danh mục khác

Vitamin E với sức khỏe phụ nữ

Thứ tư, 2008-04-30 10:20:04 - Nguồn:

Xu hướng sử dụng vitamin E ngày càng phổ biến ở các nước trên thế giới, có nhiều ý kiến, nhiều quan điểm khác nhau về việc sử dụng vitamin E.

Tuy nhiên ý kiến chung về liều lượng và phạm vi sử dụng độ an toàn của vitamin E có nhiều điểm tương đồng qua rất nhiều nghiên cứu từ năm 1922 tới nay.

vitamin1.jpg

Vitamin E ngày càng được dùng phổ biến cho sức khỏe con người

Những câu hỏi và giải đáp sau đây sẽ giúp chúng ta có sự lựa chọn đúng đắn cho việc sử dụng vitamin E, đặc biệt khi các chế phẩm có chứa vitamin E trở nên đại trà, trong các sản phẩm dùng ngoài da (mỹ phẩm dưỡng da) và các sản phẩm dùng đường uống.

Vitamin E là gì?

Vitamin E là vitamin tan trong dầu có mặt trong nhiều loại thực phẩm đặc biệt trong các loại hạt và dầu mỡ. Vitamin E được biết đến là chất khả năng chống ôxy hóa mạnh, có thể ngăn cản những tác động có hại của các chất ôxy hóa sinh ra bởi quá trình chuyển hóa trong cơ thể hoặc khi cơ thể bị nhiễm khuẩn.

Quá trình tích lũy của các chất chuyển hóa này lâu dần sẽ dẫn đến quá trình lão hóa trong cơ thể hoặc trở thành yếu tố nguy cơ  của các bệnh lý như tim mạch, ung thư... Vì thế việc bổ sung chất chống ôxy hóa ngoại sinh như Vitamin E sẽ góp phần chống lão hóa trong đó có lão hóa da và đẩy lùi nguy cơ bệnh lý mãn tính.

Thiếu vitamin E có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Ít gặp trường hợp thiếu vitamin E, tuy nhiên nếu thiếu vitamin E lâu dài ở những người có rối loạn hấp thu chất béo (hay đi ngoài phân sống khi ăn dầu mỡ hoặc những người dùng thuốc giảm cân tăng đào thải chất béo) hoặc viêm tụy sẽ có những biểu hiện như nhược cơ, teo cơ, cử động mắt bất thường, giảm thị lực, dáng đi lảo đảo. Có khi chức năng gan, thận cũng bị ảnh hưởng. Thiếu vitamin E nặng cũng liên quan đến sảy thai và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Trẻ sinh non có nguy cơ thiếu vitamin E rất cao, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, cơ, dinh dưỡng kém thường được bổ sung vitamin E sớm để tránh hậu quả do thiếu vitamin E.

Những ai cần bổ sung vitamin E?

Người hoạt động cơ bắp, người hút thuốc lá, uống rượu, người làm việc trong môi trường, có nhiều khí độc hại, người căng thẳng thần kinh cần bổ sung vitamin E. Phụ nữ có thai có  nguy cơ sảy thai, phụ nữ có nguy cơ tiền sản giật cao cũng cần bổ sung vitaminE. Vì tình trạng trên làm gia tăng đáng kể "gốc tự do" là chất ôxy hóa rất mạnh, bổ sung vitamin E sẽ giúp đẩy lui tác động có hại của gốc tự do này.

vitamin2.jpg

Ngoài ra tác dụng chống lão hóa da của vitamin E cũng được công nhận qua nhiều nghiên cứu và thực tế. Phụ nữ sử dụng vitamin E lâu dài sẽ giúp làm chậm xuất hiện các nếp nhăn da, phòng ngừa quá trình lão hóa da, giảm sự nhạy cảm của da với tia tử ngoại. Vì thế xu hướng bổ sung vitamin E trong viên uống bổ sung càng trở nên phổ biến.

Uống vitamin E lâu dài có độc hại gì không?

Vitamin E là vitamin tan trong dầu nhưng có độ tích lũy rất thấp, đặc biệt vitamin E được bào chế dạng Tocopheryl acetate (dạng muối vừa tan trong nước, vừa tan trong dầu). Vitamin E được coi là có độ an toàn rất cao cho dù dùng ở liều cao, thời gian dài.

Ở liều thông thường 400IU/ngày mức độ tích lũy cũng không đáng kể. Vitamin E cũng an toàn cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú, nhưng trong trường hợp này cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tuổi từ bao nhiêu trở lên có thể sử dụng vitamin E?

Các độ tuổi đều có thể sử dụng vitamin E khi có chỉ định. Phụ nữ tuổi lập gia đình nhất là khi bắt đầu độ tuổi 30 là đối tượng phù hợp nhất để bổ sung vitamin E với vai trò chống lão hóa da, duy trì vẻ đẹp cho làn da.

Vitamin E dùng ngoài da và uống, loại nào tốt hơn?

Cơ chế chống lão hóa của vitamin E trong các chế phẩm dùng ngoài hay đường uống đều giống nhau. Nhưng vitamin E dùng ngoài bị hạn chế bởi khả năng hấp thu qua da ít, tác dụng ít hơn vitamin E dùng đường uống nhờ vitamin E đường uống có tác dụng chống lão hóa từ bên trong cơ thể, làm thay đổi từ từ cấu trúc da.

Lựa chọn vitamin E  thế nào là tốt nhất?

Có hai loại vitamin E thiên nhiên và tổng hợp. Vitamin E thiên nhiên được các nhà khoa học đưa vào nghiên cứu và khuyến cáo sử dụng nhiều hơn nhờ hấp thu và hiệu quả sinh học cao hơn hẳn so với loại tổng hợp. Ở Việt Nam, có một số loại phổ biến như Enat 400, vitamin E thiên nhiên đang đóng vỉ hoặc đóng chai, mỗi viên nang mềm chứa 400IU.

Theo Thanh Hiền

TIN LIÊN QUAN:
Vitamin E - Thuốc bổ cho người cao tuổi
Vitamin E với bà bầu
Lợi ích của việc dùng vitamin E
Mẹ dùng nhiều vitamin E, con to khoẻ hơn
Mẹ thiếu vitamin E, con dễ bị hen suyễn
Cẩn trọng với Vitamin E
Vitamin E chống đục nhân mắt
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày