Vụ Bạc Hy Lai: Mẹ doanh nhân Anh đòi bồi thường 8 triệu USD

Thứ tư, 14/08/2013, 11:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
VOV.VN -Vợ và 2 con của Heywood vẫn đang sống tại Bắc Kinh và không có nguồn thu nhập ổn định nào.

Ngày 12/8, mẹ của doanh nhân người Anh Neil Heywood, người bị bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sát hại đã lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc “quyết đoán và cảm thông” trong việc điều tra cái chết của con trai mình và xoa dịu nỗi đau mất mát người thân của gia đình, đặc biệt là đối với 2 đứa con của doanh nhân xấu số.

Vụ Bạc Hy Lai: Mẹ doanh nhân Anh đòi bồi thường 8 triệu USD
Doanh nhân người Anh Neil Heywood (Ảnh: Reuters)

Li Xiaolin, luật sư đại diện cho gia đình Neil Heywood đã gặp các luật sư của bà Cốc Khai Lai để yêu cầu bồi thường. Ông cho biết, gia đình Heywood đang mong muốn có được 30 – 50 triệu nhân dân tệ (5 - 8 triệu USD) tiền bồi thường.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh ở Trung Quốc, John Gallagher cho biết, các quan chức Anh đã nhiều lần đề cập đến vấn đề bồi thường cho gia đình Heywood với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Gallagher nói: “Chúng tôi đã nhiều lần đề cập vấn đề bồi thường kể từ khi phiên tòa diễn ra, lần gần đây nhất là trong tháng 7, chúng tôi cũng đã 2 lần nói đến vấn đề này với nhà chức trách Trung Quốc”.

Bà Ann Heywood, mẹ của Neil Heywood khẳng định các con của Heywood - mới 8 và 12 tuổi đã bị đẩy vào “tình thế không an toàn và bấp bênh” kể từ cái chết của cha và chúng không có sự hỗ trợ tài chính ổn định cho tương lai.

 Bà Ann nói: “Tôi hi vọng và tin tưởng rằng nhà chức trách Trung Quốc sẽ thể hiện sự quyết đoán và cảm thông, nhằm làm giảm nhẹ hậu quả của tội ác để gia đình tôi có thể khép lại cơn ác mộng”.

Theo luật pháp Trung Quốc, người thân của một nạn nhân bị giết có thể đòi bồi thường từ người bị kết án với tội danh giết người, nhưng số tiền không được quy định cụ thể mà sẽ do tòa án quyết định.

Neil Heywood, 41 tuổi được tìm thấy đã chết bên trong một phòng khách sạn ở Tây Nam Trung Quốc hồi tháng 11/2011. Ngày 20/8/2012, bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc Hy Lai, đã bị kết án tử hình vì tội giết người nhưng cho hoãn thi hành án 2 năm.

Theo nguồn tin từ bạn bè của ông Heywood, người vợ của ông là bà Lulu cùng với hai con vẫn đang sống tại một biệt thự ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, họ không hề có bất kỳ nguồn thu nhập đảm bảo nào cho tương lai./.

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần