danh mục khác

Về Mường So, thưởng thức cá nướng ngon nhất Tây Bắc

Thứ bảy, 2013-04-20 14:16:04 - Nguồn:
Mảnh đất huyền thoại của người Thái LaiChâu

Xã Mường So vốn là xã trung tâm, nơi cư trú lâu đời nhất củangười Thái ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Mường So nằm trọn vẹn trong một thung lũng bằng phẳng,có núi bao quanh. Ở vùng núi non trùng điệp như Lai Châu, tìm được một thung lũng rộng lớn, đất đaitrù phú như đồng bằng như thế thật không dễ dàng gì.

Chính vì vậy, hàng trăm năm trước, những người Thái đầu tiên điqua nơi đây đã dừng lại, chọn mảnh đất này làm quê hương cho con cháu mai sau. Họ được gọi là nhữngngười tạo bản, dần hình thành nên tầng lớp quý tộc trong cộng đồng người Thái Tây Bắc khixưa.

Dòng suối huyền thoại Tùng Lùm đoạn chảy qua bản Vàng Pheo

Mường So nổi tiếng vì có nhiều con gái đẹp. Truyền thuyết về nàngHan cũng xuất phát từ đây. Truyện kể rằng nàng Han là con gái một gia đình nghèo ở bản Lang. Cuộcsống đang yên ấm thì giặc phương Bắc hung hãn mang quân sang cướp phá, bắt giết các bản mường. Cáctướng giỏi nhất của các xứ mường mang quân lên cũng không thể đánh thắng kẻ thù. Nàng Han ra ứngthí vào đội quân tiêu diệt giặc, được là chủ tướng cầm quân đánh đuổi bọn xâm lăng. 

Đội quân của nàng Han giành chiến thắng đúng ngày 30 Tết. Khiđược tướng sỹ khiêng kiệu trở về đến mó nước Nậm So bên suối Tùng Lùm, nàng Han cởi xiêm y, tắm bênmó nước sau đó thăng thiên. Năm ngày sau khi nàng Han bay lên trời, ba vị tướng chỉ đạo ba cánhquân dưới quyền của nàng Han cũng biến mất. Nhân dân quanh vùng sau đó lập đền thờ nàng Han cùngvới các vị tướng của bà ở ngay chính mó nước Nậm So.

Từ đó, lễ hội Nàng Han được tổ chức để tưởng nhớ công lao của vịnữ tướng, cầu mong mùa màng bội thu, lưu giữ tinh thần thượng võ, bất khuất của dân tộc, trở thànhmột "đặc sản văn hóa" của Lai Châu.

Nụ cười cô gái Thái Mường So bên khung cửi dệt

Mó nước nơi nàng Han tắm quanh năm ngày tháng nước trong văn vắt, không bao giờ cạn. Tương truyềncon gái Mường So nhờ tắm nước trên dòng suối này mà ai cũng xinh đẹp mỹ miều. Tiếng tăm về vẻ đẹpcủa các mỹ nữ nơi đây lan khắp vùng Tây Bắc. Các vua, chúa đất đều cho người đi tìm chọn các cô gáiMường So về lập đội xòe để biểu diễn trong dinh thự của mình. Cho đến ngày nay, phụ nữ Mường So vẫnmang vẻ đẹp dễ làm ngẩn ngơ các vị khách ghé thăm.

Món cá nướng đầy quyến rũ

Bản Vàng Pheo nằm cách trung tâm xã Mường So hơn 1 km, đường đilại thuận tiện, thích hợp cho việc làm du lịch. Đường đi trong bản cũng được xã đầu tư xây dựngthẳng thắn, sạch sẽ. So với các bản khác ở vị trí thuận lợi như vậy, Vàng Pheo là nơi còn giữ đượcnhiều mái nhà sàn truyền thống. Cả bản có 102 hộ thì còn 35 mái nhà sàn, tất cả đều khang trang,sạch đẹp.

Điều đặc biệt ở Vàng Pheo là bản nằm trong thung lũng, địa hìnhbằng phẳng nên các nhà không cách xa nhau, lại được dựng rất đều, nhà nào cũng nằm lọt giữa vườncây. Du khách tới đây dễ dàng chiêm ngưỡng các ngôi nhà, tìm hiểu về đời sống của bà con mà khôngmất nhiều công di chuyển như ở nhiều bản miền núi khác.

Ngôi nhà sàn đặc trưng của người Thái ở Vàng Pheo

Vàng Pheo nổi tiếng không chỉ bởi quang cảnh đẹp mà còn bởi nhữngmón ăn ngon. Trong đó nổi tiếng nhất là món cá bống vùi tro. Nghệ nhân Lò Thị Đối, người am hiểucách nấu ăn đặc trưng của bản đã giành ngôi vị quán quân trong nhiều cuộc thi ẩm thực trong vàngoài tỉnh. Trong đó có huy chương vàng tại Liên hoan văn hóa ẩm thực làng quê năm 2005 do Hội Nôngdân Việt Nam và Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức dành cho món ăn này.

Du khách tới Vàng Pheo, nếu đặt trước sẽ được thưởng thức nhữngmón ăn do nghệ nhân Lò Thị Đối chế biến. Nhưng riêng món cá bống vùi tro thì không thể chế biến chonhiều người ăn cùng một lúc vì cách chế biến rất cầu kỳ, mỗi mẻ cá chỉ được có số lượng vừa phảithì cá mới chín ngon.

Nghệ nhân Lò Thị Đối

Cá bống được bắt ở suối Tùng Lùm, được ướp bằng các loại gia vị đặc biệt của núi rừng Mường So rồivùi trong tro nóng cho tới khi chín. Còn các loại cá to khác thì được quạt trên than hồng, trở luôntục để cá chín đều. Cách chế biến tưởng chừng đơn giản nhưng cá nướng có vị ngon đặc biệt bởi mọibí quyết nằm ở các loại gia vị. Trong đó quan trọng nhất là một loại rau húng rừng chỉ có ở núirừng Mường So. Nghệ nhân Lò Thị Đối cho biết loại rau này rất kỳ lạ, chỉ hái được trên rừng. Bà thửđem về trồng trong vườn nhưng không được, cây không phát triển mà một thời gian sau cứ lụi dầnđi. 

Món cá nướng ở Vàng Pheo có mùi thơm của cá, của các gia vị quyệnvới mùi khói than, vừa mềm vừa ngọt. Ai đã ăn một lần khó có thể quên.

Món cá, thịt nướng trong quá trình chế biến


Với tài chế biến các món ăn, đội văn nghệ gồm các cô gái xinh đẹp hát hay, múa đẹp, Vàng Pheothường xuyên được tiếp đón các đoàn khách của huyện, tỉnh tới tham quan. Vàng Pheo cũng đã được xâydựng là bản văn hóa điểm để thu hút du lịch song vẫn chưa có chiến lược phát triển nào giúp bảnkhai thác được thế mạnh của mình.

Nếu được đầu tư và có hướng phát triển thích hợp, Vàng Pheo cóthể trở thành điểm đến đầy sức hấp dẫn với du khách ưa khám phá./.

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày