Vệ tinh Lomonosov và siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Thứ ba, 08/06/2010, 11:37 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trường Đại học Tổng hợp Matxcơva (thường viết tắt là MGU) mang tên Lomonosov là một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới, niềm kiêu hãnh của LB Nga đang chuẩn bị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của “người sáng lập nền khoa học Nga” Lomonosov một cách đặc biệt vào năm 2011 bằng hai sự kiện: phóng vệ tinh và chế tạo một máy tính mạnh nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
  • Putin muốn có siêu máy tính 37 triệu USD
  • Những hình ảnh bên lề phóng vệ tinh VINASAT-1
  • Siêu máy tính: Cuộc chạy đua vì niềm tự hào quốc gia

Đại học Tổng hợp Matxcơva (MGU).
Đại học Tổng hợp Matxcơva (MGU).

Theo lời nhà bác học Victor Sadovnitchi, hiệu trưởng MGU, chiếc vệ tinh sẽ phóng mang tên Lomonosov thuộc loại vệ tinh nặng (khoảng 500 kg), có nhiệm vụ nghiên cứu các hiện tượng thiên nhiên và khí quyển do các thầy trò nhà trường tự thiết kế và chế tạo.

Còn chiếc máy tính, cũng mang tên Lomonosov là chiếc siêu máy tính đang làm việc tại Trường, hiện đứng thứ 12 về công suất trong bảng xếp hạng của thế giới. Nó đang được kết cấu lại, bổ sung nhiều linh kiện và nâng cấp nhiều tính năng để trở thành chiếc máy tính mạnh nhất hành tinh.

Ông Victor Sadovnitchi cho biết: “Đây sẽ là điều bất ngờ đối với phương Tây, vì không ai nghĩ rằng Nga lại có thể chế tạo được một máy tính công suất lớn đến như vậy”.

  • Bảo Châu (Theo rian.ru)
,
Trang gốc:
Khoa Học