Vì sao Mỹ rút khỏi UNESCO?

Thứ sáu, 13/10/2017, 00:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Vì sao Mỹ rút khỏi UNESCO?

Trụ sở UNESCO tại Paris, 4/10/2017 - REUTERS/Philippe Wojazer

Tổng giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova xác nhận: "Tôi đã nhận được văn bản chính thức từ ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, và tiếc nuối sâu sắc về quyết định rút lui của Hoa Kỳ".
Bà thổ lộ: "Năm 2011, khi Mỹ loan báo ngưng đóng góp tài chính, tôi đã bày tỏ sự tin tưởng là UNESCO chưa bao giờ quan trọng đến như thế với nước Mỹ, và ngược lại. Sự thật này ngày nay lại còn rõ ràng hơn, vào lúc bạo lực cực đoan và khủng bố gia tăng. Cần phải có những lời đáp mới về lâu về dài, vì hòa bình và an ninh thế giới".
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 31/12/2018, theo quy định của UNESCO. Thông cáo viết: "Đây không phải là một quyết định bồng bột, mà phản ánh những quan ngại của Hoa Kỳ về những lạc hậu của tổ chức này, cũng như việc lập trường chống Do Thái dai dẳng, cần phải được cải cách về chiều sâu".
Từ đầu tháng Bảy, Washington đã cho biết ý định xem xét lại mối liên hệ, sau khi UNESCO tuyên bố thành phố cổ Hébron tại vùng Cisjordanie bị chiếm đóng là "khu vực bảo tồn" của di sản thế giới. Quyết định này theo phía Mỹ là đi ngược lại với lịch sử. Tại Hébron hiện có 200.000 người Palestine sinh sống, và vài trăm người Do Thái cư ngụ gần khu thánh địa của cả Do Thái và Hồi giáo.
Hoa Kỳ, đồng minh của Israel, đã ngưng đóng góp tài chính cho Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa Liên Hiệp quốc từ năm 2011, sau khi UNESCO kết nạp Palestine. Tuy nhiên từ đó đến nay Mỹ tiếp tục tham gia hội đồng điều hành của tổ chức này, gồm 58 thành viên.

THỤY MY

Trang gốc:
mỹunescotổ chứcdục khoa họcđóng góp tài chínhvà văn hóa liênhóa liên hiệp quốcgiáo dục khoa họcchức giáo dục khoadục khoa học và
Xã hội