danh mục khác

Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Thứ bảy, 2013-04-20 17:32:04 - Nguồn:
Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp liên quan tới Biển Đông, trong đó có tranh chấp chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTXVN
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt phát biểu tại hội thảo.Ảnh: TTXVN

Ngày 19-4, phát biểu tại Hội thảo quốc tế về biên giới tổ chức ở London (Anh), bà Nguyễn ThịMinh Nguyệt, Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao, khẳng định Việt Nam chủtrương giải quyết các tranh chấp liên quan tới Biển Đông, trong đó có tranh chấp chủ quyền đối với2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết Việt Nam đang tiếp tục đàm phán với các nước trong khu vực đểtừng bước giải quyết tranh chấp trên biển.

Nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN xây dựng nhiều văn kiệnquan trọng như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, Tuyên bố 6 điểm ngày20-7-2012 của ASEAN về Biển Đông, đồng thời Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắcứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở giữ nguyên trạng, không làm phức tạp hóa tìnhhình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hảivà cùng các bên liên quan đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải cho tàu thuyền các nước qua lại trênBiển Đông, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lývà lịch sử để chứng minh việc thực hiện chủ quyền của mình một cách liên tục và hòa bình, ít nhấtlà từ thế kỷ 17, khi 2 quần đảo này chưa thuộc chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Đối với các vùngbiển chồng lấn, Việt Nam chủ trương đàm phán để tìm giải pháp công bằng, thỏa đáng cho các bên liênquan trên cơ sở áp dụng luật pháp quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết Việt Nam cũng hoan nghênh sự đóng góp tích cực của tất cả cácnước trong và ngoài khu vực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do và an ninh, an toànhàng hải ở Biển Đông.

(Theo chinhphu.vn)

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày