Vụ biệt phủ Yên Bái: “Cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở”

Thứ hai, 23/10/2017, 21:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Vụ biệt phủ Yên Bái: “Cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở”

ĐBQH Dương Trung Quốc.

Chỉ ít phút sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận sai phạm vụ biệt phủ Yên Bái, ĐBQH Dương Trung Quốc đã lên tiếng, ông cho rằng cơ chế đã tạo ra những đặc quyền, đặc lợi chỉ quan chức mới có thể lợi dụng. Và cũng chỉ quan chức mới có thể làm được như ông Phạm Sỹ Quý, chủ biệt phủ tại Yên Bái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.

“Nhà nước đã có hàng rào pháp luật để bảo vệ lợi ích chung, bảo vệ tài nguyên đất đai,… nhưng tại sao vẫn có những ưu đãi chỉ dành cho quan chức?”, ĐBQH Dương Trung Quốc đặt câu hỏi. “Tôi chưa nói đến quan hệ của những cá nhân liên quan đến vụ việc này, và tôi cho rằng đây chính là những bằng chứng rõ nhất để thấy lỗ hổng của luật pháp, và chúng ta phải truy tận cùng. Nếu một lần nữa chúng ta cho qua thì sẽ có rất nhiều người làm như vậy. Vỏ quýt dày mà móng tay không chịu nhọn thì cũng chịu. Cho nên tôi cho rằng phải xử lý đến cùng”.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng nếu coi đó là đặc quyền, là ưu đãi về pháp luật thì những ưu đãi đó chỉ dành cho một số cá nhân là quan chức nhà nước. Việc công bố kết luận thanh tra cũng là dịp để cơ quan công an nên vào cuộc, lần tìm kẽ hở, phơi bày sự thật.

“Việc nói là giàu nhờ buôn chổi đót chỉ là giả dối thôi, nhân dịp này cần làm rõ để chấm dứt tình trạng này, vì chắc chắn đây không phải là một người, mà là cả một lớp người biết lợi dụng kẽ hở để tạo đặc quyền và chia sẻ lợi ích với nhau. Nếu thanh tra đã có kết luận thì cứ theo luật mà làm, người dân sẽ soi vào đó để củng cố lòng tin”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Theo Infonet

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần