Việt Nam báo cáo Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ thứ 7

Thứ tư, 21/09/2011, 22:14 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Việt Nam sẽ có báo cáo điển hình về các tiến bộ đạt được đối với Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thứ 7, tại sự kiện “Đếm ngược hướng tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ: Thành công và Đổi mới” trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hôm nay (21/9), sự kiện “Đếm ngược hướng tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ: Thành công và Đổi mới”, do Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng tổ chức sẽ diễn ra tại New York, trong khuôn khổ của phiên họp cấp Bộ trưởng của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Tại sự kiện cấp cao này, ông Lê Hoài Trung, Đại diện thường trú của Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc tại New York sẽ đại diện cho Việt Nam báo cáo điển hình về các tiến bộ đạt được đối với Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thứ 7, hạng mục 7C (giảm một nửa số người không được tiếp cận bền vững với nguồn nước uống an toàn và các điều kiện vệ sinh cơ bản vào năm 2015). Phần đóng góp của Việt Nam được trình bày thông qua một nghiên cứu tình huống (case study) về sáng kiến cấp tín dụng cho các hộ gia đình trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về cung cấp nước và vệ sinh môi trường cho nông thôn Việt Nam.

Việt Nam báo cáo Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ thứ 7

Theo DFID, sự kiện “Đếm ngược hướng tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ: Thành công và Đổi mới” sẽ là một cơ hội lớn cho các nước nghèo và các nước đang phát triển chia sẻ các bài học hữu ích, có thể giúp thay đổi cục diện trong cuộc chiến chống lại đói nghèo, khi cộng đồng quốc tế đang cùng nhau đếm ngược tới năm 2015.

Cùng với Việt Nam, một số quốc gia khác như Brazil, Gambia, Zambia, Pêru, Ethiopia, Nêpan và Liên minh toàn cầu về Vaccin và Tiêm chủng (GAVI) sẽ tham gia báo cáo và chia sẻ các bài học quý cho các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ khác.  

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về cung cấp nước và vệ sinh môi trường cho nông thôn là chương trình chủ đạo của Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao điều kiện vệ sinh môi trường và cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình ở nông thôn Việt Nam. Chương trình được bắt đầu vào năm 1998 và tới nay đã hoàn thành được hai giai đoạn (Giai đọan 1 từ năm 2000 đến năm 2005 và Giai đoạn 2 từ năm 2006 đến năm 2010). Giai đọan 3 dự kiến sẽ được triển khai từ cuối năm 2011 đến năm 2015.

Các nhà tài trợ chính cho Giai đoạn 2 gồm có Úc, Đan Mạch, và Hà Lan. Vương quốc Anh cam kết sẽ hỗ trợ Giai đoạn 3 với tổng số tiền viện trợ không hoàn lại là 17 triệu bảng Anh.

P. Thanh

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần