Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Thứ hai, 16/07/2018, 11:09 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nếu muốn thu hút đối tượng chuyên nghiệp, Apple phải gạt đi triết lý của mình và đáp ứng cho người dùng những điều mà họ muốn. Và đó là những gì hãng đã làm trên thế hệ MacBook Pro mới.

Mới đây, Apple đã ra mắt thế hệ MacBook Pro mới với nhiều cải tiến về hiệu năng. Ngoài việc nâng cấp "trái tim" của hệ thống là con chip Intel Core lên thế hệ thứ 8, đây còn là lần đầu tiên một chiếc MacBook Pro có tuỳ chọn nâng cấp RAM lên đến 32GB - gấp đôi con số 16GB của thế hệ trước.

Để đạt được điều này, Apple đã từ bỏ việc sử dụng RAM DDR3 (vốn có giới hạn tối đa 16GB) để chuyển sang sử dụng RAM DDR4.

Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

MacBook Pro mới sử dụng RAM DDR4 với dung lượng tối đa 32GB, gấp đôi so với thế hệ trước

Tuy nhiên, DDR4 không phải một thứ gì đó quá mới. Từ cuối năm 2015, chip Intel Core thế hệ thứ 6 (Skylake) đã hỗ trợ RAM DDR4. Các nhà sản xuất PC như Dell, HP, Lenovo và đều đã nhanh chóng sử dụng công nghệ RAM mới này trên dòng sản phẩm của mình. Vậy nhưng cuối năm 2016, khi MacBook Pro mới ra mắt, Apple đã khiến nhiều người bất ngờ khi vẫn sử dụng RAM DDR3, kèm theo mức giới hạn 16GB vẫn được giữ nguyên.

Tại sao Apple từng "đoạn tuyệt" với DDR4?

Cần phải nói rằng loại RAM mà Apple sử dụng không chỉ là DDR3 đơn thuần mà là LPDDR3. "LP" là viết tắt của Low-power, có nghĩa là tiết kiệm điện năng. Trong quá trình sử dụng thông thường, mức tiêu tốn điện năng của LPDDR3 và DDR4 là tương đương nhau. Tuy nhiên, khác biệt của RAM Low-power là khi bạn đặt máy ở chế độ stand-by (chờ): LPDDR3 tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với DDR4.

Trước đây, Micron, một trong những nhà sản xuất bộ nhớ hàng đầu thế giới, từng làm một so sánh về thời lượng pin chờ giữa hai thiết bị sử dụng DDR3 và LPDDR3. Nếu như thiết bị DDR3 chỉ có thời gian chờ là 11 ngày, thì con số đó với LPDDR3 là… 55 ngày. Câu chuyện cũng tương tự như vậy với DDR4.

Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Số liệu từ Micron cho thấy LPDDR3 cho thời lượng pin chờ gấp 5 lần DDR3L

Đến đây bạn sẽ nghĩ: Ồ, RAM Low-power thật tuyệt. Vậy RAM LPDDR4 đâu, tại sao Apple không dùng?

Mấu chốt của vấn đề: Intel

Thực tế, Apple đã dùng LPDDR4 từ năm 2015, nhưng không phải trên máy tính mà là trên iPhone 6s và iPad Pro. Với những ưu điểm về tiết kiệm điện năng, Apple rất muốn đưa LPDDR4 lên dòng máy Mac của mình.Nhưng Apple lại không thể làm được điều đó.

Vấn đề ở đây lại không phải do Apple mà lại đến từ Intel.

Tính đến thời điểm hiện tại, các dòng chip mới của Intel (bao gồm cả Kaby Lake-R và Coffee Lake) vẫn chưa hỗ trợ LPDDR4. Các nhà sản xuất buộc phải đưa ra sự lựa chọn: LPDDR3 tiết kiệm điện nhưng chỉ đạt tối đa 16GB, hoặc DDR4 "ngốn pin" nhưng có thể lên đến 32GB.

Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Thông số của một con chip Intel đời mới (ví dụ trong ảnh là của i7-8750H) cho thấy nó không hỗ trợ LPDDR4 mà chỉ là DDR4 hoặc LPDDR3

Thế hệ chip tiếp theo của Intel là Cannon Lake sẽ hỗ trợ RAM LPDDR4. Thực tế, sản phẩm thương mại đầu tiên sử dụng con chip này đã được tung ra, đó là chiếc Lenovo Ideapad 330 đi kèm con chip Intel Core i3-8121U.

Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Core i3-8121U là con chip Cannon Lake di động đầu tiên của Intel, được sản xuất trên tiến trình 10nm và hỗ trợ LPDDR4.

Tuy nhiên, rõ ràng là Apple không thể đưa một con chip Core i3 với hiệu năng thấp vào dòng sản phẩm Pro của mình được. Ngoài ra, có vẻ như chính Intel vẫn còn đang gặp khó khăn với tiến trình 10nm mới. Bằng chứng cụ thể là con chip Core i3-8121U ở trên không có GPU tích hợp, và dường như đó là một trở ngại mà Intel vẫn chưa thể khắc phục để tiến tới sản xuất hàng loạt các dòng chip i5/i7/i9 cao cấp hơn.

Chính vì vậy, Apple nói riêng, toàn bộ ngành công nghiệp máy tính nói chung và đương nhiên là cả người dùng vẫn đang trong cảnh chờ đợi Intel. Hiện vẫn chưa có thời điểm chính xác khi nào thì những con chip Cannon Lake hiệu năng cao mới được ra mắt, chỉ biết chắc chắn rằng nó sẽ là câu chuyện của năm 2019 chứ chưa phải là năm nay.

Từ bỏ sự hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Apple nổi tiếng với việc luôn tập trung vào trải nghiệm chứ không bao giờ chạy theo những con số. Chính vì vậy, vào thời điểm năm 2016, Apple đã quyết định sử dụng RAM LPDDR3 và giữ nguyên mức 16GB nhằm đem lại một trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho người dùng. Hãng muốn tạo ra một sản phẩm đồng đều về mọi mặt, và với suy nghĩ này thì một chiếc laptop 16GB RAM nhưng pin lâu vẫn tốt hơn là một chiếc laptop 32GB RAM nhưng pin tệ. Thực tế, 16GB vẫn là tương đối đủ cho phần lớn người dùng, cộng thêm khả năng quản lý bộ nhớ khá tốt của macOS, vậy nên Apple vẫn khá tự tin về hiệu năng của MacBook Pro thời đó.

Tuy nhiên, trước kỷ nguyên của video 4K/8K, AR (thực tế ảo tăng cường), nghiên cứu về AI/Machine Learning và hàng loạt các công nghệ mới, nhu cầu của người dùng ngày một tăng cao. Chính điều này đã khiến cho Apple nhận được hàng loạt lời phàn nàn của người dùng, đặc biệt là giới chuyên nghiệp. Cộng thêm sức ép từ các đối thủ bên thế giới PC như Dell XPS với hàng loạt những lời đánh giá tốt, Apple cảm nhận rõ được sự thất thế của mình.

Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Dell XPS là đối thủ hàng đầu của MacBook Pro, và chiếc máy này đã hỗ trợ 32GB RAM từ lâu

Và Apple đã quyết định bỏ cuộc. Bỏ cuộc với LPDDR3, với việc chờ đợi Intel, với sự hoàn hảo để đến với DDR4, để đạt mức RAM 32GB và để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Việc chuyển sang sử dụng DDR4 chắc chắn sẽ khiến cho Apple không thoải mái một chút nào, do Apple biết chắc chắn sẽ có những người dùng cảm thấy không hài lòng về thời lượng pin của máy. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng đây là MacBook Pro - chiếc máy dành cho đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Người dùng chuyên nghiệp cần RAM 32GB hơn hay cần thời lượng pin dài hơn? Có lẽ là RAM nhiều hơn.

Với MacBook Pro mới, Apple đã phải ngừng tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của người dùng

Bên cạnh ra mắt sản phẩm mới, Apple gần đây còn khởi động chiến dịch quảng cáo "Behind the Mac" nhằm tôn vinh những con người và sản phẩm được tạo ra bằng dòng máy tính này.

Hy sinh sự hoàn hảo là phương án mà Apple đã lựa chọn để níu kéo đối tượng người dùng chuyên nghiệp - những người trong suốt những năm qua đã nhiều lần cảm thấy bị thất vọng bởi các sản phẩm của hãng.

Theo: Genk, Trí Thức Trẻ

Bên cạnh MacBook Pro mới, đêm qua theo giờ Việt Nam Apple còn trình làng một số mẫu sleeve (túi bảo vệ laptop) bằng da mới.

Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần