Việt Nam lên tiếng về tình hình Syria mới nhất

Thứ hai, 16/04/2018, 19:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Việt Nam lên tiếng về tình hình Syria mới nhất

() -Mọi xung đột, bất đồng phải được giải quyết thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia.

  Về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến mới hiện nay ở Syria, ngày 15/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực".

  "Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

  Trước đó, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cũng đã khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

  Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) theo số điện thoại trực bảo hộ công dân: +98212411670 hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân theo số điện thoại: +84981848484 để được trợ giúp kịp thời.

  Viet Nam len tieng ve tinh hinh Syria moi nhat
  Một người lính Syria chụp ảnh tại đống đổ nát ở Trung tâm nghiên cứu khoa học gần Damascus. Ảnh: AP

  Trong diễn biến mới nhất, Mỹ, Pháp và Anh ngày 14/4 đã triển khai một nỗ lực mới tại Liên hợp quốc trong việc điều tra các vụ tấn công hóa học tại Syria, chỉ vài giờ sau khi không kích vào các mục tiêu ở Syria.

  Các nước đồng minh này đã cho lưu hành một dự thảo nghị quyết chung tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chuyển hàng viện trợ nhân đạo không bị cản trở, thực thi một lệnh ngừng bắn và yêu cầu Syria tham gia các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc dẫn đầu.

  Động thái trên báo hiệu phương Tây quyết tâm quay trở lại biện pháp ngoại giao sau một chiến dịch không kích quân sự trong đêm vào những mục tiêu mà các quan chức phương Tây cho rằng có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

  Trong số những đề xuất gây tranh cãi nói trên, dự thảo nghị quyết sẽ thiết lập một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc liên quan đến các cuộc tấn công hóa học tại Syria nhằm mục đích xác định được thủ phạm gây ra các vụ tấn công này.

  Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thông qua dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria.

  Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an  Liên hợp quốc bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

  Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an  gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống.

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về hành động quân sự của Mỹ, Anh, Pháp và kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc cũng như luật pháp quốc tế về vấn đề này.

  Ông Guterres nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria, mà thay vào đó chỉ có giải pháp chính trị.

  Ông Guterres kêu gọi các quốc gia nỗ lực tìm cách đạt được những tiến triển để tiến tới một giải pháp chính trị đáng tin cậy và thực sự, đáp ứng khát vọng của người dân Syria được có phẩm giá và sự tự do.

  Ông Guterres nhắc lại tuyên bố trước đó rằng Hội đồng Bảo an có trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Do đó, Tổng thư ký kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an đoàn kết và gánh vác trách nhiệm này.

  Ông cũng hối thúc tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế trong những hoàn cảnh nguy hiểm này đồng thời tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình và làm tồi tệ hơn nữa tình cảnh khốn khổ của người dân Syria.

  Tổng Thư ký hối thúc Hội đồng Bảo an khẩn trương thiết lập một cơ chế thanh sát một cách hiệu quả việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Về phần mình, ông sẽ tiếp tục can dự cùng các nước thành viên để đạt được mục tiêu này.

  An Nhiên

  Trang gốc:
  Xã hội
  Tiêu điểm tuần