Xài 'mưu hèn kế bẩn' với chồng, vợ tự hại chính mình

Thứ hai, 12/03/2018, 15:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hãm hại chồng, tự hại mình

Như bao cặp vợ chồng khác, vợ chồng anh Đinh Văn Điền (44 tuổi, ở xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) và Lê Thị Nguyệt (44 tuổi), lấy nhau trong sự chúc phúc của 2 bên gia đình và bạn bè. Sau thời gian chung sống và có với nhau đứa con trai tên Đinh Bảo Anh (SN 2000), 2 vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, “cơm không lành, canh chẳng ngọt”.

Không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân, những mâu thuẫn không thể giải quyết, mọi nỗ lực hàn gắn không thành, cả 2 quyết định ly hôn. Trong thời gian chờ quyết định của tòa án, thay vì nỗ lực làm việc, biết cách sống vì hạnh phúc của bản thân, Lê Thị Nguyệt lại tự hủy hoại chính mình và kéo theo người cháu họ vào vòng lao lý bằng cách bỏ ma túy vào nhà chồng.

Theo đó, vào ngày 19/2, Nguyệt cùng cháu họ là Phạm Lý Tưởng (SN 1996, trú thôn Vĩnh Ninh, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn) mua 0,6g ma túy đến nhà chồng rồi bỏ vào kệ tivi.  Xong xuôi, người cháu gọi điện cho cháu Đinh Bảo Anh nói rằng trong nhà có ma túy. Tiếp theo, Tưởng lấy chiếc xe máy của anh Điền mang đến cửa hàng cầm đồ tại tỉnh Hà Nam cầm cố lấy 5 triệu đồng.

'. Xài 'mưu hèn kế bẩn' với chồng, vợ tự hại chính mình .'

Lê Thị Nguyệt và cháu họ tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Ninh Bình)

Tối 19/2, Công an huyện Gia Viễn nhận được trình báo của anh Điền về việc có một người lạ gọi điện cho con trai anh nói rằng trong nhà có ma túy. Qua kiểm tra, anh Anh còn phát hiện nhà mình bị mất trộm một xe máy.

Khám xét nhà anh Điền, lực lượng công an phát hiện trong tủ kệ tivi có một gói ma túy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng như xác minh những mối quan hệ của anh Điền, cơ quan công an nhanh chóng xác định Lê Thị Nguyệt cùng Phạm Lý Tưởng là nghi phạm gây ra vụ việc.

Ngày 26/2, Công an huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình khởi tố bị can đối với Lê Thị Nguyệt và Phạm Lý Tưởng để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Nhận quyết định khởi tố, Nguyệt tỏ ra ân hận chỉ vì một phút ấm ức về chuyện ly hôn mà đã gây ra chuyện tày đình, kéo theo cả đứa cháu vướng vòng lao lý.

Cạn tình đừng cạn nghĩa

Nhận định về vụ án, Thạc sĩ, luật gia Đoàn Thị Thu Hằng – Thạc sĩ chuyên ngành luật Hình sự, khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội cho hay: Trong vụ án này, may mắn là bị can Lê Thị Nguyệt đã không đi theo "vết xe đổ" của Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang), kẻ đã xuống tay sát hại và phân xác chồng ở Bình Dương. Nhưng cách mua ma túy cho vào nhà nhằm "đổ tội" cho chồng lại khiến người ta chua xót. Khi vợ chồng hết tình, Lê Thị Nguyệt cũng cạn cả nghĩa.

Nếu như anh Đinh Văn Điền không trình báo công an kịp thời, nếu như cơ quan công an không phát hiện ra âm mưu thâm độc của Nguyệt thì anh này có thể đã bị bắt oan về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo luật gia Đoàn Thị Thu Hằng, với khối lượng ma túy 0,6g, chiếu theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), Nguyệt cùng cháu họ có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Riêng hành vi lấy chiếc xe máy của anh Điền mang đến cửa hàng cầm đồ tại tỉnh Hà Nam cầm cố lấy 5 triệu đồng của Phạm Lý Tưởng, nếu cơ quan công an làm rõ có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản, Tưởng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo quy định tại khoản 1, Điều 173, Bộ luật Hình sự 2015.

