Vì sao Bộ Y tế làm trái ý kiến Thủ tướng?

Thứ tư, 20/09/2017, 19:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Vì sao Bộ Y tế làm trái ý kiến Thủ tướng?

() - Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một văn bản trái hoàn toàn ý kiến của Thủ tướng.

  Ngày 20/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

  Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt lại 6 vấn đề Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế.

  Thứ nhất,  ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Đây là vấn đề được Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Bộ Y tế.

  Cụ thể, theo Bộ trưởng Dũng, trước đây, sau nhiều cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung iod.

  Tuy nhiên, Vụ trưởng Pháp chế đã ký công văn 1216 ngày 14/3 hoàn toàn trái ý kiến kết luận trên.

  Mục 2 của công văn này nêu rõ: "Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối tăng cường iod trong chế biến thực phẩm theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 09/2016/NĐ-CP".

  "Vụ trưởng có ký được không? Tôi nghĩ là không. Việc này phải bằng nghị định, thông tư hay bằng công văn thông thường? Tôi nghĩ phải là văn bản quy phạm pháp luật mới được áp dụng.

  Chúng tôi nêu lên để xem đánh giá, bình luận thế nào. Đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc này, tạo ra trói buộc, tạo giấy phép con mà không hình dung đã tạo ra bao nhiêu kìm hãm cho phát triển", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

  Bộ trưởng yêu cầu: "Bộ trưởng Y tế lập tức phải ra thông báo hủy bỏ công văn 1216 do Vụ trưởng Vụ Pháp chế ký. Việc ký văn bản đó là lạm quyền, tạo ra giấy phép con".

  Vi sao Bo Y te lam trai y kien Thu tuong?
  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Y tế

  Thứ hai, Bộ mới thực hiện được 5/9 nhiệm vụ 2016. Trong đó, DN quan tâm nhất tới việc sửa đổi NĐ 38 về an toàn thực phẩm. Còn tại Nghị quyết 19 năm 2017, Bộ được giao 7 nhiệm vụ.

  Thứ ba, Bộ còn chậm sửa đổi các văn bản liên quan tới ghi nhãn phụ, công bố hợp quy, công bố sự phù hợp. Hiện danh mục hàng hóa bị kiểm tra còn chồng chéo. Cần cố gắng đề xuất với Chính phủ giao một cơ quan chủ trì, các cơ quan khác phối hợp.

  Thứ tư, danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã HS hoặc chưa có danh mục.

  Thứ năm, bất cập trong phương thức kiểm tra, đây là vấn đề doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng quan tâm nhất.

  "Chúng ta đặt vấn đề an toàn sức khỏe, nhưng nói một đằng làm một nẻo. Tại cảng kiểm tra mà không có sản phẩm, chỉ kiểm tra hồ sơ. Còn thực tế thì doanh nghiệp mang một sản phẩm khác lên Núi Trúc làm. Chúng tôi có đủ cơ sở để nói việc này, các doanh nghiệp kêu rất nhiều, chúng ta không thể bao biện được", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

  Thứ sáu, bất cập trong thực hiện cơ chế một cửa quốc gia của Bộ. Bộ phải thực hiện 55 thủ tục, nhưng mới thực hiện 5 thủ tục, tỷ lệ rất thấp.

  Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những vấn đề tổ công tác đặt ra Bộ đang trăn trở, quyết tâm điều chỉnh trên cơ sở công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

  "Những thủ tục cần bỏ thì phải bỏ, tránh lợi ích nhóm, phiền toái cho doanh nghiệp", Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

  Thu Giang
  Trang gốc:
  Xã hội
  Tiêu điểm tuần