Vụ gây tai nạn rồi cán nạn nhân đến chết: Tăng án tài xế lên 18 năm tù

Thứ sáu, 30/04/2010, 01:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 
Vụ gây tai nạn rồi cán nạn nhân đến chết: Tăng án tài xế lên 18 năm tù
Bị cáo Đặng Hữu Anh Tuấn trong phiên xét xử - Ảnh: L.N
Hôm qua 29.4, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ tài xế Đặng Hữu Anh Tuấn điều khiển xe container cán chết người. HĐXX bác kháng cáo xin giảm án của bị cáo, chấp nhận kháng nghị tăng án, chuyển khung hình phạt, tuyên phạt Tuấn 18 năm tù về tội “giết người”.

>>   Tăng án tài xế cán người cho đến chết 
>> Gây tai nạn rồi cán nạn nhân đến chết 
>>
Hành vi có dấu hiệu cố ý, mang tính chất côn đồ
>> Gây tai nạn rồi cán nạn nhân đến chết: Viện KSND kháng nghị tăng án 
>>
Viện KSND tối cao kháng nghị xét xử tài xế ở khung hình phạt có mức án tử hình 
>>
Gia cảnh đáng thương của cô gái xấu số 

Phiên xử phúc thẩm thu hút rất đông người dự khán quan tâm đến vụ án. Theo công bố tại tòa, khoảng 22 giờ ngày 14.5.2009, Tuấn lái xe container trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú (TP.HCM) thì xảy ra va chạm với xe máy do em Nguyễn Thị Hội (sinh năm 1993) điều khiển. Tai nạn làm cho em Hội ngã vào trục bánh xe sau bên phải của xe container và bị bánh xe hàng thứ tư cán lên đùi. Nghe Hội kêu cứu, anh Lê Văn Tươi (một người đi đường) đã ngăn cản buộc Tuấn cho xe container dừng lại để cứu em Hội. Nhưng Tuấn và phụ xe không xuống xe và cũng không dừng xe, mà cho xe lùi, tiến tới cán lên người em Hội tổng cộng 3 lần làm nạn nhân tử vong, sau đó lái xe bỏ chạy một đoạn thì bị bắt giữ.

Hành vi cực kỳ dã man

Khi được hỏi vì sao lại thực hiện những hành vi nhẫn tâm trên, Tuấn khai lúc đó nghe điện thoại của chủ hàng nên không biết có người nằm dưới bánh xe. “Chỉ một lúc sau bị cáo thấy nhiều người bu đến, anh Tươi xuất hiện, cản xe máy trước đầu xe container và hét lớn "lùi xe lại cho tao cứu người” thì bị cáo mới biết có người nằm dưới bánh xe. Nhưng do quá nhiều người nên bị cáo hoảng loạn mới cho xe tiến, lùi mục đích chạy thoát khỏi đám đông”, Tuấn nói. Vị chủ tọa hỏi: “Bị cáo có thấy chiếc xe của bị hại bên hông xe của bị cáo không?”. Tuấn lí nhí: “Dạ, có nên bị cáo cho chủ xe biết đã xảy ra tai nạn”. Chủ tọa phiên tòa truy: “Điều đó có nghĩa bị cáo biết có tai nạn xảy ra. Là tài xế là phải xuống xe cứu người. Đặc biệt, bị cáo còn bình tĩnh thông báo tình hình lúc đó, biết điều khiển xe tiến, lùi không thể nào cho là hoảng loạn”. Tuấn cúi đầu im lặng. “Hành vi của bị cáo là cực kỳ dã man. Bỏ chết một mạng người dưới bánh xe. Cực kỳ côn đồ”, vị chủ tọa nói tiếp.

Lời cảnh báo chung

Có mặt tại phiên xử phúc thẩm, ngoài bà ngoại còn có mẹ nạn nhân. Ánh mắt đỏ hoe khi nghe Tuấn khai nhận hành vi nhẫn tâm gây ra cái chết cho con gái. “Tôi không thể nào tin được lại có người nhẫn tâm đến thế”, người mẹ này nói. Tuy vậy, cũng tại phiên tòa này, gia đình nạn nhân vẫn đề nghị tòa giảm án cho bị cáo.

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng hành vi của Tuấn mang tính chất côn đồ. Cấp sơ thẩm tuyên Tuấn về tội giết người là có căn cứ, nhưng chưa đánh giá đúng tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo nên áp dụng khoản 2 điều 93 BLHS và xử phạt Tuấn 8 năm tù là chưa thỏa đáng. Tuấn phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và mang tính chất côn đồ. Do đó, vị công tố đề nghị tòa phạt Tuấn 20 năm tù theo điểm n, khoản 1, điều 93 BLHS.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của Tuấn rất nguy hiểm, gây bức xúc trong dư luận về sự xuống cấp đạo đức của tài xế xe tải nói riêng, sự xuống cấp của đạo đức xã hội nói chung, nên cần phải xử nghiêm để răn đe, giáo dục. Hành vi của bị cáo là lỗi cố ý trực tiếp, phạm vào tội “giết người” với tính chất côn đồ, lẽ ra phải tuyên bản án thật nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy Tuấn lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo, gia đình Tuấn đã khắc phục một phần hậu quả, đại diện hợp pháp cho em Hội cũng xin giảm án cho Tuấn... nên HĐXX quyết định giảm một phần hình phạt cho Tuấn. Từ đó, HĐXX tuyên Tuấn mức án 18 năm tù.

Lê Nga

Chia sẻ với bạn bè qua:
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần