Windows 8: Chiến thuật phản công toàn diện của Microsoft

Thứ ba, 24/04/2012, 06:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Microsoft đang chuẩn bị chiến trường cho lần đổ bộ tiếp theo, và không như những lần trước, đã tới lúc Apple và Google nên lo ngại vì Microsoft.

Windows 8: Chiến thuật phản công toàn diện của Microsoft

Tầm nhìn của Microsoft


Công thức của Microsoft dựa trên 3 gia vị: Windows, Windows Phone và Xbox. Thứ nước sốt bí mật – dấu gạch ngang giữa Bing và SkyDrive – đang sôi sục. Tuy nhiên, Microsoft sẽ chẳng là gì nếu không kiên nhẫn. Trong vài năm tới, bộ 3 sản phẩm tiêu dùng của gã phần mềm sẽ hòa trộn cùng nhau hình thành hệ sinh thái mới quan trọng.

Và đây là tầm nhìn lớn của Microsoft: Dù người dùng sử dụng tivi, máy tính cá nhân (PC), máy tính bảng, điện thoại hay bất cứ thiết bị nào, họ đều có thể thực hiện mọi tác vụ tương tự nhau trên cùng nền tảng.

Craig Beilinson – Giám đốc Tiếp thị tiêu dùng của Microsoft chia sẻ: “Mọi người đang bắt đầu chứng kiến kiểu dáng và cảm nhận như nhau qua ba màn hình và đám mây. Ranh giới sẽ dần bị xóa nhòa”.

Đây cũng là tầm nhìn được chia sẻ bởi Apple và Google, tuy nhiên cách thực hiện của họ khác biệt về cơ bản.

Then chốt trong kế hoạch của Microsoft là Windows 8 sẽ ra mắt vào mùa thu này. Đặc trưng của hệ điều hành mới là tích hợp màn hình cảm ứng và giao diện người dùng tương tác dạng gạch Metro, đã xuất hiện cuối năm 2010 trong Windows Phone 7 và trong máy chơi game Xbox mùa hè năm ngoái. Microsoft cũng viện tới các dịch vụ nền tảng đám mây như Windows Live, SkyDrive và Bing trong mọi sản phẩm tiêu dùng. Đăng nhập trên bất cứ thiết bị nào, người dùng có quyền truy cập mọi nội dung, ứng dụng.

Apple tuyên bố chúng ta đang trong thời kì “hậu PC”. Giải pháp của hãng đặt các thiết bị di động như iPad và iPhone ở tuyến đầu, hình dung PC như một thiết bị và nền tảng hoàn toàn riêng biệt. Mac tích hợp với các thiết bị iOS, nhưng có một sự li khai rõ ràng trong thế giới quan Apple: Thiết bị di động để tiêu thụ nội dung, Mac để sản xuất nội dung. Để chạy phần mềm Xcode cho nhà phát triển của Apple, người ta phải cần tới máy Mac.

Mô hình của Google lại tập trung vào Web như nền tảng duy nhất của tương lai. Đó là cách tiếp cận không quan tâm tới thiết bị, song yêu cầu kết nối liên tục.

Hiện tại, cả hai đều đang dồn ép Microsoft tại các thị trường quan trọng: Microsoft chứng kiến Apple tăng tốc trong cả các phương tiện truyền thông và máy tính bảng. Google thống trị mảng tìm kiếm và đám mây. Apple và Google đều vượt qua Microsoft về smartphone. Trong khi đó, doanh số PC – miếng ăn hàng ngày của Microsoft – bắt đầu trì trệ.

Điều này đặt Microsoft vào tình thế bất thường: Kẻ yếu!

Đối mặt với cuộc khủng hoảng hiện sinh, Microsoft đang thực hiện những thay đổi căn bản. Windows và Office “rõ ràng đã trải qua một cuộc bố trí lại”. Microsoft không thể chậm chạp. Hãng biết rằng trong 5 năm tới, PC sẽ không còn là PC của ngày hôm nay.

Máy tính văn phòng có thể vẫn gồm màn hình, chuột và bàn phím, nhưng đó chỉ là phụ kiện. Khi thiết bị di động trở nên tốt hơn và nhanh hơn, chúng sẽ thực hiện các tác vụ máy tính. Không lâu nữa, smartphone hay máy tính bảng sẽ trở thành thiết bị trung tâm. Cắm chúng vào dock máy tính buổi sáng, mang theo chúng lên giường buổi tối, người dùng có được máy tính tất cả trong một siêu di động.

Đó là thế giới mà Microsoft đang xây dựng Windows 8. Hệ điều hành có thể kích hoạt mọi thứ từ ứng dụng cho màn hình cảm ứng như game Angry Birds cho tới phần mềm tài nguyên như công cụ chỉnh sửa video và game 3D.

Trận chiến dài của Microsoft

Windows 8 có thể sẽ không thành công ngay lập tức. Đó là một sự thay đổi đáng kể, và mảng CNTT doanh nghiệp – nền tảng khách hàng lớn nhất của Windows – lại chậm thích ứng.

Tuy nhiên, Microsoft sẵn sàng đón nhận. Hãng chuẩn bị cho trò chơi dài kì, cống hiến nhiều năm và hàng tỉ đô-la để tấn công thị trường quan trọng. Đó là lí do tại sao hãng tình nguyện mất tiền trong thời gian dài vì Xbox – gần đây đã trở thành hệ thống chơi game hàng đầu thế giới. Đó cũng là nguyên nhân hãng sẵn sàng cày hàng tỉ đô mỗi năm vào Bing – hiện vẫn là lỗ đen tài chính.

Có vẻ cuối cùng Microsoft cũng học được bài học từ các thảm họa trước đó. Phiên bản xem trước của Windows 8 thu được nhiều đánh giá lạc quan. Nhà phê bình của trang web công nghệ Cnet gọi đây là “hệ điều hành tham vọng nhất” với “tốc độ và tính đáp ứng” mà Windows chưa từng có trước đó.

Chìa khóa thành công quan trọng của Windows 8 là hỗ trợ các nhà phát triển. Nền tảng sẽ chỉ cất cánh nếu những người viết phần mềm coi đây là cầu thủ thứ 3 hợp pháp trong lãnh địa của Apple và Google. Đó là lí do tại sao Microsoft “quăng” mọi thứ mình có vào việc sáng tạo ra hệ sinh thái mới. Microsoft không thể sai lầm.

(Theo ICTnews/CNN)
Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần