danh mục khác

Viêm da, sưng mắt do nhuộm tóc, nối mi

Yêu cầu xóa tin Thứ hai, 2008-07-28 08:23:07 - Nguồn:

Nhuộm tóc, uốn mi là một dịch vụ mà bất cứ cửa hàng tóc nào cũng dễ dàng nhận làm. Song, qua tìm hiểu tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội hoặc khoa Da liễu của Bệnh viện Hữu Nghị đều thấy nhiều ca bệnh nặng do hậu quả từ việc nhuộm tóc, uốn mi gây nên.

Nhuộm tóc, uốn mi theo kiểu truyền miệng

Tại hai cửa hàng mỹ phẩm trên phố Hàng Ngang, Hà Nội, chúng tôi thấy bày bán rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc được giới thiệu của các hãng tên tuổi. Tuy nhiên, những loại thuốc nhuộm được coi là "xịn" nhất này lại không kèm dung dịch axit để pha thuốc. Nhìn những lọ thuốc trắng như sữa, đựng trong hộp nhựa trắng có nắp đỏ, không nhãn mác, chẳng có nổi một tẹo thông tin nào, chúng tôi thắc mắc thì được giải thích là "thuốc pha này bọn em nhập về cả lọ to, rồi mua các hộp nhựa này về chia ra để tính lượng dùng cho chuẩn".

nhuomtoc.jpg noimi.jpg

Không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc hoặc thuốc nối mi không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đặc biệt có những loại thuốc nhuộm tóc được bán với giá siêu rẻ, chỉ 8.000đ/lọ. Loại thuốc này trên bao bì và tờ hướng dẫn thì in tiếng Thái Lan, nhưng có lẽ do hình minh họa là một cô gái mặc áo truyền thống kiểu Nhật nên người bán vẫn giới thiệu là hàng Nhật. Loại này chỉ có một màu đen, thường được các bác lớn tuổi ưa dùng.

Khi hỏi thuốc uốn mi thì nhân viên cửa hàng đưa cho chúng tôi hai lọ thuốc một màu hồng và một màu xanh, giá bán là 55.000đ/cặp. Thấy trên lọ thuốc không ghi hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ, hỏi thì cô gái này cho biết thuốc được sản xuất tại Đài Loan. Đồng thời còn nói: trong hai lọ này, một là thuốc uốn, còn một là thuốc dưỡng nhưng em cũng không nhớ rõ, chị cứ đưa cho thợ uốn tóc là người ta tự biết.

Chúng tôi sang cửa hàng ngay sát bên cạnh thì nhân viên cửa hàng này cũng đưa ra hai lọ thuốc uốn mi hệt như vậy nhưng lại khẳng định thuốc được sản xuất tại Hàn Quốc. Vào một cửa hàng mỹ phẩm trên đường Cầu Giấy, ngoài loại thuốc uốn mi trên, một nhân viên ở đây còn đưa ra hai lọ thuốc cũng có màu xanh và hồng tương tự nhưng vỏ của nó sần sùi, bong tróc, giá chỉ có 30.000đ/cặp.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các loại thuốc uốn mi được bán trên thị trường hầu hết được nhập từ Trung Quốc, có giá từ 50.000đ - 305.000đ. Các lọ thuốc này trong đó có cả thuốc nối mi đều không có hạn dùng, hướng dẫn sử dụng, địa chỉ nhà sản xuất và về hình thức trông giống như một lọ keo dán thông thường. Kèm theo thuốc nối mi là nước gỡ mi, giá 80.000đ và mi "lụa" giá 85.000đ/túi. Trên thị trường còn có loại thuốc kích thích cho lông mi mọc dài và lâu lâu phải dùng kéo cắt như cắt tóc. Thuốc này cũng được bán rộng rãi với giá từ 150.000 - 250.000đ/lọ.

Tác hại khôn lường

Theo TS.Nguyễn Thị Lai, phòng khám Da liễu, Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, nhiều trường hợp bệnh nhân đến viện trong tình trạng toàn bộ da đầu, da vùng trán, thái dương, hai bên má và đằng sau gáy ban đỏ, nóng rát sau khi dùng thuốc nhuộm tóc hoặc hai mí mắt sưng đỏ sau khi uốn mi. Các trường hợp này có thể là do họ có cơ địa dị ứng hoặc nguyên nhân chính là do chất lượng thuốc nhuộm tóc, thuốc uốn mi, nối mi không đảm bảo.

TS Lai cho biết, khi nhuộm tóc nhiều sẽ làm mất lớp bảo vệ phía ngoài cùng của tóc nên gây ra hiện tượng xơ tóc, giòn, dễ gãy, hoặc rụng tóc do nhiều người có chân tóc nông, khi nhuộm tóc xuất hiện rụng tóc rải rác. Nặng hơn thì bị viêm da kích ứng: đỏ, rát, bong tróc da với các vảy nhỏ như phấn, cám; hoặc viêm da tiếp xúc phần dị ứng với một trong các thành phần của thuốc như: ngứa, sưng nề da đầu, có khi toàn bộ vùng da thái dương, trán, hai bên má, sau gáy (thuốc chảy xuống), mụn nước, mụn mủ thành đám, chảy nước.

Khi bị nặng còn có thể bị phản ứng thứ phát, các mụn nước xuất hiện rải rác ở các vùng da khác trên thân thể: tay, thân mình... Viêm chân tóc do bị tổn thương lớp bảo vệ chân tóc, gây các sẩn, mụn mủ ở chân tóc, ngứa dai dẳng... Với những người có cơ địa dị ứng thì ngay cả khi nhuộm thuốc tốt, đảm bảo chất lượng vẫn có thể bị dị ứng chứ chưa nói đến trường hợp gặp phải thuốc dởm, kém chất lượng. Do đó, cần hết sức lưu ý, thận trọng khi dùng thuốc nhuộm tóc.

Các loại thuốc uốn mi, nối mi, kích thích mọc lông mi có bán trên thị trường hiện nay hầu hết là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng... mặt khác lại là hóa chất dùng để bôi vào vùng rất nhạy cảm là xung quanh mắt nên rất nguy hiểm.

Theo Hồng Anh - Lê Na

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin Liên hệ ban quản trị tin247.com: adwebsitetin247@gmail.com
Tin cùng ngày