“Đầu độc” tâm hồn trẻ thơ

Gác lại câu chuyện về mức án mà Lê Thị Nguyệt sẽ phải đối mặt, giờ đây người thiệt thòi nhất chính là con của Nguyệt và anh Điền. Trong vụ án này, cháu Bảo Anh gián tiếp trở thành người truyền tin. Cháu phần nào thấy được mâu thuẫn của bố mẹ, cảnh gia đình ly tán. Lúc Nguyệt hại chồng, liệu có nghĩ đến cảm nhận của con, tương lai của con? Cách lấy ác chế ác, lấy oán chế hận chỉ khiến đôi bên và con trẻ cùng bị thương tổn.

Dưới góc độ của người nghiên cứu tâm lý, chuyên gia Nguyễn An Chất (Giám đốc công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn) chia sẻ: “Khi xây dựng gia đình, người phụ nữ thường hy sinh tất cả cho chồng, cho con; đặc biệt là đời sống vật chất. Họ thường không nghĩ đến bản thân mình nhiều nữa. Khi người chồng có lỗi trong ứng xử, có quan hệ bên ngoài, bạo hành hay thiếu trách nhiệm với gia đình khiến họ không thể duy trì cuộc sống chung, quyết định ly hôn thì thường có suy nghĩ tiêu cực, ý định trả thù.

'. Xài 'mưu hèn kế bẩn' với chồng, vợ tự hại chính mình .'

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất. 

Trong vụ án trên, Lê Thị Nguyệt đã trả thù chồng bằng cách mang ma túy đến nhà nhằm hại chồng, mong chồng dính vòng lao lý. Đó là một quyết định sai lầm. Người phụ nữ này đã suy nghĩ quá nông cạn, không nhìn xa trông rộng, chỉ nghĩ đến việc hại chồng mà không ngờ rằng với nghiệp vụ tinh thông, tài suy đoán thì lực lượng công an sẽ nhanh chóng phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của mình. Cách trả thù này rất hèn hạ vì làm hại chính người “đầu ấp tay gối”, người mình từng gọi là chồng.

Đến thời điểm này, Lê Thị Nguyệt đã mất tất cả, bị cơ quan công an khởi tố bị can. Giờ đây, chồng, con, gia đình 2 bên sẽ không nghĩ đến sự hy sinh của Nguyệt nữa mà chỉ nhớ đến sự tàn ác mà chị ta đã làm. Đáng buồn hơn, đứa con sẽ phải gánh chịu hậu quả mà người mẹ gây ra. Cháu bé sẽ phải mất rất nhiều thời gian để vượt qua trấn động tâm lý này”.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, đây chỉ là một trong những trường hợp cá biệt. Để hạn chế những vụ việc tương tự xảy ra, những người phụ nữ trong gia đình phải biết trau dồi kiến thức xã hội, luật pháp và nhân cách con người. Mọi thứ đều phải trải qua quá trình học hỏi, trau dồi cách ứng xử, luôn bình tĩnh suy xét như câu nói "Thứ nhất tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa". Có như vậy, cuộc sống gia đình mới hạnh phúc, hòa thuận.

Bên cạnh đó, khi gặp vấn đề, mâu thuẫn, mỗi cặp vợ chồng hãy đặt mình vào vị trí của đối phương, có thể buông bỏ cái tôi cá nhân được cắm rễ sâu trong tư tưởng của họ thì có lẽ câu chuyện đã đi theo hướng khác.

Người xưa nói: “Tu trăm năm mới đi chung một chuyến thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Thật không dễ dàng gì có được mái ấm hạnh phúc này. Khi muốn buông hãy nghĩ lại vì sao ta bắt đầu?

 
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần