Voi con được mong chờ 30 năm chết ngạt trong bụng mẹ

Thứ ba, 10/10/2017, 09:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Voi con được mong chờ 30 năm chết ngạt trong bụng mẹ

() - Hơn 24 tháng mong đợi, với bao nỗ lực chăm sóc cho voi nhà đầu tiên mang thai, nhưng voi con vẫn bị chết ngạt trong bụng mẹ.

  Sáng ngày 9/10, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk cho biết, vào lúc 22h35 đêm ngày 8/10, voi cái Ba Nang (38 tuổi) đã chuyển dạ sinh con nhưng chú voi con đã chết. Voi con được xác định là giống đực và nặng 90kg.

  Đây là sự kiện đặc biệt sau gần 30 năm voi nhà có khả năng sinh sản, thế nhưng kết quả lại rất đáng tiếc. Theo ông Luân, nguyên nhân voi con bị chết trong bụng mẹ có thể là quá trình voi chuyển dạ quá lâu.

  Chú voi con dù đã chết nhưng vẫn được chủ voi là ông Y Mứ Bkrông đặt tên là Pặc On. Đồng thời, chủ voi và Trung tâm Bảo tồn voi đã tiến hành chôn cất chú voi con theo phong tục của người dân nơi đây.

  Voi con duoc mong cho 30 nam chet ngat trong bung me

  Voi con sinh ra đã bị chết

  Trước đó, để bảo đảm cho voi H'Ban Nang hạ sinh an toàn, nhiều tháng qua Trung tâm đã lên kế hoạch chi tiết.

  Theo đó, một tổ công tác gồm các bác sĩ thú y, nhân viên chăm sóc voi, các loài voi túc trực 24/24h ở gần khu vực H'Ban Nang mang thai để quan sát những sự thay đổi dù nhỏ nhất.

  Tao đổi với Đất Việt, ngày 12/9, ông Vũ Văn Đông - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, cho biết: "Sự kiện voi nhà sắp sinh sản sau 30 năm là một tín hiệu rất đáng mừng cho công tác bảo tồn voi của tỉnh nhà.

  Những thành quả bước đầu cho kết quả tốt, nên ai cũng mong chờ voi con ra đời, thế nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ quá trình sinh sản vì voi cái đang mang thai tuổi đã cao".

  Cũng theo ông Đông, để tạo điều kiện tốt nhất cho voi Ban Nang sinh con, Trung tâm bảo tồn voi đã chọn khu rừng thuộc khu 1341, đây là khu rừng nằm cách xa khu dân cư có khí hậu ôn hòa với những hồ nước mát mẻ thuận tiện cho voi nghỉ dưỡng.

  Đặc biệt, Trung tâm còn mạnh tay chi 10 triệu đồng/tháng để thuê nài voi H’Băn (buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk) từng chăm sóc Ba Nang từ bé về làm “bảo mẫu” cho voi Ban Nang sắp sinh con.

  Do được tạo điều kiện hết mức nên voi mẹ và voi con trong bụng sức khỏe đang khá tốt. Tuy nhiên, voi Ba Nang tuổi cao nên khả năng đẻ rất khó khăn, dự trù trước Trung tâm bảo tồn voi đã phối hợp các nhà kỹ thuật có kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực này, cùng các chuyên gia nước ngoài theo dõi, hỗ trợ làm sao cho voi đủ sức khỏe để sinh sản.

  Voi con duoc mong cho 30 nam chet ngat trong bung me

  Voi cái Ban Nang được thả vào rừng khi đang mang bầu

  Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Tô Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Lắk cho hay: "Chuyện voi nhà mang thai là chuyện rất hiếm, đây được coi là chuyện vui với các hộ nuôi voi, với người dân địa phương, nếu làm được thì rất cần xây dựng khu bảo tồn phát triển trong tương lai.

  Voi nhà rất khó có bầu, theo tìm hiểu cuộc sống của voi rất kín kẽ, nhất là chuyện giao phối, loài động vật này luôn tìm những nơi xa xôi, không cho con người thấy. Thời kỳ động đực với con cái thì chúng sẽ đi vào rừng sâu, nên voi nhà mà có bầu là rất hiếm.

  Điều này chứng minh việc voi đã thay đổi môi trường giao phối, thích nghi dần với thiên nhiên".

  Về dự án bảo tồn voi, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thông qua nghị quyết quy định một số chính sách về bảo tồn, cho voi sinh sản. Trong đó có những chính sách mở, với khoản hỗ trợ cho chủ voi trên 400 triệu đồng và gần 170 triệu đồng đối với nài voi nếu có voi sinh sản.

  Đối với trường hợp voi cái Ban Nang, Trung tâm Bảo tồn voi đã trao 171 triệu đồng kinh phí hỗ trợ voi sinh sản cho gia đình chủ voi, để thả voi về rừng ăn uống, sinh hoạt, không phải cõng khách du lịch chờ ngày sinh sản.

  Tuy nhiên, sau hơn 20 năm chờ đợi, kỳ tích voi nhà sinh sản đã không như mong đợi.

  Tỉnh Đắk Lắk chỉ còn 44 con voi nhà, trong đó có 25 voi cái và 19 voi đực. Số voi còn trong độ tuổi sinh sản là 25 con, gồm 16 voi cái và 9 voi đực.

  Sơn Ca(Tổng hợp)
  Trang gốc:
  Khoa Học
  Tiêu điểm tuần