danh mục khác

Vụ "5 phu trầm bị giết dã man": Nỗi đau người ở lại

Thứ bảy, 2013-04-06 14:30:04 - Nguồn:
Vì đói nghèo nên những người vùng sơn cước Quảng Bình đắng lòng chia tay người thân vào chốn rừng thiêng nước độc để kiếm kế sinh nhai bằng nghề tìm trầm. Nhưng éo le thay không ít trong số họ đã vĩnh viễn ra đi để lại những tiếng khóc thê lương của những người vợ trẻ và con thơ.
5 phu trầm bị giết dã man gồm anh Đinh Xuân Thân (33 tuổi), Trần Văn Trị (34 tuổi, đều trú xãQuảng Sơn, huyện Quảng Trạch), Hoàng Văn Hiền (37 tuổi), Nguyễn Văn Thắng (44 tuổi), Nguyễn Văn Sáu(22 tuổi, đều trú xã Quảng Minh, Quảng Trạch).

Kinh hoàng lời kể của nạn nhân thoát chết

Sau Tết Nguyên đán, thanh niên trai tráng của hai xã Quảng Minh và Quảng Sơn vội vã tiễn biệt ngườithân lên miền tây Quảng Bình, nơi chỉ cách Xavanankhet (Lào) chưa đầy 10km để tìm trầm - cái nghềmà người dân nơi đây vẫn thường nói có ngày đi nhưng chẳng biết ngày về. Và trong chuyến đi ấy,nhóm của anh Đỗ Văn Hiền (trú ở Quảng Sơn) có 15 người thì 5 người đã bị giết một cách thê thảm nơirừng thiêng nước độc.

Nhận được hung tin, chúng tôi đã lập tức có mặt tại thôn Tân Sơn, xã Quảng Sơn (còn gọi là xómChay, Quảng Trạch, Quảng Bình) để tìm hiểu về cái chết bi thảm của 5 nạn nhân xấu số.

Gặp chúng tôi ở thôn Chay, anh Hiền vẫn chưa hết bàng hoàng kể: "Sau khi lên đường, chúng tôi lộinát vùng rừng Lệ Thủy, sau đó sang Quảng Trị, nhưng vẫn không tìm được chút trầm nào nên cả nhómbàn nhau hạ trại để nghỉ lấy sức. Có ba trại được hạ trong khu vực. Ngày 22.3, trại phía trên có 6người, đang làm việc thì có một nhóm 3 người lạ xuất hiện, sau đó chúng bắt trói 3 người lại và đòitiền chuộc. 3 người của trại đó thoát được, chạy xuống trại tui nói chạy ngay.

May thay, 3 người bị trói ở trại trên cũng đã chạy thoát xuống nhập cùng trại thứ 3 và cử 7 ngườivề bản mua gạo, một người đi kiếm rau, tôi và 6 anh em ở lại. Chừng 11h trưa, xuất hiện 3 tên lạbịt mặt, một kẻ có cuộn dây dù, một kẻ mang súng AK, một kẻ dùng đá ném. Chúng bắt và trói chúngtôi".

Sự việc diễn ra đã mấy ngày nhưng khi kể lại câu chuyện kinh hoàng trên với chúng tôi, anh Hiền vẫncòn đó sự hốt hoảng và run sợ: "Chúng ăn uống xong, nói bằng tiếng Việt, phạt mỗi người 15 triệuđồng. Nói xong, ba tên này nấu một nồi cơm cho Hà ăn và thả cho Hà về làng thông báo tiềnchuộc.Khoảng 2h sáng 23.3, bọn chúng đột nhiên dựng anh em dậy cho mỗi người một điếu thuốc. Cứngười nào hút xong điếu thuốc là bị hai tên không cầm súng lôi đến miệng hố chúng đào sẵn cách chỗanh em bị trói chừng hơn 30m.

Đầu tiên chúng lôi anh Nguyễn Văn Thắng đi, sau đó tôi nghe tiếng cây đập thình thịch, côm cốp kèmtiếng cười của chúng. Sau khi chúng lôi đến người thứ năm, tôi thấy tên cầm súng chửi tục vì điệnthoại hết pin làm hắn không nghe được nhạc nên vùng dậy chạy. Một tên trong nhóm bắt cóc hét lớn"có thằng đã chạy thoát rồi...". 

Lúc đó tôi chỉ cố chạy thật nhanh, nhưng chạy giữa rừng lại đêm tối và không biết đường nên tôithấy mình chạy về trại cũ. Ngày hôm sau quay lại thì chỉ thấy một đống đất mới đào, bên trên có phủmấy cành cây vừa bị chặt, xung quanh thấy nhiều vết máu. Biết là mấy anh em trong nhóm đã bị chúngđánh chết nên tôi quay trở về. Giữa đường gặp nhóm gùi gạo lên trại thì tôi mới hoàn hồn bảo họ gọiđiện ngay cho anh Hà bảo mấy anh em đã chết".

Tang thương bao phủ xóm trầm

Chúng tôi về thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh, nơi có 3 người bị giết. Trong căn nhà nhỏ, 2 nạn nhânlà cậu và cháu đều bị nhóm bắt cóc sát hại dã man là Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Sáu. Bên gócnhà, bà Hoàng Thị Nhung (88 tuổi, mẹ anh Thắng) ôm mặt nức nở: "Sao gia đình tui lại bất hạnh đếnvậy, cả con trai và cháu ngoại đều bị sát hại. Thằng Thắng nó hứa sau chuyến này sẽ về tính chuyệnlập gia đình nhưng chưa chi đã chết. Thế này thì tui làm răng sống nổi đây!...".

Bà Hoàng Thị Nhung và chị Hường đau xót trước sự mất mát quá lớn.

Mãi đến 27.3, gia đình mới đưa được xác người thân về nhà mai táng. Chị Hường (mẹ của em Sáu) mấy ngày qua không ăn uống gì, suốt ngày than khóc.

Không riêng gì gia đình bà Nhung, người thân của những nạn nhân khác cũng đau đớn tột cùng trước sựmất mát quá lớn và bất ngờ. Anh Trần Văn Trị mất đi để lại vợ và ba đứa con côi cút. Anh Trị là thợrừng hàng chục năm nay, nhưng trước đó toàn làm nghề khai thác gỗ trồng ở gần nhà. 3 năm nay mớichuyển qua đi trầm vì rừng trồng khai thác mãi cũng hết, không còn việc gì làm. Cả nhà anh mấy nămnay chỉ trông cậy vào sức vóc của anh. Những ngày qua, chị Hoàng Thị Hòe (32 tuổi, vợ anh Trị) nhưngười mất hồn, cứ bấu vào tường nhà mà khóc.

Lấy khăn lau hai hàng nước mắt, chị Hòa nói trong nấc nghẹn: "Ảnh nói sẽ cố đi trầm vài chuyến đểcó tiền trả nợ ngôi nhà đang xây dang dở, rồi sẽ ở nhà làm quanh quẩn cho đỡ hiểm nguy. Nhưng chưakịp thì đã gặp nạn".

Trong góc nhà kế bên, 3 đứa con của anh Trị đang ngồi nhai mì gói sống trên khúc gỗ trước sân nhà.Cô con gái đầu lòng của anh Trị là Trần Thị Mỹ Tâm, 11 tuổi, đen nhẻm, gầy gò, thi thoảng phải gạtnước mắt cho mẹ. Con gái út của anh Trị là cháu Trần Thị Lệ Hằng, 5 tuổi, cứ thút thít: "Ba khôngvề nữa phải không mạ (mẹ)?".

Tại thôn Tân Sơn - nơi có đến hai người bị nạn cũng bao trùm cảnh hương khói nghi ngút hòa quệnnhững tiếng khóc ai oan. Ông Đinh Văn Vệ, 53 tuổi, cũng ngồi thẫn thờ nhìn lên ngọn núi cao ngấttrước mặt như trông đợi đứa con trai út trở về. Con ông là Đinh Văn Thanh, 21 tuổi, là người trẻnhất trong nhóm thợ trầm bị nạn.

"Nghe báo tin con bị giết mà tui không dám tin. Chỉ khi đưa về tui mới tin là mất con thật", ôngkể. Thanh mới chỉ đang "học việc" đi rừng. Học xong THCS, Thanh nghỉ học theo các chú, bác đi rừngkiếm tiền giúp đỡ gia đình.

Chị Hoàng Thị Mỹ Lệ, ở xóm 2, thôn Bắc Minh Lệ, xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch (là vợ của nạnnhân Trần Thanh Hiền) nức nở khi tiếp chuyện với chúng tôi: "Sáng chủ nhật (tức ngày 24.3) có thằngnớ về (Hoàng Văn Hà, người trong nhóm tìm trầm) nói là gia đình phải chuẩn bị 15 triệu để vào chuộcanh về, anh Hiền bị bọn Lào bắt rồi. Tôi chạy quanh chạy quắt vay mượn được 15 triệu và nói vớiHiền là cứu anh nhà chị về với. Nhưng hôm sau thì nhận được điện thoại là anh mất rồi, bị bọn nớđập chết rồi".

Những ngày qua, chính quyền địa phương có phu trầm bị sát hại luôn cử người xuống nhà các nạn nhânhỏi thăm động viên và lấy lời khai để phá án. Nhưng khi chúng tôi đề cập đến vấn đề làm thế nào đểngười dân thoát khỏi đói nghèo để khỏi phải vào rừng tìm trầm thì những vị cán bộ có trách nhiệmđều ngao ngán nhìn về phía rừng xa vô định. Còn với người dân, họ cũng chẳng biết đi về đâu mưusinh ngoài chốn rừng sâu núi thẳm.
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày