(VnMedia) – Phải có cơ chế tạo việc làm cho nông dân bị thu hồi đất

Thứ sáu, 2008-04-18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Xung quanh vấn đề đào tạo nghề và hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất sản xuất có việc làm tại chỗ, bà Đỗ ...

Bà Đỗ Thị Xuân Phương. Ảnh: N.Hiếu

Xung quanh vấn đề đào tạo nghề và hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất sản xuất có việc làm tại chỗ, bà Đỗ Thị Xuân Phương – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội đã trao đổi với báo giới về một số giải pháp, cơ chế chính sách nhằm thắt chặt việc tuyển dụng lao động địa phương với doanh nghiệp.

Bà đánh giá thế nào tình hình đào tạo nghề cho nông dân bị thu hồi đất khu vực ngoại thành Hà Nội hiện nay?

 

Bà Đỗ Thị Xuân Phương: Người nông dân có duy nhất đất nông nghiệp là công cụ sản xuất, khi bị thu hồi rồi thì người ta không còn công cụ sản xuất nữa. Chính vì vậy mà nhu cầu chuyển đổi việc làm là rất cần thiết. Những người đang trong độ tuổi lao động phải đi tìm lấy một nghề để học và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN. Người nông dân phải tự vay kinh phí từ các chương trình và tự học nghề, sau đó họ tự tạo việc làm. Các huyện ngoại thành, các ngành nghề chưa phát triển lắm, phần lớn là thuần nông, cho nên có sự chênh lệch về trình độ đào tạo, giáo dục phổ thông so với người dân trong nội thành. Ngoài ra, các cơ sở dạy nghề tại khu vực nông thôn còn ít. Bên cạnh đó, mặt bằng dân trí học vấn và lao động dạy nghề lao động ở nông thôn còn thấp, không chỉ riêng ở Hà Nội mà các tỉnh khác cũng vậy. Theo điều tra hàng năm thì tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm rất thấp. Tỷ lệ lao động địa phương vào làm việc tại khu CN Đông Anh theo tôi được biết chỉ chiếm tỷ lệ từ 35 đến 40%, còn đào tạo ngắn hạn thì hiện nay chúng tôi đã đào tạo được 1,5 triệu nông dân bị thu hồi đất ở các vùng ngoại thành Hà Nội bằng các nguồn kinh phí chương trình mục tiêu của quốc gia giải quyết việc làm.

 

Theo bà, khi thực hiện GPMB dự án, chủ đầu tư đã hứa hẹn đào tạo nghề và tuyển lao động nông dân vào làm việc. Vậy khi đề án mà HĐND thông qua thì chúng ta sẽ thực hiện cụ thể hơn như thế nào?

 

Theo tôi, kỳ họp này mới trình các chủ trương, giải pháp thôi. Ngoài ra, còn có một thực tế là trong một số dự án, khi chủ đầu tư giải phóng mặt bằng thì họ phải thực hiện quy định của TP là giải quyết việc làm cho người lao động địa phương bị thu hồi đất. Nhưng quả thật, khi chúng tôi kiểm tra trên thực tế thì không phải tất cả chủ đầu tư nào cũng thực hiện được như vậy. Đây là điều người dân và cơ quan quản lý chúng tôi rất bức xúc. Để thực hiện được việc này, theo tôi ngoài cơ chế giám sát của HĐND ra mà chúng ta còn xây dựng cơ chế để thực hiện buộc các nhà đầu tư thực hiện các cam kết của mình. Chẳng hạn, chúng tôi sắp ban hành cơ chế hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân, trong đó hình thành cơ chế 3 bên. Một bên là các doanh nghiệp lấy đất và có nhu cầu tuyển dụng lao động, DN đó phải công khai số lượng tuyển dụng lao động trong dự án và theo tiến độ tuyển dụng trong từng thời kỳ thế nào, rồi số lượng lao động, yêu cầu về nghề nghiệp, tay nghề ra sao. Bên thứ hai là chính quyền địa phương, nơi có người dân bị thu hồi đất và cuối cùng là cơ sở đào tạo. Nếu là lấy lao động phổ thông thì cơ chế hai bên là chính quyền xã và nhà tuyển dụng thôi. Nếu là lao động kỹ thuật thì phải áp dụng cơ chế 3 bên như trên. Trường hợp cơ sở đào tạo đã đào tạo đúng ngành nghề mà nhà tuyển dụng yêu cầu thì bắt buộc DN đó phải tuyển dụng, chứ không thể DN hứa rồi không tuyển dụng. Như vậy, là không thể chấp nhận được. Và cơ chế thứ tư bên cạnh đó là cơ quan quản lý Nhà nước, ví dụ như là Phòng Lao động TBXH các huyện đó. Tôi nghĩ những cơ chế đó là rất cần. Tất nhiên là hôm nay chúng ta chưa bàn đến cơ chế đó, nhưng cơ chế đó phải trở thành hiện thực bằng những giải pháp của cơ quan quản lý Nhà nước.

 

Biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề người lao động là nông dân theo bà có cần chú trọng không?

 

Theo tôi chất lượng người lao động rất quan trọng, vì nó liên quan đến sự phát triển của DN. Biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho nông dân thì bản thân cơ sở đào tạo nghề này phải phát huy nội lực và sự giúp đỡ của cơ quan quản lý Nhà nước. Chẳng hạn tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề… Thực hiện chủ trương xã hội hoá và sự tham gia của DN trong việc đào tạo nghề, rồi đến việc cải tiến trương trình giảng dạy, nâng chuẩn của giáo viên. Việc nâng cao chất lượng đào tạo hiện nay đang là vấn đề cấp thiết, chúng ta không chỉ chú trọng đến quy mô đào tạo, tăng số lượng mà còn chất lượng. Đồng thời các cơ sở đào tạo và người nông dân phải tiếp cận gần hơn với thị trường lao động. Hiện nay, sàn giao dịch việc làm TP đang cung cấp rất nhiều thông tin về thị trường, DN lao động. Chúng tôi đang kiến nghị là tăng cường đầu tư, mở sàn giao dịch việc làm hoặc các sàn giao dịch vệ tinh tại các vùng nông thôn để tư vấn cho nông dân – nơi vẫn còn thiếu thông tin việc làm. Người lao động đến sàn giao dịch sẽ biết được thị trường đang cần nghề gì? họ có thể định hướng học các nghề nào? Cơ sở nào để họ có thể tìm được việc làm? Tôi cho rằng đây là giải pháp rất căn cơ cần phải đẩy mạnh.

 

Xin cảm ơn bà!

N.Hiếu (thực hiện)

link gốc: http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=126453&CatId=20
Yêu cầu xóa tin
tuyển dụng đào tạo nông dân lao động cơ chế việc làm bị thu hồi đào tạo nghề bị thu hồi đất dân bị thu hồi