|
| Uỷ viên Hội đồng quản trị VNPT Phan Hoàng Đức. Ảnh: Thuỷ Nguyên | |
|
- Uỷ viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT Phan Hoàng Đức đã nhận định như vậy với phóng viên khi đánh giá về tương lai phát triển mạng 3G tại Việt Nam.
Ông có thể cho biết mục tiêu của VNPT khi hợp tác với Qualcomm triển khai 3G tại Việt Nam trong thời gian tới?
Ông Phan Hoàng Đức: VNPT nhận thấy xu hướng phát triển của mạng viễn thông Việt Nam bao gồm cả mạng di động và cố định thời gian tới sẽ là sự hội tụ. Các mạng viễn thông Việt Nam hiện nay đang đứng trước ngưỡng cửa triển khai 3G. Do vậy phát triển lên 3G giờ là một sự chọn lựa duy nhất rồi. Trong khi đó, Qualcomm là một trong những đối tác, nhà cung cấp giải pháp hàng đầu về 3G trên thế giới. VNPT hợp tác với Qualcomm để làm sao có những thông tin và kinh nghiệm để không chỉ riêng VNPT mà ngay cả những nhà khai thác khác có những thông tin cập nhật để phát triển 3G cho phù hợp so với xu thế thế giới.
|
Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, việc chuyển từ 2G sang 3G là điều không thể tránh được trong xu thế hiện nay vì người sử dụng muốn hưởng các dịch vụ đa phương tiện phong phú và dịch vụ dữ liệu tốc độ cao. Phạm vi cung cấp dịch vụ 3G WCDMA khá rộng lớn, bao gồm nhạc, video, game trực tuyến, mạng xã hội, Internet di động, thương mại di động, quảng cáo di động … Trong khi đó, Việt Nam là một thị trường có sức tăng trưởng thông tin mạnh bậc nhất thế giới, có thể triển khai 3G, đặc biệt là WCDMA. |
Theo ông, những giá trị mà 3G sẽ đem lại cho hạ tầng ICT của Việt Nam?
Theo tôi, các tính năng của 3G là một bước phát triển mới về vấn đề công nghệ. Vấn đề quan trọng nhất là sử dụng 3G sẽ tạo ra lượng băng thông, chất lượng dịch vụ cao hơn, tốc độ truyền nhanh hơn và đặc biệt là khả năng tích hợp các loại hình dịch vụ. Có thể nói đây là giải pháp rất hữu hiệu cho sự phát triển của hạ tầng viễn thông Việt Nam. Tôi tin tưởng trong giai đoạn sắp tới khi Việt Nam phát triển 3G sẽ có nhiều loại dịch vụ tốt để cung cấp cho khách hàng.
Cụ thể hơn, thông qua hợp tác với Qualcomm, họ sẽ hỗ trợ VNPT trong việc cung cấp thông tin về kinh nghiệm hay sẽ hợp tác triển khai mạng 3G?
Qualcomm vào Việt Nam cũng đã rất lâu, và trong quá trình hợp tác với VNPT trong thời gian tới tôi tin sẽ có những bước phát triển mới nữa. Thông qua những kinh nghiệm của Qualcomm họ đưa ra các giải pháp về kỹ thuật, dịch vụ và các hướng phát triển tiếp sau nữa.
Ở thời điểm này, VNPT cùng các nhà viễn thông Việt Nam khác cũng đang chuẩn bị để được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép tần số cho 3G. Chắc chắn sau này những kế hoạch hợp tác giữa VNPT và Qualcomm sẽ tiến sâu hơn để làm sao có những sự lựa chọn hợp lý nhất về công nghệ, giải pháp để phát triển mạng lưới. Trên cơ sở đó để VNPT trở thành một trong số những nhà khai thác dịch vụ của Việt Nam được cấp phép 3G. Mối quan hệ hợp tác với Qualcomm sau này không chỉ riêng VNPT mà cả những nhà khai thác khác chắc cũng sẽ có những bước chặt chẽ hơn.
Qualcomm thường tập trung phát triển 3G cho mạng CDMA, trong khi hai mạng của VNPT là GSM, liệu sự hợp tác có thể đem lại kết quả cao nhất?
Giải pháp phát triển của Qualcomm là sự gắn kết về công nghệ, không chỉ mạng CDMA mà cả GSM cũng có thể phát triển lên. Từ giải pháp này cả nhà mạng GSM và CDMA đều có cơ hội tiến lên 3G.
Với việc triển khai 3G, VNPT ưu tiên "đứa con" nào của mình hơn, VinaPhone hay MobiFone?
VNPT không có ưu tiên mạng nào hơn cả. Hiện nay theo chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông, vấn đề thi tuyển cấp phép 3G, mạng nào đủ năng lực theo tiêu chí của Bộ đặt ra thì sẽ được nhận giấy phép. Vì vậy nhà khai thác nào hiện giờ cũng đều phải cố gắng cả. Hiện nay các doanh nghiệp đều đã có đề án 3G để trình lên Bộ rồi. Chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được các tiêu chuẩn của Bộ và giành giấy phép.
Thuỷ Nguyên (thực hiện) |