súc và phân bón.

  Cúc Phương

  Trang gốc:
  Khoa Học