Xăng sinh học E5: Vẫn còn hạn chế

Thứ sáu, 13/08/2010, 15:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Xăng sinh học E5: Vẫn còn hạn chế
 

Kể từ ngày 1/8, xăng sinh học E5 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã được chính thức bán ra. Tuy nhiên sau gần nửa tháng lưu thông trên thị trường, đã có những hạn chế cần khắc phục, mặc dù loại xăng này đã bắt đầu có tín hiệu đáng mừng trong việc tiêu thụ.

Cẩn trọng dính nước

Theo giới thiệu của Tổng công ty Dầu Việt Nam, xăng sinh học là hỗn hợp của 95% xăng không chì A92 với 5% ethanol, nồng độ 99,7%, đã được kiểm chứng bằng các thử nghiệm chạy động cơ xe ôtô trên băng thử, chạy ôtô thực địa trên các địa hình, chạy đội xe ô tô hiện trường.

Cũng theo Tổng công ty Dầu Việt Nam, trước khi loại xăng này được đưa ra thị trường đã được Tổng công ty này thử nghiệm và so sánh các thông số hoạt động của động cơ, độ phát thải gây ô nhiễm môi trường của xăng sinh học so với xăng thị trường, đồng thời cũng là để đánh giá độ ổn định chất lượng của xăng sinh học E5 theo thời gian.

Các kết quả thử nghiệm đều cho thấy, xăng sinh học E5 có trị số octan cao hơn so với xăng truyền thống nên đảm bảo chất lượng tốt và góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên trao đổi với PV VnMedia về vấn đề này, bà Đinh Thị Quỳnh Như, Trưởng phòng Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Chế biến Dầu khí cho biết, bản thân xăng sinh học E5 cơ bản là tốt cho môi trường. Nhưng những khách hàng đang dùng loại xăng này cần lưu ý, tránh không để nước dính vào bình xăng. Vì nếu nước bị lọt vào trong, tích tụ lâu dài sẽ làm hỏng động cơ máy.

Bà Như lý giải, bản thân xăng E5 được sản xuất pha lẫn hỗn hợp xăng không chì A92 với cồn tuyệt đối và một vài tạp chất khác. Với khí hậu của Việt Nam nếu không bảo quản tốt, một vài giọt nước không may “bay” vào trong bình xăng, nước này sẽ không tách ra được và hòa tan vào trong xăng, điều này không tốt cho động cơ của máy. 

Nếu để nước vào bình xăng quá nhiều và lâu, nước sẽ hòa vào xăng E5 làm cháy động cơ, hay làm chết máy, có những trường hợp bắt buộc phải thay thế hoàn toàn bình xăng đó. Còn đối với xăng A92, khi nước lẫn vào ngay lập tức sẽ bị tách ra và lắng xuống phía dưới. Khi đó, người ta chỉ cần mở phao xăng cho nước chảy ra..

Người tiêu dùng bắt đầu mua xăng E5

Mặc dù xăng sinh học E5 đang bán trên thị trường vẫn còn những hạn chế. Tuy nhiên theo các chuyên gia, những hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu người tiêu dùng để ý. Vì vậy, trong những ngày gần đây loại xăng này đã và đang dần dần đón được niềm tin của người tiêu dùng thông qua việc tiêu thụ đang ngày càng tăng.

Theo khảo sát của PV VnMedia,  tại những điểm bán xăng E5 tại Hà Nội trong chiều qua (12/8), không khí mua bán ở đây đã khá tấp nập, lượng khách đến đổ loại xăng này khá đông.

Theo chủ cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân tại 148 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, trong những ngày đầu chính thức bán xăng E5, số lượng người sử dụng rất ít, vì đây là loại xăng chưa thông dụng nhiều, khách hàng lo ngại về chất lượng. Tuy nhiên từ khoảng 1 tuần này, số lượng xăng E5 được bán ra ngày càng tăng dần.

Nhiều người cũng đã nhìn thấy được những mặt tốt của loại xăng này nên đã chuyển sang dùng. Ước tính trong những ngày này, mỗi ngày cửa hàng bán ra khoảng trên 1000 lít, đây là một con số khả quan cho loại sản phẩm mới ra mắt người tiêu dùng.

Ngày 20/11/2007, Chính phủ đã ra Quyết định số 177/2007/QÐ-TTg phê duyệt "Ðề án phát triển nhiên liệu sinh học (NLSH) đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025" do Bộ Công thương chủ trì. Mục tiêu phát triển cho từng giai đoạn từ nay cho đến năm 2025 như sau:

Giai đoạn 2007 đến 2010: Hoàn thiện khung pháp lý để khuyến khích sản xuất và sử dụng NLSH; xây dựng lộ trình sử dụng NLSH; làm chủ công nghệ từ nguyên liệu, sản xuất và pha trộn; đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên sâu về NLSH; quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu cho NLSH cùng với xây dựng mô hình sản xuất NLSH quy mô 100.000 tấn E5 và 50.000 tấn B5, tương đương với 0,4% nhu cầu xăng dầu cả nước vào năm 2010, bảo đảm cung cấp 8% nhu cầu cả nước về E5 và B5.

Từ năm 2011 đến 2015: Sản xuất được các phụ gia, men và vật liệu cho sản xuất NLSH; phát triển sản xuất và sử dụng NLSH thay thế nhiên liệu truyền thống; phát triển các giống nguyên liệu mới có năng suất cao; xây dựng mô hình sản xuất NLSH, tương đương với 1% nhu cầu xăng dầu cả nước vào năm 2015, bảo đảm cung cấp 20% nhu cầu cả nước về E5 và B5.

Giai đoạn 2016 đến 2025: Xây dựng ngành NLSH tiên tiến, hiện đại và bền vững; bảo đảm cung cấp 100% nhu cầu cả nước về E5 và B5.


Yến Nhi


VNPT Quang Ninh
Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần