Những hình ảnh mới nhất của Titanic"/> Những hình ảnh mới nhất của Titanic"/>

Vi khuẩn tạo tác phẩm nghệ thuật trên tàu Titanic

Thứ ba, 31/08/2010, 09:12 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Các chủng vi khuẩn "ăn" sắt của tàu Titanic và biến kim loại này thành những khối nhũ có hình dạng phong phú.
> Những hình ảnh mới nhất của Titanic

Những khối nhũ được tạo nên bởi
Những khối nhũ trên xác tàu Titanic được tạo nên bởi vi khuẩn. Ảnh: expeditiontitanic.com.

Titanic, con tàu lớn nhất thế giới khởi hành từ Anh trên hải trình đầu tiên năm 1912. Nó từng được mệnh danh là con tàu không thể chìm. Nhưng nó đã chìm ngay lần ra khơi đầu tiên do đâm phải tảng băng trôi, mang theo hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn xuống đáy biển.

Các chủng vi khuẩn "ăn" sắt mà người ta dùng để đóng tàu Titanic, biến sắt thành nhũ rusticle (một hợp chất gồm các loại sắt oxit, sắt carbonate và sắt hydroxit). Những khối nhũ đó thường được người ta ví von với một dạng nghệ thuật của vi khuẩn. Dưới sự tác động của vi khuẩn, sắt bị phân hủy và trở thành một phần của môi trường xung quanh.

Kể từ khi tàu Titanic được phát hiện cách đây 25 năm, các nhà khoa học đã nhận thấy hiện tượng bào mòn trên xác của nó. Vi khuẩn hoạt động mạnh nhất ở phần đuôi tàu. Nhiều người cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là đuôi tàu chứa thực phẩm. Mức độ bào mòn thép sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

Những loài
Những loài động vật sống ở khu vực mà tàu Titanic đắm gồm cá đuôi chuột, cua Galatheid, sao biển lông cứng. Ảnh: expeditiontitanic.com.

Thực vật không thể sống ở nơi tàu Titanic đắm vì chúng cần ánh sáng, trừ một số loài cỏ chân ngỗng. Những loài động vật mà các nhà khoa học nhìn thấy gồm cá đuôi chuột, cua Galatheid, sao biển lông cứng. Chúng chủ yếu ăn những vi sinh vật ở phía trên đáy biển.

Một đoàn thám hiểm xác con tàu huyền thoại Titanic vừa công bố những hình ảnh mới về con tàu vĩ đại đang nằm dưới đáy Đại Tây dương. Cuộc thám hiểm này là dự án chung giữa RMS Titanic Inc., công ty sở hữu quyền khai thác Titanic, với Viện hải dương học Woods Hole ở Massachusetts.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ hình ảnh và thiết bị sonar để ghi hình con tàu Titanic. Xuyên qua lớp trầm tích dày một thế kỷ, họ xem xét những đồ vật còn lại trên con tàu.

Hai robot đã chụp được hàng nghìn bức ảnh và quay nhiều giờ video tại nơi con tàu yên nghỉ, cách mặt nước chừng 4 km. Trong số các hình ảnh với độ phân giải cao có hình của đáy tàu và các dây xích, mỏ neo.

Minh Long

Trang gốc:
Khoa Học