'Vua thép' Trần Đình Long sắp thành tỷ phú USD?

Chủ nhật, 21/01/2018, 15:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
'Vua thép' Trần Đình Long sắp thành tỷ phú USD?

() - Trên bảng xếp hạng người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tổng tài sản của ông Long đã vươn lên vị trí thứ ba.

  Đóng cửa phiên giao dịch 20/1, thị giá cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đạt 59.700 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 6,2%. Điều này đồng nghĩa, khối tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT HPG, cũng là người nắm hơn 381 triệu cổ phiếu HPG, tương đương tỷ lệ 25,1% tăng thêm 1.411,67 tỷ đồng để đạt mức 22.778,96 tỷ đồng.

  Tính theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt nam với đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 20/1, tổng tài sản của ông Long đã hơn 1 tỷ USD.

  Trên bảng xếp hạng người giàu nhất trên TTCK Việt Nam, tổng tài sản của ông Long đã vượt qua người sáng lập Hãng hàng không VietJet (mã VJC) để vươn lên vị trí thứ ba.

  'Vua thep' Tran Dinh Long sap thanh ty phu USD?
  Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long

  Một đại gia khác là Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, dù năm 2017 giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với quy mô tài sản vốn hóa khoảng 2,5 tỷ USD nhưng ông Quyết vẫn không được Forbes xếp vào danh sách tỷ phú USD thế giới.

  Forbes từng cho biết việc xếp hạng các tỷ phú, triệu phú trên thế giới rất khó khăn. Và để xác định tài sản của các tỷ phú, tạp chí này đã kết hợp rất nhiều phương pháp tính toán khác nhau.

  Cụ thể, tạp chí này  định giá tài sản của các tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu của họ trên các sàn chứng khoán, bất động sản sở hữu, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ. Forbes cũng đồng thời lấy ý kiến hàng loạt chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau để ước tính tài sản của các tỷ phú.

  Các phóng viên của tạp chí này phỏng vấn cả những cá nhân có liên quan tới các tỷ phú để ước tính khối tài sản ròng họ sở hữu.

  Như vậy, tài sản trên sàn chứng khoán chỉ là một trong các tham số của Forbes trong việc quyết định đưa tên các đại gia vào danh sách người giàu nhất thế giới.

  Ngay từ cuối tháng 1/2016, khối tài sản của ông Trịnh Văn Quyết đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD, tuy nhiên, khối tài sản khổng lồ này của ông chủ FLC lại biến động rất thất thường, bởi hơn 98% khối tài sản này phụ thuộc vào biến động của thị giá cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán.

  Minh Thái

  Trang gốc:
  Kinh tế
  Tiêu điểm tuần