Vụ máy bay mất tích: Sắp có kết quả xét nghiệm vết dầu loang

Thứ hai, 10/03/2014, 18:33 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nhiều khả năng trong chiều nay Việt Nam sẽ công bố kết quả vệt dầu loang kéo dài 15 km ở ngoài khơi đảo Thổ Chu.
 
>> Malaysia bác tin tìm thấy cửa máy bay mất tích
>> Nhóm tự xưng khủng bố máy bay Malaysia đã xuất hiện
>> Có hành khách từ “điểm nóng” Tân Cương trên máy bay mất tích

Trong một nhận định của đơn vị không quân trước đó cho rằng vệt dầu loang lên tới 15 - 20km thực chất chỉ là vệt nước khác màu do phía dưới có nhiều thủy sinh.

Reuters dẫn lời một quan chức hàng hải Malaysia cho biết trong chiều nay sẽ có kết quả mẫu xét nghiệm được lấy từ vệt dầu loang dài 2 km ở cách bang Kelantan (bờ biển phía đông Malaysia) khoảng 185 km về phía Bắc.

CNN dẫn lời ông Azharuddin Abdul Rahman, tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia bác bỏ thông tin về việc tìm thấy một chiếc cửa của máy bay. Ông cho hay nước này vẫn chưa nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của chiếc phi cơ Boeing 777-200 bị mất tích.

“Chúng tôi đang chờ thông tin từ hai tàu tìm kiếm gửi về, còn chưa có cơ sở khẳng định mảnh vỡ tìm thấy là của máy bay”, thông tin từ Hải quân vùng 5 cho biết.

9h sáng, cảnh sát biển vùng 4 mở rộng khu vực tìm kiếm quanh khu vực phát hiện mảnh composite nghi của máy bay gặp nạn nhưng chưa tìm được vật thể.

Thủy cơ DHC6 mang số hiệu VNT – 777 của Việt Nam tuy không tìm được vật thể lạ theo thông tin phía Singapore cung cấp nhưng đã phát hiện ra các mảnh vỡ nghi là từ cửa sổ chiếc máy bay bị mất tích.

Mảnh vỡ được xác định ở vị trí 8 độ 47 phút 32 giây vĩ bắc, 103 độ 22 phút 26 giây độ kinh đông, cách đảo Thổ Chu 80 km. Tuy nhiên, DHC6 chưa thể trục vớt mảnh vỡ do trời đã tối. Thủy phi cơ sau đó đã trở về đất liền. Tàu kiểm ngư của Việt Nam đang trên đường tiếp cận vật thể nghi là mảnh vỡ. Dự kiến 22h30 đêm nay sẽ tiếp cận và đưa về.

Chưa thể khẳng định đây là mảnh vỡ của máy bay Boeing 777 mất tích tuy nhiên Việt Nam đã phát thông báo tới Malaysia và Singapore.

Trong khi một manh mối khác mà cơ quan hàng hải Malaysia tìm thấy là mẩu áo phao trôi nổi ở ở ngoài khơi Kelantan. New Straits Times của Malaysia cho hay việc tìm kiếm sẽ tập trung hơn nữa vào các khu vực gần nơi tìm thấy mẩu áo phao.

Còn ông Li Jiaxiang, người phụ trách Cơ quan Hàng Không Dân dụng Trung Quốc, nói tại một cuộc họp báo sáng 9/3 rằng người ta phát hiện thấy một số mảnh vụn, nhưng chưa rõ có phải là từ chiếc máy bay mất tích hay không.

Ảnh vật thể nghi của máy bay mất tích được máy bay Việt Nam phát hiện lúc
19h hôm nay, 9/3. Ảnh do đoàn bay cung cấp (Tiền phong)

Lúc 17h, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp sơ kết những việc đã làm được về cứu hộ cứu nạn máy bay Malaysia 2 ngày qua. Phó Thủ tướng chỉ đạo cần phải mở rộng tìm kiếm ra hướng phía Tây theo dự kiến hướng bay của máy bay, nỗ lực hết sức cho giai đoạn 1 và chuẩn bị cho giai đoạn 2 

Phó thủ tướng cho biết Bộ Giao thông có thể lập sở chỉ huy tiền phương ở Phú Quốc để tập hợp thông tin và kịp thời ra phương án triển khai.

Chính phủ Malaysia đã hoan nghênh và đánh giá cao sự giúp đỡ, hợp tác của năm quốc gia, trong đó có Việt Nam, trong việc  tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của MAS.

Tại sân bay Bắc Kinh, bảng thông báo hoạt động bay của chuyến bay MH370 bị mất tích đã đổi tình trạng từ "hoãn" sang "hủy bỏ".

Máy bay Malaysia liên lạc với phi cơ khác trước khi mất tích

New Straits Times dẫn lời cơ trưởng, người yêu cầu được giấu tên, cho hay máy bay mà ông điều khiển bay trước chuyến MH370 30 phút. Sáng qua ông được đài kiểm soát không lưu yêu cầu chuyển tiếp đến chuyến bay MH370 thông qua tần số khẩn cấp, do họ không liên lạc được với máy bay phía sau. 

"Chúng tôi đã thiết lập liên lạc được với MH370 ngay sau 1h30 sáng qua và hỏi xem liệu họ có đi vào không phận Việt Nam hay không", phi công trên kể.

"Đường truyền khá nhiễu, nhưng tôi nghe thấy có tiếng lầm bầm ở đầu bên kia. Đó là lần cuối cùng chúng tôi nhận tín hiệu từ họ", ông nói thêm.

Ông cho hay lúc đó không bận tâm lắm vì việc máy bay mất liên lạc tạm thời là chuyện bình thường, cho đến khi ông hay tin MH370 đã biến mất. 

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của MAS khởi hành từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia dự kiến tới Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 6 giờ 30 phút sáng 8/3 giờ địa phương (tức là 22 giờ 30 phút ngày 7/3 theo giờ GMT).

Tuy nhiên, chiếc máy bay chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã mất tín hiệu vào lúc 2 giờ 40 sáng 8/3.

Theo C.P (Nguoiduatin.vn)

Trang gốc:
Tin thế giới