Vì sao Việt Nam lọt top 5 nước lùn nhất thế giới?

Thứ hai, 20/03/2017, 15:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Thực trạng người Việt thấp còi

Tháng 6/2016, tờ Telegraph của Anh căn cứ vào các nguồn dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau trên trang Averageheight.co cùng các thống kê khác đã đưa ra bản đồ chiều cao người dân các nước trên thế giới. Theo bản đồ này thì chiều cao trung bình của người dân Việt Nam nằm trong top 10 nước người dân thấp nhất thế giới, với vị trí thứ 4 (tính từ dưới lên) chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m.

Hơn nữa, chiều cao trung bình của nam, nữ thanh niên Việt Nam thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần lượt là 13,1cm và 10,7cm, cũng thấp hơn so với chiều cao của nam nữ thanh niên của một số quốc gia trong khu vực.

Còn ở trong nước, theo số liệu điều tra mới nhất về tình hình suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi được Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố cho thấy, để giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng thực sự rất khó khăn. Trong những năm gần đây, công cuộc cải thiện tỷ lệ này có biểu hiện chững lại. Cụ thể, tỷ lệ trẻ bị thiếu cân nặng so với tuổi (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân) giảm 0,4% từ 14,5% năm 2014 xuống 14,1% năm 2015. Tương tự, tỷ lệ trẻ bị thiếu chiều cao so với tuổi (suy dinh dưỡng thể thấp còi) giảm 0,3% từ 24,9 xuống 24,6%.

Trong khi đó, kết quả qua các cuộc tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng từ 1985-2010 (điều tra được thực hiện chu kỳ 10 năm 1 lần) cho thấy, mức đáp ứng nhu cầu khuyến nghị canxi của khẩu phần ăn hàng ngày ở trẻ nhỏ chỉ đạt 50-60%.

Nguyên nhân từ đâu?

Chính là do thói quen ít sử dụng sữa, chế phẩm sữa và các thực phẩm nguồn gốc thủy hải sản của người Việt Nam. Bên cạnh đó, khả năng hấp thu canxi tự nhiên từ bữa ăn của người Việt cũng rất kém bởi các hợp chất hỗ trợ cũng không được bổ sung đầy đủ.

Trẻ nhỏ nhu cầu canxi rất lớn, bữa ăn hàng ngày mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu này. Đối với vitamin D, chất giúp chuyển hóa và hấp thu canxi tự nhiên, tỷ lệ đáp ứng từ bữa ăn chỉ đạt 10,6% so với nhu cầu khuyến nghị dành cho trẻ em từ 1 – 3 tuổi. Tỷ lệ thiếu vitamin D là 62,1% trẻ em ở thành thị và 53,7% trẻ em nông thôn. Đây là một trong những lý do chính làm tăng quá trình đào thải canxi từ thức ăn ra khỏi cơ thể và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi trong cơ thể trẻ.

Sữa và chế phẩm sữa rất giàu canxi và là nguồn canxi có giá trị cao. Đặc biệt, trong phô mai tươi, hàm lượng các vitamin giúp chuyển hóa canxi cũng rất cao, hỗ trợ rất tốt cho việc hấp thụ canxi. Tuy nhiên người Việt lại chưa mặn mà với món ăn này, còn sữa cũng chỉ mới làm quen được 10 năm trở lại đây.

Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thường đưa ra khuyến cáo cần sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa để tăng sức đề kháng, bổ sung canxi cho trẻ bằng các loại sữa, chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, phô mai tươi, váng sữa.

Lời khuyên dinh dưỡng

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết suy dinh dưỡng thấp còi (hay còn được gọi là suy dinh dưỡng mãn tính) gây hệ lụy lớn đối với thể lực, tầm vóc, sự dẻo dai và phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn phát triển; thậm chí kéo dài qua nhiều thế hệ. Người mẹ thấp bé, nhẹ cân dễ đẻ ra con suy dinh dưỡng thấp còi. Trẻ thấp còi phát triển khó đuổi kịp các bạn bình thường cùng tuổi. Nếu 3 tuổi trẻ phát triển tốt, đạt 94,5 cm thì chiều cao khi 18 tuổi là 170 cm. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, con số chiều cao đạt được lúc trưởng thành chỉ dừng lại ở mức trung bình 158 cm.

Theo bác sĩ Hưng chia sẻ, hàng ngày, anh nhận được rất nhiều câu hỏi về việc cho con ăn như nào cho đủ chất dinh dưỡng, làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ, tăng sức đề kháng cho bé. Lời khuyên của bác sĩ Hưng dành cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi là “Nên sử dụng các thực phẩm giàu canxi phù hợp với lứa tuổi (sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai tươi,…), sử dụng sản phẩm tăng cường canxi, bổ sung canxi cho trẻ ở các giai đoạn đặc biệt trong chu kỳ vòng đời”.

Cũng theo bác sĩ Hưng, lượng protein trong khẩu phần nên ở mức vừa phải, nếu ăn nhiều protein phải đảm bảo bổ sung đủ canxi vì chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài tiết canxi có trong bữa ăn. Nên ăn nhiều rau và trái cây. Trong số các thực phẩm giàu canxi có thể kể đến các loại rau xanh giàu canxi như rau cải, rau bó xôi, đậu khô, trái cây (nhất là trái cây có múi như bưởi, cam)… Hạn chế cho trẻ uống nước có ga. Ngoài ra cần kết hợp các hoạt động thể chất phù hợp và thời gian hoạt động ngoài trời hợp lý giúp trẻ phát triển tối đa chiều cao, tăng cường sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phô mai khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn được phô mai có chất lượng, an toàn mà dùng được cho cả gia đình cũng không dễ, nhất là khi thị trường sữa, chế phẩm từ sữa còn đang loạn nguồn gốc sản phẩm. Phô mai tươi trái cây vị dâu Helio là một sản phẩm đáng lưu ý trên thị trường sữa chính ngạch. Phô mai tươi trái cây vị dâu Helio được sản xuất tại Bauer - một trong những nhà máy sữa lâu đời nhất châu Âu được đặt ở Đức. Phô mai tươi trái cây vị dâu Helio được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu và được thay đổi công thức phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam. Với thành phần 157mg canxi/100g sản phẩm, được pha trộn giữa phô mai tươi và trái cây tươi 100%, phô mai tươi trái cây vị dâu Helio là một lựa chọn an toàn và cực kỳ chất lượng, phù hợp với quá trình bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

PV

Trang gốc:
ẩm thực
Tiêu điểm tuần