Viện Kiểm sát tối cao cho rằng tướng Trần Văn Thanh vô tội

Thứ ba, 08/09/2009, 14:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Viện Kiểm sát tối cao cho rằng tướng Trần Văn Thanh vô tội
Ba bị cáo Dương Tiến, Đinh Công Sắt, Nguyễn Phi Duy Linh tại phiên toà sơ thẩm
 

Thiếu tướng Trần Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra Bộ Công an, bị tuyên phạt 18 tháng tù treo trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” ở Đà Nẵng được kháng nghị “gỡ tội”. VKSND tối cao cho rằng không đủ căn cứ buộc tội bị cáo.

 >> Nguyên chánh Thanh tra Bộ Công an ra hầu tòa

Bản kháng nghị do Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại Đà Nẵng (Viện phúc thẩm II) ký. Theo đó, cơ quan công tố không đồng tình với bản án hình sự sơ thẩm ngày 7/8 vừa qua của TAND thành phố Đà Nẵng phần về tướng Trần Văn Thanh.

Viện Phúc thẩm II nhận định, các chứng cứ thể hiện trong hồ sơ, được xem xét tại phiên toà không đủ cơ sở buộc tội ông Thanh là đồng phạm với 3 bị cáo Dương Tiến (nguyên trưởng đại diện báo Công an TP.HCM tại Hà Nội), Đinh Công Sắt (nguyên cán bộ Công an Đà Nẵng), Nguyễn Phi Duy Linh. 

Các tài liệu, hồ sơ không chứng minh được việc ông Thanh chủ mưu, trực tiếp soạn đơn để Linh kiến nghị, tố cáo sai sự thật. Không xác định được nội dung các cuộc trao đổi, gặp gỡ giữa ông Thanh với 3 người này.

Về cáo buộc tướng Thanh cùng các đồng phạm phát tán tài liệu liên quan đến lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trước ngày bầu cử Quốc hội khoá XII, Viện Phúc thẩm II cũng cho rằng các bị cáo thực hiện độc lập, không có căn cứ chứng minh ông Thanh liên quan.

Viện Phúc thẩm II đã kháng nghị phần nội dung án với tướng Thanh, đề nghị Toà phúc thẩm TAND tối cao trong phiên phúc thẩm tới tuyên ông Thanh không phạm tội và đình chỉ vụ án với bị cáo.

Được biết, hiện tướng Thanh vẫn đang nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện 19/8 Hà Nội. Ông Thanh cũng vắng mặt trong phiên toà sơ thẩm ngày 7/8. TAND thành phố Đà Nẵng khi đó đã tuyên phạt Trần Văn Thanh 18 tháng tù, Đinh Công Sắt 12 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Phi Duy Linh 3 năm 6 tháng tù; Dương Tiến 17 tháng 5 ngày tù - đúng bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do tại toà.


(Theo Dân trí)Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần