Xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh vùng khó

Thứ bảy, 09/01/2010, 21:31 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Ngày 7/1, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã khởi công nhà bán trú dân nuôi đầu tiên cho các học sinh dân tộc ít người vùng khó. Mô hình này được kỳ vọng sẽ giúp giảm tỷ lệ bỏ học, giúp học sinh vùng khó yên tâm trong cuộc sống, học tập.
Căn nhà đầu tiên được xây dựng cho trường THCS Kim Thủy, là trường có tới 90% học sinh là con em dân tộc Vân Kiều và có tới 65% học sinh có nhu cầu ở bán trú. Nhiều học sinh trường này hàng ngày đến trường phải vượt quãng đường đèo núi dài 15-20km, và học sinh ở bả Khe Khế thường xuyên phải nghỉ học do bị nước lũ chia cắt trong mùa mưa.
 
Xây dựng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh vùng khó
Nhiều đồng bào Vân Kiều ở địa phương đã giúp sức với các cán bộ Tỉnh Đoàn trong ngày khởi công nhà.

Nhà bán trú dân nuôi đầu tiên này có diện tích 60m2, với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu đồng. Số tiền này do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Tỉnh Đoàn Quảng Bình vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm và hội viên, Đoàn viên. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cũng sẽ hỗ trợ thêm công trình nước sạch và xây dựng nhà ăn phục vụ học sinh trường Tiểu học và THCS Kim Thủy khi sinh hoạt trong nhà bán trú này.

“Việc làm này có ý nghĩa thiết thực trong việc san sẻ bớt khó khăn cho các học sinh dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa trong học tập, giảm thiểu những nguy cơ trong mùa mưa lũ và hy vọng sẽ làm giảm tỷ lệ học sinh bỏ học ở các vùng này. Hy vọng thời gian tới chương trình sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa từ các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh” , Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Trần Quang Minh cho biết.

Được biết, hiện chương trình này mới được triển khai ở một số ít các tỉnh nghèo trong nước như Lai Châu, Điện Biên, Quảng Bình. Riêng ở Quảng Bình, Tỉnh Đoàn dự kiến sẽ huy động kinh phí, vật liệu từ các nhà hảo tâm và Đoàn viên trong tỉnh để xây dựng 3-4 căn nhà như vậy trong năm 2010.

Hồng Kỹ

Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần