Vinaconex thoái vốn nước sạch: Định giá gần 1000 tỷ đã đủ?

Thứ ba, 24/10/2017, 14:26 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Vinaconex thoái vốn nước sạch: Định giá gần 1000 tỷ đã đủ?

() - Khi Vinaconex thoái vốn khỏi Viwasupco phải tính đến cả thị trường tiềm năng và xu thế của thị trường đó để định giá cho đúng và đủ.

  Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đang có kế hoạch chuyển nhượng vốn đầu tư tại Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco, CK: VCW, UPCoM) và Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico).

  Tại Viglafico, hiện Vinaconex sở hữu 35,39% vốn điều lệ. Còn tại Viwasupco, Vinaconex hiện nắm giữ 25,5 triệu cổ phiếu VCW tương đương 51% vốn điều lệ. Với mức giá đóng cửa 38.600 đồng mỗi cổ phần, tổng số tiền mà Vinaconex thu về nếu giao dịch toàn bộ phần vốn này sẽ là 984,3 tỷ đồng. Trong khi giá trị sổ sách của khoản đầu tư Viwasupco tại Vinaconex là dưới 110 tỷ đồng.

  Quan tâm đến kế hoạch này của Vinaconex, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, xét trên thị trường chứng khoán thì việc thoái vốn của Vinaconex chỉ đơn thuần là mang các cổ phiếu họ đang nắm giữ của Viwasupco ra bán và tính theo giá thị trường, số tiền Vinaconex thu được là rất lớn.

  Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.

  Vinaconex thoai von nuoc sach: Dinh gia gan 1000 ty da du?
  Kinh doanh nước sạch vẫn đang là lĩnh vực độc quyền. Ảnh: Tuổi trẻ

   Theo vị chuyên gia, kinh doanh nước sạch ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực mang tính chất độc quyền của Nhà nước. Điều đó tạo ra lợi  thế cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh nước sạch. Trong phần lãi của các cổ phiếu VCW có một phần rất đáng kể là phần kinh doanh độc quyền của Nhà nước. Chính vì thế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lưu ý một số vấn đề khi Vinaconex thoái vốn tại Viwasupco để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước.

  Trước hết, việc thoái vốn này phải nằm trong lộ trình được Chính phủ Việt Nam chấp nhận và phải được cơ quan quản lý nhà nước đồng ý cho Vinaconex được thoái vốn khỏi lĩnh vực họ đang kinh doanh.

  Thứ hai, về nguyên tắc, các doanh nghiệp thoái vốn trong lĩnh vực này phải xem xét có nộp cho ngân sách nhà nước phần chênh lệch liên quan đến độc quyền nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh nước sạch sao cho tương xứng với quyền và lợi ích mà họ được hưởng.

  "Cái gọi là đặc quyền về kinh doanh nước sạch không phải của riêng Vinaconex mà là của chung Nhà nước và nó tạo ra lợi thế độc quyền. Nếu doanh nghiệp bình thường đi kinh doanh, lời ăn lỗ chịu thì khác, còn đây là lĩnh vực độc quyền thì khi Vinaconex thoái vốn phải tính đến chuyện Nhà nước sẽ thu lại phần đặc quyền đó sao cho hợp lý.

  Minh chứng rõ nhất cho sự độc quyền đó là trong hơn 20 lần vỡ đường ống nước sạch sông Đà mà Viwasupco là đơn vị triển khai thi công, khai thác, vận hành, nhanh thì 2-3 ngày, chậm thì cả tuần không có nước, nhưng không ai kêu được vì đó là doanh nghiệp độc quyền, họ không cung cấp nước thì cũng phải chịu, trong khi đó tiền nước thì cứ tăng lên theo thời gian.

  Người ta cũng nói nhiều về chuyện thất thoát nước của các doanh nghiệp kinh doanh nước nhưng họ vẫn có lãi rất lớn vì tiền nước vẫn tăng và như đó nói, đó là lĩnh vực kinh doanh độc quyền. Nhưng cũng phải khẳng định lại rằng, cái độc quyền ấy  không phải là vị thế hay tài cán của doanh nghiệp mà đây là đặc quyền của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh nước sạch.

  Chính vì thế, việc Nhà nước thu hồi lại đặc quyền này khi Vinaconex thoái vốn là việc bắt buộc phải làm vì không thể để mãi tình trạng có lợi thì nhóm lợi ích, doanh nghiệp hưởng, còn khi thiệt hại thì cứ nhằm vào Nhà nước mà kêu", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

  Một điểm quan trọng khác mà ông Thịnh lưu ý khi Vinaconex thoái vốn khỏi Viwasupco, đó là phải tính đến cả thị trường tiềm năng và xu thế của thị trường đó. Viwasupco cung cấp nước sạch cho toàn bộ phía Tây Nam thành phố Hà Nội, gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… và một số khu vực khác thuộc Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Đông - Hà Nội.

  "Dù bị kêu rất nhiều nhưng giá trị cổ phiếu của Viwasupco vẫn tăng mạnh trên thị trường. Các nhà đầu tư cổ phiếu đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường kinh doanh nước sạch này. Trong tương lai, nhu cầu đó như thế nào phải có sự xem xét, đánh giá một cách chuẩn xác thì giá trị cổ phiếu của Viwasupco mới chuẩn xác. Còn bây giờ thị trường chỉ là theo số đông, chưa phải cái thực chất, vị thế của Viwasupco", vị chuyên gia nhấn mạnh.

  Trên cơ sở các phân tích trên, ông Thịnh nhấn mạnh, cũng giống như điện, đã đến lúc không thể chần chừ cổ phần hóa các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch, phải đẩy mạnh sự đa dạng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nhưng Nhà nước không cần giữ độc quyền.

  Thành Luân

  Trang gốc:
  Kinh tế